Túi xô (bucket bag): Từ túi đựng champagne đến phụ kiện kinh điển

Đã gần 1 thế kỷ kể từ khi túi xô ra đời. Nay, bucket bag đã trở thành một hình mẫu cổ điển vượt thời gian được giới mộ điệu nhiệt tình săn đón.

túi xô, bucket bag

Túi bucket bag là gì? Một mẫu từ Louis Vuitton. Ảnh: Louis Vuitton

Mỗi năm một (vài) lần, những chiếc túi xô (bucket bag) sẽ trở lại và xuất hiện ở khắp mọi nơi. Từ sàn diễn thời trang cho đến những bãi biển lãng mạn, túi xô là item đa năng, có thể dễ dàng kết hợp với nhiều phong cách khác nhau.

Túi xô (Bucket Bag) là gì?

Bạn thắc mắc tại sao mẫu túi xách này lại được gọi là túi xô (bucket bag)? Lý do đơn giản vì hình dáng của chiếc túi rất giống với một cái xô. Túi có hình trụ, đáy bằng, sâu lòng, thành túi cao được đóng miệng bằng kiểu dây rút tiện lợi.

Với cấu trúc mở, túi xô rất giống với túi tote. Tuy nhiên thì túi xô được xem là người họ hàng dễ thương, nhỏ nhắn hơn khi so với mẫu túi tote “đựng vừa cả thiên hạ”.

Louis Vuitton là thương hiệu khai sinh nên mẫu túi xô

túi xô Louis Vuitton Noé monogram

Túi bucket bag là gì và đến từ đâu? Louis Vuitton là thương hiệu đã sáng chế nên mẫu túi này. Ảnh: Louis Vuitton

Mẫu túi xách này là một tạo tác của Gaston-Louis Vuitton, cháu trai của người sáng lập thương hiệu Louis Vuitton.

Năm 1932, Gaston-Louis Vuitton nhận được yêu cầu chế tác túi xách từ một nhà sản xuất rượu Champagne, muốn dùng túi đựng những chai rượu vang sủi làm quà tặng. Họ yêu cầu một mẫu túi xách có thể đựng vừa và chịu trọng tải của 5 chai rượu đồng thời.

Dựa theo đơn đặt hàng ấy, Louis Vuitton đã chế tác nên chiếc túi xách bucket bag đầu tiên trong lịch sử thời trang. Hãng gọi chiếc túi là mẫu Noé. Noé có thể đựng được năm chai rượu sủi bọt: bốn chai đứng thẳng và một chai lộn ngược ở giữa. Phần đế hình chữ nhật phẳng và miệng túi có dây rút giúp cố định năm chai champagne này, để chúng không va đập vào nhau trong lúc di chuyển.

Hành trình trở thành một mẫu túi xách cổ điển

Có thể nói, Noé chính là chiếc túi xô hiện đại đầu tiên, nhưng mẫu túi xách này không được phổ biến rộng rãi đến tận những năm 1940. Giai đoạn Thế Chiến II ập đến, và sự tiện lợi của chiếc túi xô khiến nó trở nên được ưa chuộng. Nhiều thương hiệu bắt đầu chế tác phiên bản riêng của mình, với đủ kiểu hình thù và cách rút dây.

Túi bucket bag là gì? Picotin là mẫu túi xô nổi tiếng của Hermès. Ảnh: SacLab

Bây giờ, túi xô đã trở thành một mẫu túi cổ điển mà bất kỳ thương hiệu nào cũng phải có. Hermès có nhiều lựa chọn bằng da thuộc, trong số đó nổi tiếng nhất là Picotin lấy cảm hứng từ chiếc xô cho ngựa ăn. Louis Vuitton làm mới mẫu túi Noé năm 2017 với phiên bản NéoNoé có miệng thắt dây gọn gàng hơn. Mansur Gavriel, thương hiệu trẻ đến từ nước Mỹ, thậm chí biến túi xô thành biểu tượng của mình.

Mansur Gavriel ra mắt BST đầu tiên vào tháng 6/2014. Chỉ với những chiếc túi xô và túi tote cơ bản, tất cả mặt hàng đã nhanh chóng được bán hết sạch. Lựa chọn “đơn giản hóa” thiết kế của họ đã thành công ngoài mong đợi. Bằng kiểu dáng đẹp, tối giản và nhiều lựa chọn màu sắc, những chiếc túi xô của Mansur Gavriel trở thành một hiện tượng. Chúng được săn đón khắp nơi và hết hàng trên mọi nền tảng.

túi xô mini mini BUCKET BAG Mansur Gavriel

Những chiếc túi xô của Mansur Gavriel nổi tiếng với sự tối giản, nhiều lựa chọn màu sắc. Ảnh: Mansur Gavriel

Túi bucket bag có dành cho bạn?

Điểm cộng của túi xô (bucket bag) là gì?

Giá trị ứng dụng cao. Miệng túi thắt dây cho phép người sử dụng dễ dàng đóng mở để lấy hoặc cất đồ vào trong túi. Không gian rộng rãi trong lòng túi cho phép bạn mang theo nhiều vật dụng cần thiết. Nhưng kích cỡ nhỏ nhắn hơn khi so sánh với túi tote khiến bạn không bị trông đùm đề khi đeo túi xô.

miu miu, bucket bag, túi xô

Miu Miu leather mesh and straw bucket bag. Ảnh: Miu Miu

Linh hoạt trong phong cách. Túi xô có thể được đeo chéo người với quai dài, hoặc cầm tay với quai ngắn. Việc nó có thể được sử dụng như túi xách, túi đeo chéo hay đeo vai tùy theo sở thích khiến chiếc túi này vô cùng linh hoạt và phù hợp với gu thẩm mỹ của nhiều người.

bucket bag

Loewe balloon small bag. Ảnh: Loewe

Dễ dàng phối đồ. Nhờ vào kiểu dáng của nó mà túi xô có thể kết hợp với nhiều phong cách khác nhau. Nó phù hợp để dạo phố, đi biển, hẹn hò và cả những sự kiện ngoài trời trang trọng.

Sở hữu thiết kế vượt thời gian. Vẫn là kiểu túi hình cái xô với phần đáy cứng và dây rút quen thuộc, nhưng lại dễ dàng biến hóa đa dạng. Mỗi năm, chúng ta lại chào đón ít nhất một (hoặc nhiều) kiểu túi xô khác nhau đến từ những thương hiệu hàng đầu.

Điểm trừ của túi bucket bag là gì?

Saint Laurent small raffia bucket

Saint Laurent small raffia bucket bag. Ảnh: Saint Laurent

Dễ bị móc túi. Do miệng túi không có khoá kéo nên chiếc túi này không an toàn cho những nơi có nạn trộm cắp. Bạn nên đeo túi trước người thay vì bên hông để giảm thiểu khả năng bị nhòm ngó khi xuống phố.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm