Mật ong và gừng là những nguyên liệu nấu ăn vô cùng quen thuộc. Chúng còn có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng việc uống nước gừng với mật ong có thể giúp giảm cân. Điều này có thực sự đúng không? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.
Uống nước gừng với mật ong có giảm cân không?
Gừng và mật ong là một sự kết hợp tuyệt vời giúp tăng cường miễn dịch và giảm cân. Vậy vì sao bạn có thể giảm cân được từ gừng và mật ong?
• Gừng: Béo phì có xu hướng gây viêm và căng thẳng oxy hóa. Ngoài ra, các gốc tự do trong cơ thể là nguyên nhân chính gây ra stress oxy hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của gừng rất hữu ích trong việc kiểm soát các gốc tự do và chống viêm nhiễm. Do đó, gừng có thể giúp kiểm soát cân nặng.
• Mật ong: Mật ong là “nhiên liệu” giúp cho gan sản xuất glucose. Glucose làm tăng lượng đường trong não, giúp cơ thể tiết ra hormone đốt cháy chất béo.
Các cách giảm cân từ mật ong và gừng
1. Cách ngâm gừng mật ong giảm cân
Nguyên liệu:
• Gừng tươi: 200g
• Mật ong: 200ml
Cách làm gừng ngâm mật ong giảm cân:
• Gừng rửa sạch, không gọt vỏ, thái nhỏ hoặc bằm nhuyễn
• Cho gừng và mật ong vào hũ ngâm trong 1 tuần đến khi gừng co lại là có thể dùng được.
• Bạn có thể bảo quản thành phẩm ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Công dụng:
Gừng ngâm mật ong thường có công dụng làm dịu các triệu chứng như đau họng, cảm lạnh, ho khan và thậm chí cả hen suyễn. Ngoài ra, gừng ngâm mật ong còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, đảm bảo tốc độ trao đổi chất nhanh hơn, do đó lượng calo thừa sẽ được đốt cháy nhanh hơn và giúp cân nặng giảm.
>>> Đọc thêm: CÁCH NẤU NƯỚC ĐẬU ĐEN VỚI GỪNG GIẢM CÂN NHANH CHÓNG
2. Uống nước trà gừng mật ong có giảm cân không? Cách làm trà gừng mật ong
Nguyên liệu:
• Gừng tươi: 5g
• Mật ong: 1 thìa súp
• Nước: 150ml
• Trà túi lọc 20g
Cách làm:
• Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi.
• Cho gừng và gói trà túi lọc vào 1 ly nước nóng trong 2-3 phút. Sau đó, lấy gói trà ra, để nước hơi nguội rồi cho mật ong vào khuấy đều.
Công dụng:
Dùng trà gừng và mật ong trước khi tập thể dục có thể giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo, do đó giúp giảm cân. Ngoài ra, loại nước uống này còn hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa, đau nửa đầu, viêm và tăng huyết áp.
>>> Đọc thêm: SỬ DỤNG GỪNG NGÂM RƯỢU GIẢM MỠ BỤNG
3. Cách làm nước gừng, mật ong và chanh giảm cân
Nguyên liệu:
• Gừng: 200g
• Nước lọc: 3 bát
• Mật ong: 3 thìa súp
• Chanh: 1/2 quả
Cách làm:
• Gừng gọt vỏ, bào nhuyễn vào nồi. Cho nước vào đun sôi.
• Tắt bếp và để nguội bớt rồi vắt chanh vào nồi.
• Khi nước nguội hoặc hơi ấm thì cho mật ong vào. Không cho vào khi nước nóng vì sẽ làm mất tác dụng của mật ong.
• Lọc bỏ xác, chỉ lấy phần nước rồi cho vào bình thủy tinh sử dụng dần.
Công dụng:
Nước gừng, chanh và mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm tăng quá trình phân hủy chất béo. Uống một ly nước ấm gừng chanh và mật ong sau khi ngủ dậy sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trên cơ thể hiệu quả.
>>> Đọc thêm:
• 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ
• 9 CÁCH NẤU YẾN MẠCH GIẢM CÂN DỄ ĂN, KHÔNG NGÁN
Những lưu ý khi dùng gừng và mật ong
Để tránh những tác dụng không mong muốn khi sử dụng hai loại thực phẩm này, bạn cần lưu ý những thông tin sau:
• Chỉ nên dùng 1 thìa súp mật ong và gừng mỗi ngày, không nên dùng nhiều vì có thể gây nóng và khó chịu cho cơ thể.
• Thời gian dùng tốt nhất là buổi sáng và trưa.
• Phụ nữ có thai nên hạn chế dùng gừng vì có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho thai kỳ.
• Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ trên 1 tuổi, chỉ dùng 2 lần mỗi ngày.
• Những người đang dùng aspirin và coumarin, phải dùng mật ong và gừng cách xa thời gian uống thuốc (ít nhất 4 tiếng).
• Những người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bón, áp xe phổi, bệnh lao, loét dạ dày, viêm túi mật, tiểu đường, mọc mụn, mắc các bệnh về gan, bệnh trĩ nên hạn chế dùng nước gừng và mật ong.
• Không nên dùng gừng khi đang sốt cao vì có thể khiến thân nhiệt tăng cao.
>>> Đọc thêm: 3 CÁCH NẤU NƯỚC SẢ UỐNG GIẢM CÂN CỰC KỲ HIỆU QUẢ
Uống nước gừng và mật ong có tốt không? Những lợi ích sức khỏe khác
Uống nước gừng với mật ong có giảm cân không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bên cạnh đó, hỗn hợp này còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như:
1. Giúp giảm ho và điều trị cảm lạnh
Từ xưa, gừng và mật ong nổi tiếng với công dụng trị ho, cảm lạnh và các vấn đề hô hấp khác. Chất gingerol trong gừng có đặc tính chống viêm và giảm đau. Điều này có thể giúp làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Family Practice, dùng một thìa mật ong trước khi đi ngủ có thể làm giảm ho ở trẻ em. Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng mật ong không được khuyến khích cho trẻ em dưới 1 tuổi.
2. Giảm buồn nôn
Gừng thường được sử dụng để giảm buồn nôn. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với chứng buồn nôn, ốm nghén và nôn mửa ở phụ nữ mang thai. Trà gừng với mật ong cũng có tác dụng tương tự. Việc thêm mật ong vào nước gừng sẽ làm cho thức uống này ngon miệng hơn đối với những người không thích hương vị của gừng.
3. Chứa các chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do
Gừng và mật ong có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Các thành phần này có thể bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, do đó có thể phòng ngừa các tình trạng tim mạch và một số bệnh khác.
Việc kết hợp cả hai thực phẩm này sẽ làm tăng gấp đôi các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ này. Nó có thể giúp giảm stress oxy hóa và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
4. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa
Gừng và mật ong được cho là một chất hỗ trợ tiêu hóa tốt do các đặc tính tiêu hóa vốn có của gừng. Chỉ cần một thìa gừng và mật ong có thể giúp ích cho những người có hệ tiêu hóa yếu.
Gừng được sử dụng trong y học Ấn Độ và Trung Quốc để điều trị các bệnh về dạ dày như đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa và buồn nôn. Mật ong cũng được dùng để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa và cải thiện sự cân bằng vi sinh vật trong ruột.
5. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Các đặc tính chống oxy hóa của gừng và mật ong có thể có lợi cho hoạt động của tim mạch. Tác dụng điều hòa của hỗn hợp có thể làm giảm căng thẳng mạch máu, do đó làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
6. Phòng ngừa một số loại ung thư và tăng cường hệ miễn dịch
Hai thành phần trong gừng, gingerol và shogaol, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Những chất này ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do đối với các tế bào khỏe mạnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy, đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng.
Nước gừng và mật ong không chỉ là một loại thức uống ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Do đó, để nhanh chóng lấy lại vóc dáng mong muốn, bạn hãy duy trì dùng gừng và mật ong đúng cách mỗi ngày. Bazaar Vietnam hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc uống nước gừng với mật ong có giảm cân không nhé.
>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN THẦN TỐC CỦA IU GIẢM 4,5KG/TUẦN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam