Uống rau má mỗi ngày có tốt không? 8 lợi ích và 4 tác hại cần biết

Nước rau má là một loại đồ uống giải nhiệt được làm từ rau má, có thể pha với đậu xanh để tạo nên hương vị tuyệt vời.

Thức uống này chứa một số vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Vậy uống rau má mỗi ngày có tốt không?

Nước rau má là gì?

Uống rau má mỗi ngày có tốt không? 8 lợi ích và 4 tác hại cần biết

Nước rau má là thức uống được làm từ cách ép hoặc xay rau má lọc lấy nước uống. Rau má là một loại cây leo mọc thành thảm dày đặc ở những nơi ẩm ướt, râm mát như bờ mương, đầm lầy… Loại thảo mộc này được nhiều người biết đến vì những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Một trong những cách chế biến rau má phổ biến nhất chính là làm nước rau má pha đậu xanh để cân bằng hương vị.

Nước rau má có màu xanh đậm, khi trộn với đậu xanh sẽ có màu xanh nhạt, có mùi thơm tươi mát, vị bùi bùi. Vậy uống nước rau má mỗi ngày có tốt không?

Uống rau má mỗi ngày có tốt không?

Rau má là một loại thảo dược truyền thống, được sử dụng rộng rãi trong y học Ấn Độ và Trung Quốc. Nước rau má được xem là thức uống tốt cho sức khỏe. Đặc tính nổi bật của nước rau má là làm mát, giúp cơ thể cân bằng nhiệt. Ngoài ra, thức uống này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tim mạch, làn da…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người khỏe mạnh uống rau má mỗi ngày 1 cốc với khoảng 30g – 40g rau má xay là an toàn. Tuy nhiên, bạn không nên uống liên tục quá lâu (từ 4 – 6 tuần) mà nên tạm ngưng khoảng nửa tháng rồi uống lại. Lạm dụng uống rau má thay cho nước lọc hàng ngày có thể đem đến nhiều nguy hại cho sức khỏe.

>>> Đọc thêm: TÌM HIỂU 9 CÔNG DỤNG VÀ 7 TÁC HẠI CỦA RAU MÁ

Tác dụng của nước rau má là gì?

Tác dụng của nước rau má

1. Chữa loét dạ dày và nhiễm trùng đường tiết niệu

Với đặc tính kháng khuẩn, rau má được dùng phổ biến để điều trị các bệnh nhiễm trùng dạ dày, đường tiết niệu. Bạn hãy đun sôi rau má tươi sạch, lọc lấy nước, thêm mật ong và uống vào mỗi buổi sáng để chữa loét dạ dày và các vấn đề về tiết niệu.

2. Uống rau má mỗi ngày có tốt không? Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Bạn đang có vấn đề về tiêu hóa? Hãy luộc rau má tươi với một chút muối rồi lấy nước uống hàng ngày để cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Đấy là câu trả lời cho thắc mắc uống rau má mỗi ngày có tốt không?

3. Giảm lo lắng và căng thẳng

Hàm lượng triterpenoid trong rau má có tác dụng giảm lo âu, căng thẳng, thúc đẩy sức khỏe tinh thần. Nước uống rau má rất tốt cho chức năng não, giúp cải thiện và tăng cường trí nhớ. Loại thức uống này còn có thể dùng để chữa chứng mất ngủ, mang lại giấc ngủ ngon hơn và tinh thần thoải mái hơn.

>>> Đọc thêm: UỐNG NƯỚC RAU MÁ CÓ GIẢM CÂN ĐƯỢC KHÔNG?

4. Uống nước rau má mỗi ngày có tốt không? Tăng cường chức năng nhận thức

Nước rau má có thể cải thiện chức năng nhận thức tổng thể, đặc biệt là tăng cường trí nhớ. Vitamin C và E có trong rau má đã được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức do tuổi tác, làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

5. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Rau má là một nguồn khoáng chất phong phú cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Những khoáng chất này có thể cải thiện lưu thông máu, giảm sưng động mạch và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tĩnh mạch. Nước rau má còn tốt cho người béo phì vì làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu, giảm gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do xơ vữa động mạch.

>>> Đọc thêm: 6 CÁCH LÀM MẶT NẠ RAU MÁ TRỊ MỤN DƯỠNG DA TRẮNG ĐẸP

6. Uống rau má mỗi ngày có tốt không? Cải thiện sức khỏe làn da

Terpenoid được tìm thấy trong rau má có tác dụng tăng sản xuất collagen trong cơ thể, giúp chữa lành vết sẹo và vết rạn da. Nhờ khả năng làm sạch và giải độc của hoạt chất này nên có thể giúp giảm mụn trứng cá, mang lại làn da khỏe mạnh, tươi sáng. Nước uống rau má còn có nhiều hợp chất, chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da.

7. Uống nước ép rau má mỗi ngày có tốt không? Giảm đau khớp

Đặc tính chống viêm của rau má rất hữu ích trong điều trị viêm khớp.

Một nghiên cứu năm 2014 về bệnh viêm khớp do collagen ở chuột cho thấy uống rau má làm giảm viêm khớp, xói mòn sụn và xói mòn xương. Tác dụng chống oxy hóa của loại nước này cũng có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch.

8. Giải độc gan và thận

Theo một nghiên cứu trên động vật năm 2017, rau má có thể được sử dụng để ngăn chặn tác dụng phụ độc hại của thuốc kháng sinh isoniazid. Isoniazid được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa bệnh lao.

Chuột được cho uống 100mg rau má trong 30 ngày trước khi dùng kháng sinh. Nhìn chung, những con chuột này ít bị độc tính hơn. Những con chuột bị nhiễm độc ở gan và thận đã trở lại mức gần như bình thường sau khi được cho ăn rau má.

>>> Đọc thêm: TÔM KỴ VỚI GÌ? GHI NHỚ NGAY 8 THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ KẾT HỢP VỚI TÔM

Uống nước rau má mỗi ngày có tốt không? Tác hại của nước rau má là gì?

Tác hại của nước rau má là gì?

Việc lạm dụng nước ép rau má sẽ mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe.

1. Tăng nguy cơ sảy thai

Đối với chị em mang thai, tuyệt đối không nên uống rau má mỗi ngày bởi vì loại nước uống này có nguy cơ gây sảy thai. Tốt nhất, bạn nên hạn chế uống hoặc ăn rau má để đảm bảo an toàn cho thai nhi nhé!

2. Gây đầy hơi và tiêu chảy

Rau má vốn có tính hàn. Vậy nên người có thân nhiệt thấp uống nước rau má mỗi ngày lại làm phản tác dụng của nước ép rau má. Bạn có nguy cơ bị đầy hơi, tiêu chảy. Đó là những phản ứng cực kỳ bất lợi với cơ thể.

3. Tăng cholesterol và lượng đường trong máu

Uống rau má mỗi ngày có tốt không? Người bệnh tiểu đường hoặc có hàm lượng cholesterol tăng cao không nên uống nước rau má mỗi ngày. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như tần suất uống rau má là bao nhiêu để đảm bảo an toàn.

4. Nước rau má tương tác với thuốc

Uống rau má cùng với các loại thuốc lợi tiểu, an thần sẽ làm giảm đi tác dụng của thuốc.

>>> Đọc thêm: CỦ CẢI TRẮNG KỴ VỚI GÌ? 8 THỰC PHẨM KỴ CẦN BIẾT

Cách làm nước rau má pha đậu xanh

Cách làm nước rau má pha đậu xanh

Bạn đã biết uống rau má mỗi ngày có tốt không, vậy còn chần chừ gì mà không lưu ngay bí kíp chế biến thức uống hấp dẫn này. Vị ngọt bùi của đậu xanh và vị mát lành của rau má khi kết hợp với nhau sẽ cho ra thức uống giải nhiệt tuyệt vời.

Nguyên liệu:

• 100g rau má
• 200g đậu xanh không vỏ
• 300ml nước lọc
• Muối, đường
• Máy xay sinh tố, rây lọc

Thực hiện:

• Nhặt rau má rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

• Rửa sạch đậu xanh rồi ngâm trong 2 giờ, sau đó vớt ra để ráo.

• Cho đậu xanh vào nồi, thêm chút muối và nước nấu trong 15 – 20 phút cho đậu chín. Sau đó bạn nghiền nhuyễn đậu.

• Cho rau má, một chút đường và 300ml nước lọc vào máy xay sinh tố. Xay nát thành hỗn hợp thật nhuyễn.

• Cho hỗn hợp vừa xay qua rây lọc lấy nước, bỏ bã.

• Tiếp tục cho nước rau má và đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nát là xong.

Vậy là bạn đã có món nước rau má đậu xanh “thần thánh” đập tan cơn nóng mùa hè ngay lập tức. Vị ngọt bùi của đậu xanh sẽ cân bằng với vị đắng của rau má, làm cho thức uống này dễ thưởng thức hơn.

>>> Đọc thêm: NƯỚC DỪA KỴ GÌ? 5 THỰC PHẨM “ĐẠI KỴ” VỚI NƯỚC DỪA

Lưu ý điều gì khi uống nước rau má?

Uống nước ép rau má mỗi ngày có tốt không? Liều lượng an toàn là 40g rau má mỗi ngày với người khỏe mạnh. Ngoài đậu xanh, bạn có thể kết hợp rau má với mật ong để trị ho, cảm lạnh, sốt, tăng cường hệ miễn dịch.

Người ta đã phát hiện rau má có hàm lượng kim loại nặng nguy hiểm do được trồng trên đất bị ô nhiễm. Vậy nên bạn hãy chọn mua rau má tươi sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Rau má sau khi chế biến thành nước uống chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày.

Nước ép rau má mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng với lượng vừa phải để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc uống rau má mỗi ngày có tốt không.

>>> Đọc thêm: RAU DỀN KỴ GÌ? 6 TÁC HẠI VÀ MÓN KỴ CỦA RAU DỀN

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm