Vang sủi prosecco, thức uống lý tưởng để khai tiệc

Bạn muốn tổ chức một bữa tiệc hoàn hảo? Đừng quên vang sủi prosecco là lựa chọn không thể nào lý tưởng hơn để bắt đầu đêm tiệc sôi động, đầy cảm xúc.

Với sản lượng tiêu thụ lên đến 600 triệu chai/năm, vang sủi prosecco trở thành loại vang sủi bọt bán chạy nhất thế giới. Mới đây, các nhà sản xuất phải ra cảnh báo về tình trạng cung không đủ cầu.

Điều gì khiến loại vang này hot như vậy?

Chính là các tăm sủi bọt nhẹ, tươi mát, cùng hương vị trái cây và giá thành phải chăng. Vang sủi prosecco là thức uống vui vẻ và dễ thưởng thức bậc nhất. Đó là lựa chọn tuyệt vời để khuấy động một buổi tiệc vui nhộn cùng bạn bè, người thân. Những bong bóng lăn tăn làm lâng lâng cảm xúc. Hương vị cam quýt, táo, kim ngân, đào, dưa và lê gợi lên dư vị lãng mạn, cộng thêm chút phù phiếm.

Đặc biệt, prosecco là thức uống hoàn hảo nhất trong tiệc cưới. Ở Anh, 60% các cặp đôi lựa chọn prosecco để khai tiệc trong ngày trọng đại nhát của họ. Kết hợp với kiểu dáng chai đẹp đầy chất Ý, prosecco là đồ uống hấp dẫn để nâng ly chúc tụng cô dâu và chú rể.

Prosecco – biểu tượng chất lượng của vang sủi

Prosecco thực ra là tên vùng trồng nho gần Venice ở Đông Bắc nước Ý. Vùng này nằm giữa hai thị trấn Conegliano và Valdobbiadene. Prosecco đẹp nức tiếng với vùng đồi núi dốc đứng, nông thôn mộc mạc và những mảng xanh tuyệt đẹp. Nơi đây chủ yếu trồng một loại nho chỉ tìm thấy ở nước Ý, có tên là Glera. Vì vậy, khi nói về prosecco, chúng ta thực sự nói về loại rượu vang lấp lánh làm từ nho Glera ở phía Đông Bắc Ý.

Prosecco là loại vang sủi đạt 5 chuẩn trong hệ thống xếp hạng chất lượng của vang Ý. Phần lớn các loại vang sủi khác trên thị trường chỉ đạt 2 chuẩn. Dòng chữ DOC trên nhãn chai có nghĩa là chai vang này sản xuất chính thức ở vùng Prosecco.

DOC (Denominazione di origine controllata) là chứng nhận nguồn gốc trong hệ thống xếp hạng vang của Ý. Đặc biệt, một số loại vang sủi prosecco được sản xuất từ giống nho riêng có chất lượng cao hơn. Loại này sẽ được xếp là DOCG. G là “garantita”. Có nghĩa “đảm bảo chất lượng”. Những chai prosecco đạt chuẩn DOCG phải tuân theo những quy tắc sản xuất nghiêm ngặt nhất. Vì thế, chúng có giá thành cao nhất trong các loại vang sủi.

vang sủi prosecco 2

Những vườn nho ở vùng Prosecco gần thị trấn Valdobbiadene nước Ý.

Chuỗi hương vị

Loại vang sủi prosecco trải qua quy trình sản xuất công nghệ cao bằng thùng thép sẽ có hương vị trái cây dịu nhẹ. Chuỗi hương vị của prosecco có thể được phân loại thành ba nhánh khác nhau, tùy thuộc vào lượng đường được thêm vào khâu sản xuất cuối cùng. Loại phổ biến nhất là brut với 12g đường/lít. Tiếp đến 2 loại ngọt hơn là “extra dry” với tối đa 17g đường và “dry” với 32g đường/lít.

Bằng cách dẫn dắt vị ngọt, prosecco thực sự là một thể loại giúp bạn tiếp cận thế giới rượu vang dễ dàng.

Linh hồn mới ở các buổi tiệc

Distilleria Bottega là một trong những nhà sản xuất vang sủi prosecco hàng đầu thế giới, được thành lập bởi Aldo Bottega tại Panzano di Godega, Veneto, vào năm 1977. Trước đây, công ty chỉ chuyên sản xuất rượu grappa. Sau khi Aldo Bottega mất năm 1983, vợ ông – bà Rosina Zambon Bottega, lên nắm quyền điều hành. Distilleria Bottega bắt đầu sản xuất prosecco vào năm 1992.

vang sủi prosecco 3

Phiên bản giới hạn Bottega Stardust được trang trí bằng tay với hơn 3.000 viên pha lê

Từ lâu, Bottega đã gắn liền với sự sang trọng và cải tiến. Glamour Sparkling là tên gọi cho dòng vang sủi “Vàng” của họ. Có ba phiên bản. Chai Gold màu vàng ươm, với hương thơm tinh túy của lê và táo. Rose Rold đầy nữ tính với tone màu hồng, có vị dâu và hương hoa. White Gold thì dành cho những ai yêu thích cấu trúc hương vị phong phú và phức tạp hơn. Khui một chai White Gold là cú tung bọt đầy thú vị cho những người mê tiệc tùng.

>>>Xem thêm:CÁCH CHỌN RƯỢU VANG TRẮNG CHARDONNAY PHÁP SÀNH SỎI

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm