TRỞ VỀ “BẾN MƠ” VỚI HOẠ SỸ ĐẶNG DƯƠNG BẰNG

Triển lãm solo đầu tiên tại Việt Nam của hoạ sỹ Đặng Dương Bằng với tựa đề Bến mơ được tổ chức tại House of Fritz Hansen Saigon trong 2 ngày 26 -27/9/2019

Triển lãm solo của hoạ sỹ Đặng Dương Bằng với tựa đề Bến mơ được tổ chức tại House of Fritz Hansen Saigon. Triển lãm sẽ diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/9/2019. Đây là lần đầu tiên ông cùng những tác phẩm của mình ra mắt tại quê hương. Ông đã sinh sống và sáng tạo nghệ thuật tại Copenhagen (Đan Mạch) và Leiden (Hà Lan) suốt 35 năm.

Sinh năm 1951, Đặng Dương Bằng hiện là Giáo sư về Công nghệ Nano trong An toàn Thực phẩm. Ông công tác tại tại Đại học Bách khoa Copenhagen, Đan Mạch. Tuy nhiên, ông lại được công chúng tại Châu Âu biết đến nhiều hơn với vai trò hoạ sỹ. Tranh của ông được yêu thích bởi nét lãng mạn Á đông cổ điển trong bút pháp mạnh mẽ, hiện đại.

Một tác phẩm trong triển lãm Bến Mơ

Người họa sỹ với tầm ảnh hưởng thế giới

Rời Việt Nam từ năm 1990. Ông đã sinh sống và làm việc tại Leiden (Hà Lan). Sau đó, ông chuyển đến định cư tại Copenhagen (Đan Mạch) từ năm 1999.

Hoạ sỹ Đặng Dương Bằng đã có hơn 30 triển lãm solo tại Copenhagen, Paris, Amsterdam, Leiden, London, New York, Tokyo, Seoul, Melbourne… Gần 3000 tác phẩm của ông đã thuộc về những bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới. Nhiều bức trong số đó nằm trong bộ sưu tập của những người nổi tiếng như Bill Gates hay Elton John. Tranh của ông cũng được trưng bày tại những không gian công cộng nổi tiếng ở châu Âu. Bạn có thể bắt gặp tác phẩm của ông tại Gate Foundation New York, đại học Copengagen, đại học Odense , ngân hàng Den Dansk, quỹ nghệ thuật BRK Lyngby Đan Mạch…

Tác phẩm Nordic serenade lotus with blue butterflies

Quê hương là bến đỗ của những giấc mơ

Họa sĩ Đặng Dương Bằng theo trường phái Phục Hưng hậu hiện đại. Ông lớn lên ở Hà Nội trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Trò chuyện về buổi triển lãm, ông tâm sự: “Sống hơn nửa đời người ở phương Tây, nhưng nỗi nhớ quê hương vẫn thường trực trong tôi. Bến đỗ của bất cứ giấc mơ nào của tôi cũng là Việt Nam. Những tà áo dài, góc phố cổ và những đoá sen rực rỡ đã cùng tôi đi triển lãm khắp nơi trên thế giới. Đây là lần đầu tiên tôi được trở lại quê hương. Những giấc mơ cuối cùng cũng đã về nơi sinh ra chúng”

Một tác phẩm trong triển lãm Bến Mơ

>>>Xem thêm: TRIỂN LÃM TRANH TƯỢNG MÙA XUÂN 2019 RA MẮT GIỚI SÀNH NGHỆ THUẬT ĐẤT HÀ THÀNH

Các tác phẩm của ông kể một chuyện tình bằng nhiều cung bậc cảm xúc. Tranh ông lấy cảm hứng từ truyền thống của Pháp và Đông Dương. Những bức tranh của hoạ sỹ thường khắc họa vòng thời gian đan xen cả quá khứ lẫn hiện tại. Phong cách của các danh họa Châu Âu trong tranh của ông thường hòa cùng các chuẩn mực cổ điển của Đông Nam Á.

Tác phẩm Vulan festival free the bird

Địa chỉ cho bạn:

House of Fritz Hansen Saigon

215G6 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2, Tp.HCM

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm