Vì sao Adriana Lima mang thai nhưng vẫn còn cơ bụng số 11?

Hình ảnh những người mẫu có cơ bụng săn chắc khi mang thai khiến nhiều chị em ghen tị và ao ước, nhưng chuyện này có thực sự khả dĩ hay cần bàn tay phẫu thuật can thiệp hút mỡ tạo cơ bụng?

Adriana Lima dù mang thai vẫn diễn catwalk. Ảnh: Alexander Wang

Cựu thiên thần Adriana Lima đang gây sốt mạng xã hội khi diễn show Fortune City của Alexander Wang. Cô tự tin khoe bụng bầu tròn trịa trong thiết kế cut out và giày cao gót. Đây là lần thứ ba người mẫu xứ Brazil mang thai, nhưng sẽ là đứa con đầu lòng của cô với bạn trai mới Andre Lemmers.

Điều lạ là dù mang thai nhưng Adriana Lima vẫn có cơ bụng số 11. Một số người trầm trồ ao ước có được cơ thể như nàng mẫu. Họ cho rằng cô đã phải tập luyện nghiêm chỉnh và ăn uống điều độ trước và trong giai đoạn mang thai để duy trì thân hình.

Một số những người khác lại cho rằng, Adriana Lima đã hút mỡ tạo cơ bụng số 11 (ab etching). Theo người dùng @the_virtual_fox trên Instagram, thủ thuật này là một hình thức hút mỡ (liposuction) phổ thông để tạo cơ bụng nhanh chóng. “Nếu bạn tăng cân hoặc mang thai sau khi hút mỡ tạo cơ bụng, bạn sẽ trông giống như Adriana Lima”, người này quả quyết.

Vậy khi mang thai có thể duy trì cơ bụng không? Hãy cùng tìm hiểu thực hư vấn đề này.

Chuyện gì xảy ra với cơ bụng trong giai đoạn mang bầu?

Cơ bụng là nhóm cơ bảo vệ phần bụng trước, nằm giữa phần xương sườn và xương chậu. Chúng giúp đỡ các hoạt động như đi lại, gập người, xoay người… đồng thời giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng. Trong giai đoạn mang thai, các nhóm cơ bụng bị kéo giãn để tạo không gian cho sinh linh bé nhỏ trong bụng.

Vì sao một số người có cơ bụng số 11 khi mang thai?

Sarah Stage trở thành ngôi sao mạng xã hội khi khoe bụng vẫn còn cơ săn chắc khi mang thai tháng 8. Ảnh: Instagram @sarahstage

Trên thế giới không hiếm trường hợp những người mẫu, vận động viên hay huấn luyện viên thể dục thể thao duy trì được cơ bụng săn chắc khi mang thai. Một số ví dụ điển hình là Sarah Stage, Chontel Duncan, Massy Arias…

Đặc điểm chung là tất cả những người phụ nữ này đều tập luyện ở cường độ cao trước khi mang thai. Họ đều có cơ bụng số 11, sáu múi hoặc tám múi cực kỳ săn chắc. Do đó, cơ bụng của họ duy trì phần nào đó trong giai đoạn mang bầu. Nếu bạn không có cơ bụng như họ trước khi mang thai, khả năng tập luyện để có cơ thể săn chắc như vậy trong quá trình mang thai là không thể.

Bên cạnh đó, nhiều người trong số những ví dụ kể trên khá cao ráo. Điều này có nghĩa rằng, cơ thể họ có một diện tích lớn hơn giữa xương sườn và khung xương chậu, khi so sánh với cơ thể của những phụ nữ thấp bé. Do đó, thành bụng của họ không cần phải bị đẩy ra đằng trước quá nhiều để tạo không gian nuôi dưỡng bào thai. Do đó, bụng bầu của họ không to tròn bằng những phụ nữ thấp bé hơn. Và họ vẫn có thể duy trì được cơ bụng đã tập luyện từ trước khi mang thai.

Thủ thuật hút mỡ có giúp duy trì cơ bụng trong giai đoạn mang thai?

Một số người cho rằng, hình hài bụng bầu của Adriana Lima trông không tự nhiên như Sarah Stage. Họ đặt ra nghi vấn rằng cựu thiên thần đã hút mỡ tạo cơ bụng trước khi mang thai.

Thông thường, hút mỡ được thực hiện ở các phần nhiều mỡ, như eo, hông, bắp đùi, bắp tay… Thủ thuật này cũng có thể được áp dụng đặc biệt cho phần cơ bụng. Loại bỏ những tế bào mỡ nằm đè lên phần cơ bụng, hình hài của lớp cơ bên dưới sẽ ngay lập tức được lộ ra một cách rõ rệt. Từ đó tạo cơ bụng số 11 hoặc cơ bụng 6 múi một cách đơn giản.

Khi hút mỡ, bạn loại bỏ trực tiếp các tế bào mỡ – những tế bào phình to ra vì phải chứa lượng calorie thừa trong cơ thể. Như vậy, nếu bạn có tăng cân (về sau) thì những vùng trên cơ thể thiếu vắng tế bào mỡ cũng sẽ khó phình to lên. Do đó, người ta ngờ vực rằng Adriana Lima có cơ bụng quá rõ rệt vì đã hút hết tế bào mỡ quanh phần bụng.

Tuy nhiên, theo bác sỹ thẩm mỹ Rolando Morales tại Houston, Texas, trong giai đoạn mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều và không ai giống ai. Hiệu quả của liệu pháp hút mỡ tạo cơ bụng cũng sẽ khác nhau, có người duy trì hình thái cơ bụng, có người không.

Còn bác sỹ Daniel Markmann từ Baltimore thì cho biết rằng, nếu chỉ tăng cân trong phạm vi từ 7 đến 12kg trong giai đoạn mang thai, liệu pháp hút mỡ tạo cơ bụng sẽ vẫn duy trì được hiệu quả.

Tập luyện như thế nào để giữ cho cơ thể săn chắc khi mang thai?

Ảnh: Instagram @chontelduncan

Với những thông tin trên, thật khó xác nhận vì sao Adriana Lima có thể duy trì cơ bụng số 11 khi mang thai. Vì cô chăm tập thể dục và ăn uống điều độ, hay vì cô thực hiện liệu pháp hút mỡ tạo cơ bụng? Lý do chưa thể xác nhận.

Tuy nhiên, điều chắc chắn có thể kết luận là: Nếu đang mang thai, bạn không nên tập gập bụng chỉ để có cơ bụng như các người mẫu kể trên. Tập gập bụng yêu cầu phải nằm ngửa. Mà tư thế này có thể khiến bạn hạ huyết áp, chóng mặt khi mang thai.

Để duy trì cơ bụng khỏe mạnh, giúp hồi phục nhanh chóng sau sinh, bạn nên tập các bài tập luyện cơ nhẹ nhàng không tác động mạnh (low impact) đến cơ thể. Đó là những thế yoga và pilates, tập giãn cơ, và tư thế plank.

Trích dẫn Pregnancy Birth Baby.Org
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm