5 biện pháp bảo vệ bản thân khỏi ung thư vú

Bạn đã đi tầm soát, kiểm tra sức khỏe vòng một của mình chưa?

5 biện pháp bảo vệ bản thân khỏi ung thư vú

Vào tháng Mười hàng năm, hình ảnh chiếc nơ hồng không nút thắt (pink ribbon) lại xuất hiện cùng với những hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú. Căn bệnh này, nếu phát hiện sớm, có thể được  chữa trị kịp thời và nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh nhân. Đồng thời, chăm sóc núi đôi đúng cách sẽ phần nào giúp bạn giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Ung thư vú chiếm hơn 1/4 những trường hợp ung thư ở phụ nữ tại Mỹ. Những người nổi tiếng như Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Nancy Reagan, nữ hoàng sắc đẹp Venezuela Eva Ekvall hay ca sỹ Kylie Minogue đều từng có khoảng thời gian khắc nghiệt chống lại căn bệnh.

“Nỗi sợ hãi sẽ bám theo bạn suốt đời một khi mắc bệnh”, Eva Ekvall tâm sự sau những đau đớn mà cô đã trải qua trong quá trình điều trị.

Chữ khỏi ung thư vú là điều hoàn toàn có thể. Theo nghiên cứu đăng tải trên chuyên san khoa học JAMA Oncology, phát hiện ung thư vú càng sớm càng tăng cường tỉ lệ sống sót. Phát hiện ở giai đoạn một, người bệnh có tỉ lệ chữa lành lên đến 98–100% trong giai đoạn 5 năm sau đó. Ở giai đoạn ba, tỉ lệ này rớt xuống, dao động từ 66–90%.

20141012_ung-thu-vu-pink-ribbon-01

Hình ảnh chiếc nơ hồng do Evelyn Lauder và Alexandra Penney, Tổng biên tập đương nhiệm của tạp chí Self, tạo ra nhằm kích thích việc truyền bá thông tin về căn bệnh ung thư vú.

Những biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Ung thư vú có thể xảy ra vì một loạt nguyên nhân khác nhau. Có một số yếu tố không thể kiểm soát, ví dụ như gen di truyền hay tuổi tác. Một số yếu tố khác, chúng ta lại hoàn toàn có thể chi phối, như thói quen sống lành mạnh và chăm chỉ đi tầm soát ngực.

Điều này có nghĩa rằng, dù bạn cẩn thận đi chăng mấy, thì bạn vẫn có thể có nguy cơ mắc ung thư vú – dù ít hay nhiều. Tuy nhiên, lối sống khỏe mạnh sẽ giúp bạn giảm đi nguy cơ mắc bệnh, an tâm hơn với sức khỏe của mình.

Sau đây là những thói quen sống lành mạnh được khoa học chứng minh có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa ung thư vú.

1. Tầm soát định kỳ

Điều quan trọng nhất là chăm đi tầm soát đều đặn. Đặc biệt nếu gia đình bạn có tiền sử với căn bệnh này. Bạn có thể kiểm tra định kỳ hay tầm soát ung thư 6 tháng/lần tại các bệnh viên lớn và uy tín như:

Bệnh viện FV Pháp Việt. 6 Nguyễn Lương Bằng, Q. 7, TP. HCM.

Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn. 60-60A Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận, TP. HCM.

Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc. 97 Nguyễn Thị Minh Khai, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM.

Một chiếc máy tầm soát ung thư vú tối tân có thể giúp phát hiện ra mầm bệnh sớm

2. Tập thể dục đều đặn

Vận động là một trong những cách duy trì nét đẹp của “núi đôi” vì làm săn dây chằng và cơ. Ngoài những bài tập thể dục nâng tạ đơn giản, bạn hãy chọn bơi lội, môn thể thao lý tưởng cho việc giữ dáng ngực. Khi bơi, bạn sẽ vận động cơ ngực nhiều hơn, đồng thời lực đẩy của nước sẽ tác động đều lên các vùng cơ, giúp ngực phát triển cân đối.

Nghiên cứu khoa học cho thấy, tập thể dục 150 phút mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú từ 10 đến 20%. Lợi ích này đặc biệt rõ rệt ở nhóm phụ nữ mãn kinh. Nhóm phụ nữ mãn kinh bị béo phì có khả năng mắc bệnh tăng từ 30 đến 60%.

3. Tăng cường dùng nhiều rau xanh, trái cây và cá biển

Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Bắp cải đỏ, súp-lơ, đặc biệt súp-lơ xanh, là những loại rau củ cực kỳ tốt để chống bệnh ung thư.

Các loại trái cây giàu sắc tố, có màu sáng như thanh dâu (blueberry), dâu tây và củ dền chứa nhiều anthocyanin giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo béo phì có liên quan mật thiết đến sự hình thành các tế bào ung thư. Vì thế, trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên hạn chế những thực phẩm có chất béo nguồn gốc động vật hay các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, vitamin D và can-xi có thể hỗ trợ làm tăng khả năng phòng chống ung thứ vú. Cá hồi, đặc biệt cá hồi đỏ, cung cấp vitamin D và can-xi phong phú.

4. Giảm các món chế biến sẵn

Những món ăn chế biến sẵn, như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích, snack khoai tây, kẹo bánh… được liệt kê vào nhóm có hại cho sức khỏe. Đối với món Việt, đây sẽ bao gồm các loại nem, chả, mì ăn liền.

Nhìn chung, các món ăn chế biến sẵn dễ gây béo phì. Mà việc béo phì có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Bạn có thể thay thế snack khoai tây với các loại hạt hoặc trái cây ít đường. Về phần thịt, luôn luôn ưu tiên các món chế biến trực tiếp từ thịt tươi sống. Đồng thời, hãy tăng cường ăn thịt trắng (thịt gà, cá) thay vì thịt đỏ (bò, cừu, dê).

5. Giảm thức uống có cồn

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, uống quá nhiều thức uống có cồn tăng cường nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nếu mỗi ngày bạn uống đều đặn, thì tỉ lệ mắc bệnh tăng khoảng 7% cho từng ly rượu. Uống 2-3 ly mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên 20%.

Lý do là vì chất cồn làm ảnh hưởng đến nồng độ estrogen ở trong máu. Cồn thay đổi cách cơ thể đào thải estrogen. Những phụ nữ có nồng độ estrogen trong máu cao cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này hơn.

Tuy nhiên, đường và caffeine đã được chứng minh là không có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Một số những yếu tố đang được nghiên cứu thêm

Ngoài những yếu tố cụ thể ở trên, còn nhiều những yếu tố khác đang được các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm. Ví dụ như các loại thuốc. Thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, và aspirin là các loại bị liệt kê vào diện tình nghi.

Một yếu tố khác ảnh hưởng nhiều đến các chị em chính là nguyên liệu trong mỹ phẩm. Khoa học đang tìm hiểu xem kim loại nặng, paraben (chất làm rối loạn hoóc môn) hay formaldehyde phthalate (thường tìm thấy trong loại nước hoa có liên quan đến bệnh suyễn, hư thai hay dậy thì sớm) có tác động đến khả năng mắc ung thư vú hay không.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có các kết quả chính thức cho các yếu tố này. Harper’s Bazaar sẽ cập nhật bạn một khi có các kết quả nghiên cứu mới.

5 biện pháp bảo vệ bản thân khỏi ung thư vú

Đôi nét về hình ảnh chiếc nơ hồng

Chiếc nơ hồng lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1991 trong một cuộc chạy đua cổ động những bệnh nhân ung thư vú do Tổ chức Susan G Komen tổ chức tại thành phố New York. Sau đó, năm 1992, Evelyn Lauder (Phó chủ tịch tập đoàn mỹ phẩm Estée Lauder) và Alexandra Penney, Tổng biên tập đương nhiệm của tạp chí Self, tạo ra hình ảnh chiếc nơ hồng cho riêng họ với ý nghĩa nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

Hơn một triệu rưỡi chiếc nơ hồng được phát tại các cửa hàng Estée Lauder trên toàn nước Mỹ. Màu hồng gợi lên sự nữ tính và cái đẹp của nữ giới, đồng thời cũng tượng trưng cho hy vọng, hạnh phúc và đoàn kết giữa các phụ nữ trung lưu. Chiếc nơ ra đời với mục đích cảnh báo phụ nữ về căn bệnh ung thư vú, đồng thời gây quỹ cho hiệp hội và các bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo này.

>>> Xem thêm: NHỮNG LỰA CHỌN PHẤN RÔM SẢY AN TOÀN, KHÔNG GÂY UNG THƯ

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm