NHẬT KÝ TUẦN LỄ THỜI TRANG MERCEDES-BENZ SYDNEY RESORT’20

Diễn ra từ ngày 12 đến 18–5–2019, tuần lễ thời trang Sydney Resort '20 quy tụ hơn 30 nhà mốt, những biên tập viên, blogger, fashionista trên toàn thế giới.

Previous Next

Diễn ra từ ngày 12 đến 18–5–2019, Tuần lễ thời trang Sydney Resort ’20 quy tụ hơn 30 nhà mốt, những biên tập viên, blogger, fashionista trên toàn thế giới. Trong lần tham dự này, Khuất Năng Vĩnh, biên tập thời trang của Harper’s Bazaar Việt Nam, kết hợp cùng cộng tác viên quốc tế Seri Lee, để đưa tin đến với quý vị độc giả.

Bức tranh toàn cảnh

Mở màn tuần lễ thời trang Úc năm nay là nhà mốt AJE. Những buổi diễn nổi bật khác phải kể đến: P.E Nation, Alice Mccall, Lee Matthews, Leo & Lin, Christopher Esber, Micheal Lo Sordo… Show diễn nhận được đông đảo sự chú ý là Jonathan Simpkhai. Đây là lần đầu tiên anh trình diễn tại tuần lễ thời trang Mercedes-Benz Sydney. Sau show diễn, Khuất Năng Vĩnh đột nhập vào hậu trường của Jonathan Simpkhai để phỏng vấn nhà thiết kế người Mỹ.

Chia sẻ về bộ sưu tập, Jonathan cho biết: Các thiết kế từ Tuần lễ thời trang Sydney Resort ’20 lấy cảm hứng từ ánh nắng hoàng hôn trên bờ biển Bondi, phía Nam của Sydney. Đối với anh, thời khắc có nắng đó là đẹp nhất trong ngày. Anh ưu ái gọi đó là “magic hours”. Bộ sưu tập của Jonathan Simpkhai chuyển sắc độ màu từ nhạt đến đậm dần.

Hình ảnh hậu trường vui tươi và thoải mái của các người mẫu trong buổi diễn của Jonathan Simkhai

Hình ảnh hậu trường vui tươi và thoải mái của các người mẫu trong buổi diễn của Jonathan Simkhai

Nhà thiết kế Jonathan Simkhai tất bật trả lời phỏng vấn trong hậu trường. Các biên tập viên từ các đầu báo thời trang hàng đầu đều xuất hiện trong buổi diễn của anh

Những yếu tố cốt lõi

Tại tuần lễ thời trang Tuần lễ thời trang Sydney Resort ’20, có thể thấy sự đa dạng và đồng bộ trong tư duy thiết kế rõ rệt giữa các nhà mốt. Thanh lịch, cấp tiến, đương đại, cổ điển… tất cả phong cách trên đều hiện hữu. Thế nhưng, tất cả các bộ sưu tập đều đặt tính ứng dụng làm tôn chỉ, kế đó là yếu tố thẩm mỹ. Hầu hết các nhà mốt đều có những nguồn cảm hứng riêng và phân chia mật độ màu sắc rành mạch. Mỗi bộ sưu tập đều sở hữu một câu chuyện thời trang riêng biệt, không lan man mà bám theo cảm hứng nền chủ đạo.

Nhà thiết kế Leo & Lin chụp hình kỷ niệm cùng các người mẫu. Bộ sưu tập của anh phân bố các gam màu và họa tiết rất rành mạch

Hoạt động streetstyle luôn là sân chơi thú vị tại tuần lễ thời trang Úc. Thời tiết Sydney thời gian này khá lạnh, do đó đa số khách mời tham dự đều chọn phong cách layering. Những fashionista không cố gắng một cách quằn quại. Họ diện những bộ trang phục chuẩn mực, nhưng vẫn toát ra vẻ sành điệu rất riêng.

Street style trên đường phố Sydney

Street style trên đường phố Sydney

<em>Một đại diện của Việt Nam, người mẫu Thùy Trang, cũng tham gia sân chơi này. Cô nhận được sự chú ý của các phóng viên ảnh bởi phong cách sành điệu</em>

Một đại diện của Việt Nam, người mẫu Thùy Trang, cũng tham gia sân chơi này. Cô được cánh phóng viên ảnh bởi vẻ gợi cảm

Khách mời tham dự của mỗi show diễn luôn được bộ phận PR sàng lọc kỹ lưỡng. Không nhiều người nổi tiếng xuất hiện trong show diễn. Hầu hết, các thương hiệu đều tập trung vào người mua (buyer), blogger và các biên tập viên thời trang. Vì đây là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến với thương hiệu của họ.

>>> Xem thêm: ẤM ÁP CHỐN VĂN PHÒNG VỚI 4 CÁCH LAYER TRANG PHỤC

Tất bật với lịch diễn dày đặc

Điểm chung của tất cả các buổi diễn là bắt đầu vô cùng đúng giờ. Thời gian của các buổi diễn gần nhau sát nút. Có những show chỉ cách nhau 45 phút. Địa điểm tổ chức không tập trung vào một nơi duy nhất mà rải đều khắp thành phố. Việc di chuyển nhiều nơi đôi lúc khiến biên tập của Bazaar cảm thấy khó khăn vì tình trạng tắc nghẽn giao thông. Có một vài buổi trình diễn, Khuất Năng Vĩnh đến trễ và đành phải ngậm ngùi đứng ngoài.

Ngoài ra, những bối cảnh như sân thượng, ngôi nhà cổ, phòng trưng bày nghệ thuật, bờ biển đến đường hầm xe đều được các thương hiệu sử dụng để làm sàn diễn. Trong môi trường bình dị, thời trang thật gần gũi, không khoa trương. Bởi cuối cùng, thời trang phải là giá trị cốt lõi, không nên bị chi phối bởi những chiêu trò kịch nghệ khác.

Phòng trưng bày tranh nghệ thuật trở thành sân khấu trình diễn bộ sưu tập của Christopher Esber

Khoảnh khắc đọng lại từ các buổi diễn

Bộ sưu tập để lại ấn tượng nổi bật là Christopher Esber. Những thiết kế được trình diễn mang những đường nét, phom dáng chuẩn mực, tinh giản dễ mặc. Không những thế, xu hướng tối giản của thời trang đương đại được Christopher thể hiện rõ nét. Những thiết kế đồng màu, tập trung vào chi tiết. Bộ sưu tập được sắp đặt chặt chẽ, tạo nên một câu chuyện thời trang riêng biệt, tôn vinh nữ quyền và nữ tính.

Thiết kế mang phom bất đối xứng, dây đai quấn áo bandeau, chi tiết khoét vòng cung và áo khoác dáng dài là những điểm sáng. Bộ sưu tập chứa đựng những thiết kế mà người phụ nữ hiện đại cần. Người mặc có thể diện cho cả những ngày làm việc bận rộn hoặc xuống phố, du lịch mà vẫn sành điệu và phóng khoáng.

Những thiết kế nổi bật từ nhà mốt Christopher Esber

Buổi diễn được đầu tư đơn giản mà đem đến hiệu quả hình ảnh lớn là Ten Pieces. Nhà mốt lấy bối cảnh của hồ bơi ngoài trời, biểu tượng của bờ biển Bondi Iceberg, làm sàn diễn. Show diễn bắt đầu vào 12:00 trưa, cũng là thời điểm mà ánh nắng trời đứng bóng. 20 thiết kế chủ đạo được giới thiệu mang phong cách thể thao. Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ hình ảnh Cosmis Runner. Đây là từ khoá để nói đến những biểu tượng thể thao từ trong truyện tranh.

Bờ biển Bondi Beach là bối cảnh sân khấu để giới thiệu bộ sưu tập của thương hiệu Ten Pieces

Lời kết

MBFWA 2019 báo hiệu sự trở lại của phong cách Retro từ thập niên 1970’s. Đây là thời kỳ bùng nổ của những cuộc nổi loạn và cải cách tràn lan. Chính vì thế, thời trang từ thời đạị này đề cao chủ nghĩa cá nhân, phá vỡ mọi quy tắc chuẩn mực. Những nhân tố cổ điển hòa lẫn vào xu hướng thời trang mới. Vô hình chung chúng trở thành một hơi thở mới lạ. Khi thời trang không còn là một bức màn phù hoa mà trở về với những điều đơn giản, tự nhiên và gần gũi.

Cảm hứng thời trang từ thập niên 1970 với phong cách folk trở lại mạnh mẽ. Những thiết kế đơn giản, phụ kiện turban cùng bảng màu trung tính là những yếu tố điểm nhấn.

Bài: Khuất Năng Vĩnh & Seri Lee
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm