Trung Quốc ban lệnh phong sát 88 nghệ sĩ

Trung Quốc vừa công bố danh sách 88 nghệ sĩ bị phong sát vì có những hành vi bất hợp pháp, vị phạm quy tắc đạo đức xã hội...

Trong một thông báo vào ngày 23-11-2021, Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc đã ra lệnh cấm (phong sát) 88 nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực giải trí, với lý do vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức xã hội và nghề nghiệp. Đây là lần thứ 9 hiệp hội này đưa ra danh sách phong sát. Lần đầu tiên là vào năm 2018.

Trung Quốc phong sát 88 nghệ sĩ, có Ngô Diệc Phàm

Ngô Diệc Phàm nằm trong danh sách 88 nghệ sĩ bị phong sát. Ảnh: Gentle Monster

Trung Quốc phong sát 88 nghệ sĩ không được tiếp cận khán giả dưới bất cứ hình thức nào

Lệnh phong sát nghĩa là 88 nghệ sĩ này sẽ không được tham gia hoặc xuất hiện trên bất kì nền tảng phát sóng nào, xem như chặt đứt con đường tiếp cận khán giả của các nhân vật này trong tương lai.

Trong thông báo của mình, Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc nhấn mạnh mục đích của lệnh phong sát là nhằm “tăng cường tính kỷ luật” trong ngành công nghiệp giải trí và ngăn ngừa những nghệ sĩ xấu chuyển qua các nền tảng khác để “trùng sinh” sự nghiệp.

“Tất cả các nền tảng video và audio online, cũng như các doanh nghiệp không được phép cung cấp bất kì hình thức tiếp sóng nào cho những cá nhân này”, thông báo ghi rõ.

Nằm trong danh sách 88 người có Ngô Diệc Phàm, một idol trở về từ Hàn Quốc. Anh này đã bị bắt hồi tháng 7 tại Bắc Kinh vì một số cáo buộc hiếp dâm. Ngô Diệc Phàm là cựu thành viên của nhóm nhạc Hàn Quốc EXO, sau khi về nước hoạt động đã trở thành lưu lượng hàng đầu, là biểu tượng thời trang và nằm trong top “tứ đại lưu lượng” của Trung Quốc. Kể từ khi bị bắt, chưa có thông tin chính thức nào về anh ngoài những tin đồn đoán.

Ngô Diệc Phàm

Ngô Diệc Phàm

Cũng nằm trong danh sách là hai nghệ sĩ có lượng fan đông đảo tại Trung Quốc trước khi scandal của họ nổ ra. Một là Trịnh Sảng, nữ diễn viên đã gây ra cơn địa chấn mạng hồi đầu năm sau khi bị kết tội trốn thuế và bỏ rơi 2 đứa con nhờ mang thai hộ của cô ở Mỹ.

Trịnh Sảng

Trịnh Sảng nằm trong danh sách phong sát

Hai là “sao đam mỹ cải biên” mới nổi Trương Triết Hạn. Mọi tài khoản liên quan đến nam diễn viên này đã bị quét sạch khỏi mạng xã hội sau khi hình ảnh anh đi thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni Shrine bị chỉ trích rầm rộ. Đây là ngôi đền tưởng nhớ những binh lính Nhật Bản tử trận trong chiến tranh Trung – Nhật, bị Trung Quốc xem là ngôi đền ghi dấu tội ác của quân Nhật đối với người Trung Quốc.

Trương Triết Hạn đã làm cho hãng bia anh làm đại diện quảng cáo bị thiệt hại 21 triệu USD vì in hình anh trên lon bia.

Trương Triết Hạn

Trương Triết Hạn

Theo thông tin từ ấn phẩm văn hóa mạng Jing Daily, một nhân vật nổi tiếng trên Douyin (phiên bản Trung của TikTok) là Guo Laoshi, cũng bị liệt vào danh sách phong sát vì những video hạ thấp hình ảnh người phụ nữ Trung Quốc. Guo thường xuyên quay những clip như ngửi chân của mình hoặc trang điểm dị hợm.

Guo Laoshi

Guo Laoshi. Ảnh: instagram @guolaoshi250

Đợt “thanh trừng” lớn thứ hai của Trung Quốc

Đây là đợt thanh lãng lớn thứ hai đối với ngành giải trí Trung Quốc chỉ trong tuần này. Trước đó, Trung Quốc cũng cấm các nghệ sĩ phô trương lối sống xa hoa giàu có trên mạng xã hội, và cho rằng kể cả là người nổi tiếng cũng phải tuân theo “những giá trị xã hội cốt lõi”.

Những lệnh cấm này được ban bố sau một đợt thanh lãng trước đó hồi tháng 7, khi chính quyền Trung Quốc tiến hành chấn chỉnh hành vi của các fandom để ngăn chặn các cuộc tranh cãi “giẫm đạp” giữa các fan trên mạng xã hội.

Ngoài phong sát 88 nghệ sĩ trên, hồi tháng 9, Trung Quốc cũng yêu cầu các nhà đài cấm phát sóng hình ảnh “đàn ông ẻo lả” mà họ cho là không phù hợp với khán giả truyền hình.

>>> Bạn có thể quan tâm: ĐẠI SỨ FENDI TRIỆU VY BỊ PHONG SÁT, LIỆU CÓ PHẢI DO SCANDAL TRƯƠNG TRIẾT HẠN?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm