Trò chuyện với bộ tứ quyền lực của Chuyện tình nàng Giáng Hương

Cùng lắng nghe chia sẻ của những người đứng phía sau ánh hào quang sân khấu trong vở nhạc kịch đầu tiên ở Việt Nam: Chuyện tình nàng Giáng Hương

Chuyện tình nàng Giáng Hương đã đi đến giai đoạn sản xuất cuối cùng để chuẩn bị cho sự ra mắt của vở diễn. Không khí khẩn trương và tinh thần hết mình vì nghệ thuật lan tỏa trong từng buổi tập luyện của các diễn viên. Ngoài việc dốc sức với vai diễn của mình, các bạn diễn viên còn tranh luận sôi nổi, sáng tạo ra những trường đoạn mới cho vở kịch thêm thú vị. Buổi tập vì vậy cũng trở nên vui vẻ và tràn ngập tiếng cười rộn rã. Đằng sau nỗ lực của các diễn viên là một ê kíp chuyên nghiệp từ đạo diễn, cố vấn, nhà thiết kế cũng đang dồn cả tâm huyết của mình để đem tới một tác phẩm chất lượng nhất. Bazaar đã may mắn được tiếp cận bộ tứ quyền lực – những người đứng sau xây dựng nên vở nhạc kịch hoành tráng này!

GIÁM ĐỐC ÂM NHẠC PHƯƠNG NAM

untitled-2

Bazaar: Trong quá trình sản xuất âm nhạc cho vở nhạc kịch, anh có kỷ niệm nào đáng nhớ không?

Phương Nam: Hai ngày đầu sau khi nhận dự án, cả team không ra được ý tưởng nào vì nơi làm việc mới có không gian khá mới lạ. Việc này nằm ngoài dự tính của tôi nhưng sau đó thì mọi người nhanh chóng bắt nhịp và sáng tác cực kỳ chuyên nghiệp.

Bazaar: Anh đánh giá như thế nào về vở nhạc kịch này?

Phương Nam: Tôi rất hứng thú hợp tác với tác giả kịch bản, chị Thiên Hương, vì chị luôn ấp ủ những ý tưởng độc đáo mà ở Việt Nam chưa hề có. Tôi hy vọng đây sẽ là làn gió văn hóa mới cho người Việt, đồng thời thu hút được khán giả nước ngoài đến khám phá bản sắc dân tộc Việt Nam qua loại hình nghệ thuật cực kỳ thú vị này.

BIÊN KỊCH, ĐẠO DIỄN  THIÊN HƯƠNG

saBazaar: Với vị trí là người trực tiếp hướng dẫn các bạn diễn viên, chị có gặp phải khó khăn nào không?

Thiên Hương: Vì đây là vở nhạc kịch đầu tiên nên tôi muốn các bạn diễn viên phải làm tốt tất cả các kỹ năng: múa, hát, diễn xuất. Hơn nữa, vở nhạc kịch sẽ được diễn bằng tiếng Anh và tiếng Việt, công tác chuẩn bị nặng gấp đôi so với những buổi biểu diễn thông thường.

Bazaar: Ngoài việc tập luyện, chị có gặp áp lực nào khi sản xuất vở nhạc kịch không?

Thiên Hương: Việc chuẩn bị đạo cụ, trang trí cũng là một vấn đề cần phải suy nghĩ. Vì bối cảnh tiên cảnh của vở nhạc kịch hoàn toàn nằm trong trí tưởng tượng. Mỗi người có một cách hình dung khác nhau. Trước mắt, chúng tôi phải tìm ra cách thiết kế sân khấu vừa lạ vừa quen, đưa người xem lạc vào câu chuyện. Bên cạnh đó, trang phục biểu diễn phải dung hòa giữa nét văn hóa Việt và sự phá cách, hiện đại.

CỐ VẤN ÂM NHẠC HUỲNH THỊ HOÀNG ĐIỆP

kyuBazaar: Theo chị, thử thách lớn nhất của vở nhạc kịch này là gì?

Huỳnh Thị Hoàng Điệp: Dàn diễn viên trẻ của Chuyện tình nàng Giáng Hương là những người có nền tảng thanh nhạc được đào tạo bài bản. Nhưng việc diễn xuất lại là một thử thách rất mới. Bình thường nếu muốn trở thành diễn viên dòng nhạc này, các bạn sẽ phải mất 4-5 năm tập luyện. Tuy nhiên thời gian tập luyện chỉ có gần 2 tháng nên các bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Bazaar: Điểm khác biệt thú vị nhất của vở nhạc kịch này với chị là gì?

Huỳnh Thị Hoàng Điệp: Vở nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương là kết tinh của sự giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, giữa truyền thống và hiện đại. Ngay từ ê kíp làm việc đã có sự dung hợp này. Biên kịch, cố vấn chuyên môn là người Việt Nam và đạo diễn hình ảnh, thiết kế sân khấu là người nước ngoài. Chắc chắn sự kết hợp này sẽ đem lại diện mạo đầy thú vị.

ĐẠO DIỄN SÂN KHẤU SYLVAIN MERILLE

fh

Bazaar: Là đạo diễn sân khấu, anh có thể chia sẻ những điều đặc biệt trong vở nhạc kịch này?

Sylvain Merille: Vở nhạc kịch được đầu tư hệ thống âm thanh, ánh sáng đạt đẳng cấp quốc tế, chuyên sử dụng trong những sự kiện lớn tại nước ngoài. Phần trang trí và video nền cũng sẽ được chú trọng. Sự kết hợp này sẽ đem tới hiệu ứng cảm xúc cao nhất cho khán giả, nhưng trên hết vở nhạc kịch vẫn sống đúng trong tinh thần văn hóa Việt Nam và giúp những giá trị truyền thống tỏa sáng hơn.

Bazaar:Đây là vở nhạc kịch châu Á đầu tiên anh tham gia sản xuất, vậy anh có suy nghĩ gì về vở nhạc kịch này?

Sylvain Merille: Tôi nghĩ đây là một món ăn tinh thần tuyệt vời cho người Việt Nam. Một sự khởi đầu cho những vở nhạc kịch kết hợp giữa nét hiện đại với bản sắc văn hóa dân tộc. Tôi tin rằng Chuyện tình nàng Giáng Hương sẽ mở đường cho thể loại nhạc kịch ở Việt Nam.

ĐỪNG BỎ LỠ:

– Cập nhật những thông tin mới nhất về vở nhạc kịch Chuyện tình nàng Giáng Hương tại fanpage: www.facebook.com/SFM.musicals và tại website của Harper’s Bazaar: www.bazaarvietnam.vn. Vở nhạc kịch sẽ được công diễn trong 5 ngày 14, 15, 21, 22 và 23 tháng 10 tại Nhà hát Hòa Bình, TP. HCM. Hãy nhanh tay mua vé để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất tại: https://ticketbox.vn/chuyen-tinh-nang-giang-huong.

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 9/2016

Xem thêm