VÌ SAO CÂY SON CỦA BẠN ĐỔ MỒ HÔI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC?

Bỗng một ngày, bạn mở cây son đã lâu không dùng đến và tá hỏa vì son có hiện tượng đổ mồ hôi! Phải làm sao đây?

Ảnh: Getty Images

Son đổ mồ hôi là hiện tượng xuất hiện những hạt nước hoặc dầu li ti trên bề mặt son. Nhiều người thường nghĩ chỉ có son kém chất lượng hay son hết hạn sử dụng thì mới gặp tình trạng này. Thực chất không phải vậy. Đây là điều hết sức bình thường. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi bạn bảo quản son không đúng cách. Cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu nguyên nhân và cách cứu nguy cho những cây son bị “đổ mồ hôi” nhé!

Mồ hôi trong son từ đâu ra?

Trước hết, chúng ta cần hiểu vì đâu mà những giọt nước bỗng xuất hiện trên bề mặt son? Như bạn biết, có nhiều thành phần cấu tạo nên một thỏi son hoàn chỉnh, trong đó có sáp và dầu. Sáp là thành phần giúp tạo khuôn cho thỏi son, tạo độ bóng và độ trơn cho son khi lướt trên môi. Một thành phần quan trọng khác nữa là dầu. Dầu giúp chất son được mềm mại, làm mềm da môi cũng như giúp hòa tan các chất tạo màu trong son.

Khi gặp nhiệt độ cao, sáp và dầu trong son sẽ tan chảy. Ở tình trạng nhẹ hơn, các chất này sẽ bay hơi. Khi thỏi son liên tục bị đóng nắp, môi trường kín khiến nước hay dầu trong son không thoát hơi được mà đọng lại thành những giọt nước li ti.

Đặt son ở nơi có nhiệt độ cao trong tình trạng đóng nắp lâu ngày sẽ dễ chảy mồ hôi

Vì sao son đổ mồ hôi?

Như đã đề cập ở trên, nhiệt độ cao chính là nguyên nhân khiến cây son của bạn xuất hiện tình trạng đọng nước. Với thời tiết nóng ẩm cao như ở Việt Nam, son của bạn càng dễ đổ mồ hôi.

Trước hết, bạn cần xem lại nơi bảo quản son tại nhà. Nếu kệ đựng son của bạn đặt quá gần với những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cửa sổ và bề mặt tường, hãy di chuyển chúng vào nơi mát mẻ hoặc phòng máy lạnh.

Bạn cần đặt kệ son ở những nơi thoáng mát trong phòng

Các bạn gái thường vô tình bỏ son trong túi xách rồi để vào cốp xe. Nhiệt độ trong cốp khi xe di chuyển quãng đường dài sẽ rất nóng. Lâu ngày sẽ khiến thỏi son của bạn bị chảy. Vậy nên tốt nhất, bạn cần tránh để son trong cốp xe.

TIP: Bên cạnh son, bạn tuyệt đối không nên để dầu gội khô, bình xịt tóc hay kem chống nắng trong cốp xe. Đây đều là những sản phẩm dễ cháy nổ ở nhiệt độ cao.

>>> Xem thêm: 13 thỏi son đỏ được yêu thích nhất mọi thời đại

Nhiệt độ cao tỏa ra từ đèn tại kệ trưng bày son là một trong các nguyên nhân khiến những cây son mới còn chưa mở hộp bị đổ mồ hôi.

Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng thỏi son khi mua hàng. Kể cả khi mua trực tiếp tại cửa hàng hay đặt mua online. Bởi lẽ, những cây son trưng bày dưới ánh đèn chiếu liên tục tại showroom rất dễ bị đổ mồ hôi. Thông thường, người bán sẽ không dùng hàng trưng bày để bán cho khách. Tuy vậy, bạn cũng nên kiểm tra kỹ. Còn khi mua son qua mạng, quá trình vận chuyển hàng hóa có thể khiến chất lượng son bị ảnh hưởng. Bạn cũng nên lưu ý điểm này.

Cách khắc phục

Nhiều bạn gái “chữa cháy” cho cây son yêu thích của mình bằng cách lập tức bỏ son vào tủ lạnh. Đừng nên làm vậy! Nhiệt độ son bị thay đổi đột ngột sẽ khiến chất son bị chai. Nếu làm như vậy nhiều lần, son của bạn sẽ không còn lên màu đẹp và bị giảm tuổi thọ.

Những cây son bị chảy mồ hôi thật ra chỉ trông hơi mất thẩm mỹ. Nếu không có hiện tượng thay đổi mùi và màu sắc, bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng. Tuy vậy, cần tránh để tình trạng này tiếp diễn nhiều. Môi trường ẩm thấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Khi son gặp tình trạng chảy mồ hôi, hãy mở nắp rồi để chúng ở nơi thoáng mát một khoảng thời gian. Nước đọng trên son sẽ bay hơi đi và dầu sẽ thấm ngược lại vào bên trong sản phẩm. Sau đó, bạn có thể sử dụng lại son như bình thường. Một mẹo khác bạn có thể áp dụng đó là sử dụng giấy thấm dầu nhẹ nhàng thấm đi lớp dầu thừa trên bề mặt son.

Giấy thấm dầu của Shiseido

>>> Xem thêm: MÀU SON TRẦM, SẮC SON CỦA NHỮNG CÔ GÁI TRƯỞNG THÀNH VÀ CÁ TÍNH

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm