Chuyên mục The Face: Ngô Thái Bảo Loan – Là nhà thiết kế, phải tiên phong

Với Ngô Thái Bảo Loan, cô độc là một thế giới mở. Trong đó, cô tìm thấy tiếng nói của bản thân và những khởi nguồn nghệ thuật.

Lựa chọn cho mình một cõi trời tĩnh lặng, Bảo Loan bước vào sân chơi thời trang bằng cái tôi mộc mạc và đầu óc kinh doanh sắc bén. Xuất phát điểm là một sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, Bảo Loan ngày ấy không hề có ý niệm gì về công việc gắn liền với kim chỉ, vải vóc và những bản vẽ. Đam mê với thời trang chỉ thực sự thức tỉnh khi Loan theo chân cô bạn cùng lớp đến tham dự một lớp học về vẽ kiểu mẫu. Chính từ đây, cô gái trẻ với khuôn mặt thiên thần mới bắt đầu ôm ấp giấc mộng sở hữu thương hiệu thời trang riêng mang tên mình.

chuyen-muc-the-face-ngo-thai-bao-loan-la-nha-thiet-ke-phai-tien-phong-00001

Mối duyên với thời trang

Nhắc đến Loan, khó ai có thể bỏ sót cột mốc top 5 Project Runway Việt Nam 2013 mà cô đạt được. Ngay từ những ngày còn tham gia cuộc thi, giới mộ điệu đã được dịp chiêm ngưỡng những thiết kế theo lối cắt 3D tự do và không hề rập khuôn, sáo rỗng mà Loan theo đuổi.

Loan quan niệm, cuộc sống của cô gói gọn trong hai chữ thật thà. Thật thà với bản thân và với chính công việc của mình. Là tín đồ của phong cách menswear khỏe khoắn, các thiết kế của cô luôn thể hiện được 3 yếu tố: phóng khoáng, mạnh mẽ và thanh lịch. Với cách xử lý rập thông minh cùng kỹ thuật xử lý chất liệu ấn tượng, Bảo Loan dần tìm được chỗ đứng trong làng thời trang Việt.

Trưởng thành từ sự đơn độc

Để có được một Bảo Loan chín chắn và mạnh mẽ như ngày hôm nay, chính bản thân cô đã phải trải qua một chặng đường khá dài tìm kiếm hướng đi riêng cho mình. Đã từng có một thời, cái tên Ngô Thái Bảo Loan gần như phủ sóng khắp các show diễn lớn trong nước. Cô dần tách rời cái bóng của một thí sinh truyền hình thực tế bằng hàng loạt bộ sưu tập mới được trình diễn. Bẵng đi một thời gian dài, Loan gần như biến mất khỏi mọi hoạt động trong ngành giải trí. Tự nhận rằng bản thân mình không thuộc về showbiz, cũng không mưu cầu sự nổi tiếng, Loan cảm nhận sự lạc lõng và bắt đầu buông thả bản thân trong khoảng thời gian đó. Sự cập rập và xô bồ, vốn không bao giờ xuất hiện trong phong cách sống của Loan. Thế nhưng an nhàn trong sự cô đơn lại là lúc Loan tìm thấy sự cân bằng trong tư duy sáng tạo.

chuyen-muc-the-face-ngo-thai-bao-loan-la-nha-thiet-ke-phai-tien-phong-00004

Căn nhà nhỏ cũng chính là showroom của Loan là nơi cô tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tạo. Với Loan, cô độc không phải là một điều gì đó quá đáng sợ mà là một không gian biệt lập để thỏa sức với những đường cắt và dấu ấn của riêng của bản thân. Nhờ đó, Loan khai thác được những yếu tố lẩn khuất trong chính mình cũng như tìm được chiều sâu trong các thiết kế.

Để tồn tại trong thị trường thời trang cạnh tranh khốc liệt, Loan tâm niệm rằng, dấu ấn cá nhân chính là những gì một nhà thiết kế cần phải có. Không ồn ã, không khoa trương, Bảo Loan chinh phục giới yêu thời trang và những khách hàng bằng chính con người thô mộc, bằng thực lực và nét đặc trưng trong những thiết kế. Các bộ sưu tập của Loan ít đi vào lối mòn trùng lặp song vẫn truyền tải cái tôi cá nhân xuyên suốt.

Đẩy mạnh tính ứng dụng trong các thiết kế, Ngô Thái Bảo Loan mong muốn xây dựng được một thương hiệu có thể đáp ứng mọi nhu cầu thời trang của khách hàng. Trong tương lai, Loan vẫn muốn duy trì nhịp độ công việc như hiện tại với các bộ sưu tập thời trang được trình làng đều đặn mỗi mùa. Bên cạnh đó, cô sẽ sớm ra mắt dòng thời trang thứ 2 mang tên “TỊNH” – là sự chắt lọc trong triết lý sống và thiết kế của Loan: không ồn ào, không khoa trương. Khi được hỏi, nếu thu mình về một cõi như vậy, làm sao mọi người có thể biết đến nhà thiết kế mang tên Ngô Thái Bảo Loan? Cô chỉ nhẹ nhàng trả lời: “Nếu bản thân cố gắng làm tốt, mọi người sẽ tự tìm đến. Là một nhà thiết kế, bạn phải là người tiên phong.”

chuyen-muc-the-face-ngo-thai-bao-loan-la-nha-thiet-ke-phai-tien-phong-00003

Bài: Daniel Nguyễn

Ảnh: Thy Trần

Fashion Director: Sarah Nguyễn

Stylist: Emil Ty

Trang phục: Ngô Thái Bảo Loan

Makeup: Cúc Nguyễn

Người mẫu: Hằng Nguyễn

Harper’s Bazaar Việt Nam

 

Đừng bỏ qua