Túi xách Gucci Bamboo: Khi tre là chất liệu chế tác thời trang cao cấp

Tre, dưới bàn tay của nghệ nhân Gucci, biến hóa thành một phần của chiếc túi xa xỉ được bao nhiêu người ao ước

Mẫu túi xách Gucci Bamboo 1947 dưới thời đại của Alessandro Michele. Ảnh: Theo Liu Xiangyu for Gucci.

Nhìn qua hàng loạt mẫu túi xách từ các nhà mốt cao cấp, bạn sẽ nhận thấy rằng đa phần đều sử dụng hai chất liệu chủ đạo là da thuộc và vải bố (canvas), với phụ tùng (hardware) là kim loại hay nhựa đúc. Tuy nhiên, ở nhà mốt Gucci, còn một chất liệu khác: Tre (bamboo). Chất liệu này hầu như không xuất hiện ở các nhà mốt khác.

Xuyên suốt lịch sử Gucci, chiếc túi xách với quai cầm bằng tre liên tiếp được tái sinh. Phiên bản mới nhất là mẫu Gucci Bamboo 1947, vừa ra mắt năm 2022. Vì sao chất liệu tre tưởng bình dị này lại được Gucci ưu ái đến vậy? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về thiết kế túi xách kinh điển của nhà mốt Ý.

Chiếc túi xách khai sinh trong khó khăn trở thành biểu tượng của sự xa xỉ

Ở châu Âu, Thế chiến II kết thúc năm 1945, nguyên liệu thiếu thốn, khiến nhà mốt không có đủ da bò để chế tác túi xách da như thông lệ. Trước tình cảnh này, nhà sáng lập Guccio Gucci đã phải linh hoạt tìm vật liệu để thay thế.

Cho một số mẫu, thân túi được làm bằng vải bố (canvas) có dệt họa tiết hình quả trám giúp Gucci bảo vệ bản quyền thiết kế. Họa tiết quả trám này về sau được kết hợp với logo GG, trở thành GG Canvas phong cách logomania nổi tiếng của Gucci.

Cho một số mẫu túi khác, thay vì dùng da bò/da bê, ông Guccio Gucci thử nghiệm với da lợn thuộc. Còn tay cầm lại được làm từ một vật liệu chưa từng xuất hiện trong thế giới thiết kế túi xách cao cấp: Tre. Tre là một nguồn nguyên vật liệu tương đối rẻ mạt và dễ tìm, được nhập khẩu từ Nhật Bản. Thân tre lại bền và nhẹ, có thể thay thế quai da thuộc.

Một phiên bản của dòng Gucci Bamboo thập niên 1960, trên quảng cáo cho cửa hàng ở Florence, Ý

Chiếc It bag của thập niên 1950

Mẫu túi xách Gucci Bamboo lần đầu tiên ra đời năm 1947 với thân túi làm từ da lợn thuộc (pigskin) và tay cầm từ thân tre uốn cong. Chiếc túi thổi một luồng gió mát vào ngành thời trang xa xỉ và ngay lập tức trở thành một thiết kế kinh điển của nhà Gucci. Hình ảnh quai tre ngoại lai rất phù hợp với thời đại hậu chiến, khi người ta mơ được đi du lịch đến những chân trời mới lạ.

Vào thập niên 1950 chưa có khái niệm It bag – chiếc túi dễ nhận diện mà ai cũng ao ước được sở hữu. Bây giờ, nhìn lại, chúng ta phải khẳng định rằng Gucci Bamboo là chiếc It bag của thời đại ấy.

Trong thập niên 1950, chiếc túi xách Gucci Bamboo xuất hiện trên tay của những người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất xã hội như minh tinh Elizabeth Taylor hay Ingrid Bergman. Nó được sử dụng làm đạo cụ cho những bộ phim như Journey to Italy (1954), A Cat On A Hot Tin Roof (1958) hay Blow Up (1966).

Minh tinh Ingrid Bergman ôm một chiếc túi xách Gucci Bamboo trong cảnh phim Journey to Italy (Hành trình đến Ý) năm 1954.

Vì mẫu túi xách Bamboo được quá yêu mến, Gucci tiếp tục sản xuất nó, thậm chí khi tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu không còn. Năm 1958, hãng thành công đăng ký bằng sáng chế và bản quyền cho mẫu thiết kế.

Dựa trên sự thành công của Gucci Bamboo, Gucci cũng tung ra hàng loạt các mẫu thiết kế khác dựa trên tre. Có thể kể đến mắt kính, đế giày gót nhọn hay những chiếc vòng đeo tay được đúc để mô phỏng hình ảnh của tre. Bên cạnh đó, hãng còn có dòng nước hoa Gucci Bamboo!

Kỹ thuật tạo hình chiếc túi xách Gucci Bamboo

Nghệ nhân Gucci đang hoàn thiện một chiếc túi Gucci Bamboo, năm 1953 ở xưởng Florence

Điểm đặc biệt của chiếc túi Gucci là quai túi được làm bằng một thân tre liền mạch.

Đầu tiên, một thân tre hoàn hảo nhất sẽ được lựa chọn. Nó được hơ nóng trên lửa để làm mềm, rồi uốn cong thành hình bán nguyệt. Để làm nổi bật lên màu sắc nguyên thủy của thân tre, nghệ nhân Gucci sẽ chỉ đánh vecni cho quai túi. Cuối cùng là xử lý nhiệt lần để tạo nên quai túi màu vàng óng, bóng loáng. Cũng vì quá trình xử lý này, không có bất kỳ chiếc túi nào giống chiếc túi nào.

Ngày nay, các quai túi bằng tre của Gucci vẫn được làm tay tại xưởng của hãng ở ngoại ô Florence, Ý.

Gucci tái sinh cho mẫu túi xách Gucci Bamboo qua năm tháng

Mẫu túi xách Bamboo nguyên thủy của 1947, theo đăng ký xin cấp bằng sáng chế từ Gucci

Phiên bản nguyên thủy của chiếc túi xách Gucci Bamboo có thân hình thang, quai được làm bằng tre, nắp gập với khóa xoay.

Trước sự đón nhận của dòng Bamboo, Gucci cũng áp dụng quai tre cho các kiểu thân túi khác. Có thể kể đến túi shopper, túi messenger, túi balo đeo vai… Trong số đó, nổi tiếng nhất là kiểu túi tote Gucci Bamboo Handle Tote sản xuất năm 1991 vì là thiết kế được công nương Diana yêu thích. Mẫu túi tote đó nay được tái sinh dưới một cái tên mới là Gucci Diana.

Công nương Diana bên chiếc túi Gucci tay cầm bằng tre sơn mài trong những năm 90. Đây là tiền thân của mẫu Gucci Diana ngày nay. Ảnh: Mike Forster/Shutterstock

Một quảng cáo năm 1990 cho thấy kiểu cách của túi Gucci Bamboo hầu như không thay đổi mấy theo thời gian

Quai và khóa tre kết hợp cùng túi balo đeo vai trong quảng cáo năm 1994. Kiểu túi này từng xuất hiện vào thập niên 1980 và sau đó được Tom Ford, Frida Gianni tái thực hiện nhiều lần

Một mẫu túi hobo với quai tre, từ chiến dịch Xuân Hè 2006 dưới thời đại của Frida Giannini

Khi Alessandro Michele đến với cương vị giám đốc sáng tạo, ông thiết kế một phiên bản mới gọi là Gucci Bamboo 1947. Tiếp tục là một chiếc túi nắp gập, nhưng phom dáng tròn lẳn, khóa cũng được làm từ đốt tre cho đồng điệu với tay cầm. Điều tréo ngoe là: Thiết kế của Alessandro Michele gần giống với mẫu túi của thập niên 1960 và 1970 hơn là phiên bản nguyên thủy, dù được đặt tên là…1947!

Không ngoa khi nói rằng, nếu muốn tìm một chiếc túi xách vừa sở hữu phong cách tối đa (maximalism) của Gucci, vừa bền vững vượt thời gian và không sợ lỗi mốt, bạn hãy chọn chiếc Gucci Bamboo.

Phiên bản mới nhất, Gucci Bamboo 1947, do Alessandro Michele thiết kế. Ảnh: Maddalena Arcelloni for Gucci

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Tham khảo chi tiết tại website chính thức và các cửa hàng Gucci tại Việt Nam.

TP.HCM
88 Đồng Khởi, Q.1
Điện thoại: +84 28 4458 1655

HÀ NỘI
Tầng trệt, Tràng Tiền Plaza
24 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
Điện thoại: +84 28 4458 1655

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm