Vì sao các chính trị gia đồng loạt diện gam màu tím tại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ Biden?

Gam màu tím của nữ quyền được các nữ chính trị gia chọn mặc tại ngày lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ Biden đầu năm 2021

Vì sao các chính trị gia đồng loạt diện gam màu tím tại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ Biden?

Từ trái sang: Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, tân đệ nhất phu nhân Jill Biden. Ảnh: Getty Images

Tại lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, diễn ra hôm 20/1/2021, giữa một rừng những người mặc màu xanh dương, đỏ và trắng (màu sắc truyền thống của quốc kỳ Mỹ), cũng có rất nhiều trang phục màu tím.

Tân phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama và Hillary Clinton. Tân đệ nhất phu nhân Jill Biden. Tất cả đều mặc áo khoác màu tím.

Vì sao các chính trị gia đồng loạt diện gam màu tím tại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ Biden?

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama mặc trang phục màu tím hoa cà của Sergio Hudson. Ảnh: Getty Images

Thậm chí, cựu phó tổng thống Mike Pence cũng thay chiếc cà vạt đỏ thường thấy trên cổ bằng chiếc màu tím. Sắc thái tím dù có hơi khác nhau – người hơi hoa cà, người ngả tím than. Nhưng sự đồng lòng này khiến nhiều người phải để ý.

Gam màu này mang hai ý nghĩa sâu sắc đến văn hóa Hoa Kỳ. Nó đại diện cho lòng hướng về hòa bình. Đồng thời là gam màu quyền lực đại diện cho nữ quyền và suy nghĩ cấp tiến tại quốc gia này.

Màu tím, sắc màu hòa bình

Kamala Harris mặc đầm shift và áo khoác của nhà thiết kế Christopher John Rogers. Ảnh: Getty Images

Kamala Harris mặc đầm shift và áo khoác của nhà thiết kế Christopher John Rogers. Ảnh: Getty Images

Sắc tím là sự pha trộn giữa hai màu đỏ và xanh dương. Màu đỏ đại diện cho đảng Cộng hòa. Màu xanh cho đảng Dân chủ. Đây là hai phe phái chính trong kết cấu đa đảng của Hoa Kỳ.

Dưới thời kỳ tại vị của cựu tổng thống Donald Trump, hai đảng có những cuộc đối chọi gay gắt. Diện màu tím tại lễ nhậm chức tân tổng thống Joe Biden, các chính trị gia đang kêu gọi sự đoàn kết giữa thành viên hai đảng.

Gam màu của nữ quyền

Hillary Clinton trong bộ suit quyền lực. Ảnh: Getty Images

Màu tím còn là sắc màu được ưa chuộng bởi các nhà hoạt động chính trị xã hội – giới suffragette. Theo tờ Vanity Fair, màu tím và màu trắng là hai gam màu thường thấy tại những buổi đòi hỏi nữ quyền hồi đầu thế kỷ.

Sắc tím được các suffragette chọn hồi năm 1908 vì “đây là gam màu của dòng máu cao thượng, luôn nung nấu mong muốn đại diện cho lẽ phải và sự tự do”.

Gam màu quan trọng đối với Kamala Harris

Ảnh: Getty Images

Người phụ nữ da màu đầu tiên tham gia tranh cử vị trí tổng thống Mỹ, Shirley Chisholm, từng dùng gam màu này cho chiến dịch tranh cử năm 1972 của mình.

Bà Shirley Chisholm là một nguồn cảm hứng cá nhân cho tân phó tổng thống. Cuộc đời và sự nghiệp của bà đã thôi thúc Kamala Harris theo đuổi sự nghiệp chính trị. Và tân phó tổng thống Kamala Harris đã dùng màu tím như một cách tưởng niệm nữ chính trị gia quá cố Shirley Chisholm.

>>> Xem thêm: TRẮC NGHIỆM: MÀU SẮC YÊU THÍCH NÓI GÌ VỀ TÍNH CÁCH CỦA BẠN?

Trích Harper’s Bazaar Mỹ
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm