Từ vụ việc của Lisa BLACKPINK, hiểu thêm về văn hóa của Paris

Dù đã biểu diễn tại quán cabaret Crazy Horse Paris từ hơn cả tháng trước, Lisa BLACKPINK bất ngờ lại lên sóng truyền thông khi bị xóa tài khoản mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc.

Lisa BLACKPINK biểu diễn Burlesque tại đêm diễn ở quán cabaret lịch sử nước Pháp, Crazy Horse Paris. Ảnh: Crazy Horse Paris

Sau năm buổi biểu diễn ở quán cabaret lịch sử Crazy Horse ở Paris vào cuối tháng 9/2023, Lisa BLACKPINK đã đối mặt với hai kiểu đối đãi khác nhau. Ở châu Âu và Bắc Mỹ, cô được nhiệt liệt hoan nghênh. Đông Nam Á cũng vô cùng ủng hộ nữ ca sỹ. Nhưng ở Trung Quốc và Hàn Quốc, cô lại bị tẩy chay. Nhưng nếu Ở Hàn Quốc cô chỉ đối mặt với những lời dèm pha từ cư dân mạng, thì sang đến Trung Quốc, vấn đề trở nên khắc nghiệt hơn.

Hành động của Lisa bị xem là không hợp thuần phong mỹ tục ở Trung Quốc, nơi đánh giá múa thoát y là “một hình thức biểu diễn đồi trụy” và bị nghiêm cấm. Ngay trong dịp đầu tháng 11/2023, tài khoản mạng xã hội Weibo của cô đã bị xóa. Khi bấm vào tên tài khoản cũ thì người dùng chỉ nhận được thông báo “tài khoản này đã bị tố cáo là vi phạm quy định của Weibo”.

Sau đó, hai thương hiệu mà cô là đại sứ toàn cầu – Celine và Bulgari – đã xóa những hình ảnh liên quan đến Lisa trên trang Weibo chính thức. CEO của thương hiệu Bulgari, ông Jean-Christophe Babin, cũng ẩn những hình ảnh về Lisa trên trang Instagram cá nhân. Rất nhiều người tin rằng lý do vì hai thương hiệu phải tuân thủ yêu cầu của chính phủ Trung Quốc, không truyền bá hình ảnh của nữ ca sỹ.

Dẫu vậy, ông Jean-Christophe Babin vẫn ủng hộ Lisa bằng cách lưu lại những Insta Story của thành viên BLACKPINK trong mục highlight trên trang Instagram của mình. Các tài khoản Instagram của Celine và Bulgari hướng tới thị trường thế giới tiếp tục đăng ảnh của Lisa. Celine còn khóa comment để ngăn ngừa những tranh cãi xuất hiện trên trang Instagram chính thống.

Celine duy trì hình ảnh Lisa trên trang Instagram chính thức. Ảnh: Instagram @celine

Cách đối đãi của hai thương hiệu với Lisa ở hai thị trường Trung Quốc và quốc tế, cũng như phản ứng của cư dân mạng, cho thấy những sự khác biệt trong văn hóa, chính là cốt lõi của một dân tộc. Vấn đề ở đây không phải là Lisa đúng hay sai, mà cô ấy hành xử có hợp với văn hóa hay không. Với bộ phận người dân nước Pháp là có, với Trung Quốc là không.

Thủ phủ nước Pháp – Paris thường được biết đến là thành phố tình yêu và nghệ thuật, nhưng khái niệm này chưa hẳn đúng. Trên thực tế, văn hóa cốt lõi của Paris là sự hưởng thụ khoái lạc. Thành phố này cởi mở về những gì mang lại khoái cảm cho con người. Từ những hưng phấn đó, giới văn nghệ sỹ tìm thấy xúc cảm để sáng tạo nghệ thuật, do đó thúc đẩy hội họa, văn thơ, âm nhạc, điện ảnh, thời trang… phát triển.

Tinh thần khoái lạc của Paris được tôn vinh trong vở nhạc kịch Pháp Notre Dame de Paris

Vũ điệu Burlesque, thể loại vũ đạo và kịch nghệ mà Lisa BLACKPINK đã biểu diễn ở quán cabaret Crazy Horse, cũng là một loại hình nghệ thuật mà người dân Paris rất tự hào. Khi đi thưởng thức burlesque, khán giả phải ăn mặc lịch sự, trang trọng. Nghệ thuật burlesque còn được người Pháp tôn vinh qua phim ảnh, nhạc kịch, ví dụ như vở nhạc kịch kinh điển Notre Dame de Paris đã đi công diễn khắp thế giới (video trên).

Trong khi đó, Trung Quốc yêu cầu sự kín kẽ, chuẩn mực. Quốc gia này nghiêm cấm sự phóng túng ở tất cả mọi hình thức. Múa thoát y sẽ không bao giờ có thể trở thành một loại hình nghệ thuật được chấp nhận tại đây. Vì vậy, nhiều fan hâm mộ của Lisa cần hiểu rằng chính phủ Trung Quốc có quyền bảo vệ văn hóa của mình và yêu cầu các nghệ sỹ hoạt động tại quốc gia này chấp hành theo luật lệ.

Ảnh: Instagram @lalalalisa_m

Theo xu hướng toàn cầu hóa của thế giới, người nghệ sỹ sẽ ngày càng đối mặt với những tình huống như Lisa, khi họ bị đứng giữa hai thái cực đối lập do khác biệt văn hóa quốc gia, vùng miền. Trong trường hợp của Lisa BLACKPINK, có thể thấy cán cân trong trái tim của cô đã nghiêng về tinh thần phóng khoáng của nước Pháp, và cô đã liều lĩnh đánh đổi cơ hội ở Trung Quốc.

Dựa trên tình hình hiện tại, có lẽ Lisa sẽ bị cấm hoạt động ở Trung Quốc trong thời gian gần. Điều các Lillies (hội fan của cá nhân Lisa) quan tâm là liệu các thương hiệu có tiếp tục ủng hộ Lisa, hay họ chấm dứt hợp đồng với cô khi nữ ca sỹ không còn sức ảnh hưởng lớn tại thị trường tỉ dân.

>>> XEM THÊM: DANH TIẾNG LISA (BLACKPINK) SAU SHOW DIỄN GÂY TRANH CÃI Ở HỘP ĐÊM CRAZY HORSE

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm