Vì sao siêu mẫu Linda Evangelista biến mất khỏi làng thời trang?

Linda Evangelista là một siêu mẫu từ thập niên 1990, cùng Naomi Campbell, Cindy Crawford...nhưng cô đã bặt âm vô tín từ nhiều năm nay. Đây là lý do vì sao.

Từ trái sang: Các siêu mẫu thập niên 1990 là Christy Turlington, Linda Evangelista và Naomi Campbell. Ảnh: Instagram @patrickdemarchelier @lindaevangelista

Giới yêu thời trang nhớ về thập niên 1990 như thời đại huy hoàng của những siêu mẫu. Naomi Campbell, Christy Turlington, Claudia Schiffer, Cindy Crawford, Linda Evangelista, Kate Moss… là những ví dụ điển hình. Họ nổi tiếng chỉ vì sự chăm chỉ trên sàn diễn, và luôn có mặt trong những chiến dịch thời trang đắt giá nhất thời bấy giờ.

Ngày nay, các siêu mẫu này vẫn là truyền kỳ. Họ vẫn chăm chỉ hoạt động nghệ thuật. Duy chỉ có Linda Evangelista dường như đã biến mất. Từ nhiều năm nay, công chúng không còn thấy cô xuất hiện nhiều. Lý do vì sao? Siêu mẫu giải đáp trong một bài đăng Instagram gần đây.

Siêu mẫu Linda Evangelista bị “biến dạng” sau khi dùng giải pháp đông hủy mỡ CoolSculpting

Linda Evangelist trên bìa Harper’s Bazaar Mỹ số tháng 09/1992

Cách đây 5 năm, siêu mẫu Linda Evangelista sử dụng phương pháp thẩm mỹ đông hủy mỡ CoolSculpting. Đây là một giải pháp loại bỏ mỡ được công ty Zeltiq Aesthetics phát triển, nhằm loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, siêu mẫu cho biết phương pháp này đã hủy hoại hoàn toàn cơ thể của cô. Sau 5 năm, siêu mẫu quyết định sẽ kiện công ty Zeltiq Aesthetics ra toà, và chia sẻ câu chuyện của mình đến với công chúng.

“Gửi đến các fan, những người luôn hỏi vì sao tôi không có bất kỳ hoạt động nào, trong khi các đồng nghiệp của tôi đã có những phát triển vượt bậc về sự nghiệp trong thời gian qua. Lý do vì cơ thể của tôi đã bị biến dạng sau khi sử dụng liệu pháp đông hủy mỡ CoolSculpting của công ty Zeltiq Aesthetics.

Liệu pháp đã làm trái ngược lại tất cả những gì mà công ty này hứa hẹn. Nó tăng cường lượng mỡ trong cơ thể tôi, thay vì giảm bớt. Tế bào mỡ của tôi không chỉ tăng mà còn biến dạng. Cho dù tôi đã trải qua hai ca phẫu thuật đau đớn sau đó để sửa chữa, tình hình vẫn không tốt đẹp lên.

Tôi không còn nhận ra chính tôi nữa.”

Một tấm ảnh bìa hiếm hoi của Linda Evangelista thời gian gần đây: cùng Harper’s Bazaar Mỹ năm 2014

Siêu mẫu Linda Evangelista sau đó chia sẻ thêm, vì trị liệu này mà cô mắc phải chứng bệnh Paradoxical Adipose Hyperplasia (PAH). Đây là tình trạng khi các khu vực được trị liệu đông hủy mỡ bỗng nhiên xuất hiện các cục to phồng, cứng, rất đau đớn. Siêu mẫu cho biết tình trạng này đã xảy ra tại các vùng trị liệu ở bụng, lườn, lưng, vai, đùi trong và cằm của mình.

Theo nghiên cứu trên chuyên san da liễu JAMA Dermatology, PAH là một triệu chứng có thể xảy ra khi thực hiện đông hủy mỡ, nhưng rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 0.0051% tỉ lệ ca thực hiện. Nguyên nhân gây nên triệu chứng chưa được tìm thấy.

Siêu mẫu nhấn mạnh, mình hoàn toàn không biết về rủi ro này khi thực hiện liệu pháp đông hủy mỡ.

“PAH không chỉ hủy diệt cuộc sống của tôi, nó còn khiến tôi rơi vào tình trạng trầm cảm nặng nề, buồn rầu và căm ghét bản thân. Tôi đã trở thành một kẻ sống ẩn dật.”

Siêu mẫu chia sẻ, với việc kiện Zeltiq Aesthetics ra tòa, cô mong muốn phá vỡ vòng trầm cảm luẩn quẩn, tìm ra lối thoát cho mình. Đồng thời, Linda Evangelista yêu cầu công ty này bồi thường thất thoát tài chính vì làm ảnh hưởng đến sự nghiệp người mẫu của mình.

Trong tương lai, cô hứa hẹn sẽ xuất hiện trước đám đông, dù “cơ thể đã bị biến dạng đến mức tôi không thể nhận ra bản thân nữa”.

Rất nhiều bạn thân, đồng nghiệp và fan hâm mộ của Linda Evangelista đã bày tỏ lòng thương tiếc cho nàng siêu mẫu, đồng thời ủng hộ việc cô đứng lên đi tìm công lý cho bản thân.

Đôi nét về siêu mẫu thập niên 1990

Linda Evangelista trong một chiến dịch của Chanel thập niên 1990 cùng Karl Lagerfeld. Ảnh: Instagram @lindaevangelista

Linda Evangelista là một siêu mẫu người Canada. Sinh năm 1965, cô là một trong những gương mặt nổi bật nhất của làng thời trang thập niên 1990, và là một nàng thơ của nhiếp ảnh gia Steven Meisel.

Nàng mẫu từng nổi tiếng với câu nói, “Chúng tôi không thức giấc với mức giá thấp hơn 10.000 đô-la Mỹ/ngày”, hàm ý về thù lao “khủng” của giới siêu mẫu ở thời kỳ huy hoàng.

Linda Evangelista từng sở hữu mái tóc dài ngang vai. Tuy nhiên, nhiếp ảnh gia Peter Lindberg đề nghị cô cắt tóc ngắn vào năm 1988, cho loạt ảnh thời trang. Kiểu tóc ngắn của siêu mẫu đã đi vào lịch sử, khiến thù lao của cô tăng gấp bốn lần, và cũng tạo nên trào lưu cắt tóc pixie lọn sóng ngắn của thập niên 1990. Ngày nay, nó được nhớ đến với cái tên “The Linda” – đặt theo tên siêu mẫu.

>>> Xem thêm: HIỂU VỀ PAH, BIẾN CHỨNG KHI SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ COOLSCULPTING HỦY ĐÔNG MỠ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm