Triển lãm tranh Season Energeia của Yohei Yama tại L’Usine

Họa sỹ Yohei Yama đã tổ chức triển lãm trên toàn thế giới. Việt Nam chính là điểm dừng chân tiếp theo của anh

Buổi triễn lãm sẽ được tổ chức tại L’Usine Lê Thánh Tôn. Với tên gọi Season Energeia, người xem sẽ có một cảm nhận khác về thiên nhiên và cuộc đời thông qua đôi mắt của họa sỹ Yohei Yama.

L'Usine-Yohei-Yama-02

Buổi triển lãm của Yohei Yama diễn ra tại L’Usine Lê Thánh Tôn

Đôi nét về họa sỹ Yohei Yama

Sinh tại Saitama Nhật Bản năm 1977, Yohei Yama hiện đang sống và làm việc tại Tp. HCM. Ông từng là một nhiếp ảnh gia thương mại và yêu du lịch. Buổi triển lãm đầu tiên của ông diễn ra tại Arles, Pháp. Sau đó, ông tiếp tục hoạt động sáng tác cho đến ngày nay. Các tác phẩm của ông đã được triển lãm trên khắp thế giới.

yohei-yama-profile

Họa sỹ Yohei Yama

Nghệ thuật chính là chữa lành

Yohei Yama bị cuốn hút bởi năng lượng của các nguyên tố. Những tác phẩm đầy ma mị của ông như khẳng định cho năng lực siêu việt của nghệ thuật trong việc chữa lành hoặc hòa giải. Hậu quả từ thảm họa hạt nhân năm 2011 ở Fukushima đã có ảnh hưởng lớn đến phong cách vẽ của ông. Các tác phẩm của ông sử dụng những cái cây nhỏ, ánh sáng và xoáy gió. Chúng mang hàm ý cầu nối giữa người nghệ sỹ và thiên nhiên.

Nghệ thuật của Yohei Yama dường như đang buông tiếng thở dài. Vòng tròn đồng tâm của những cây nhỏ bé phồng lên và lắc lư, phản chiếu sự hoàn hảo bất thường của thiên nhiên. Gợi ta nhớ đến nghệ thuật thị giác những năm 60 và các mẫu chắp vá nguyên thuỷ. Ngoài ra còn có những cơn gió hỗn loạn, bất trị ẩn trong các đường đơn sắc cuộn tròn và gấp khúc đầy ngẫu hứng. Đây chính là cảm giác thỏa mãn của người nghệ sỹ khi được thăng hoa trong hỗn mang.

” Tôi nhận ra đây chính là sự chữa lành cho tôi, cho mọi người, và cho thiên nhiên mà con người đã phá hủy.”

L'Usine-Yohei-Yama-03

Các tác phẩm của ông sử dụng những cái cây nhỏ, ánh sáng và xoáy gió.

“Season Energeia” lấy cảm hứng từ vòng tuần hoàn vĩnh cửu của tự nhiên và cuộc sống

Gió mùa đến mang theo những cơn mưa tười ướt cỏ cây và thành phố. Dòng nước này chảy vào tác phẩm của Yama qua những vệt màu. Các gam màu nhiễu xa gợn sóng trên nền vải. Các họa tiết cây như lớn lên và sinh sôi để tôn vinh mưa và ánh sáng. Người nghệ sỹ yêu cầu chúng ta hãy lắng nghe các tác phẩm của ông. Lắng nghe tiếng mưa rơi, gió cuộn và sấm giật.

Lắng nghe giai điệu của trái tim và hơi thở.

Cảm nhận cơn gió, nhìn đám đông chuyển động.

Hoa vẫy chào , chim hát ca.

Tại đây, chính khoảnh khắc này,

Tôi đang hòa cùng mẹ thiên nhiên. 

Tên gọi “Energeia” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp

Nhà triết học Aristotle phát triển từ “energeia” với nhiều tầng ý nghĩa. Trong trường hợp của Yama, “energeia” về bản chất chính là sự vận động của tự nhiên. Là những khúc nhạc và điệu nhảy của riêng nó. Là chất cộng sinh của nó. Khi bạn ngắm các tác phẩm, hãy thử hiểu chúng thông qua các suy ngẫm cuộc đời của Yama.

L'Usine-Yohei-Yama-04

Tên gọi “Energeia” hàm ý chỉ sự chuyển động của tự nhiên.

Thông tin về buổi triển lãm

  • Thời gian: Đến hết 6/8/2018
  • Địa chỉ: L’Usine, 19 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM

>> Xem thêm: Triển lãm Văn tế Thập loại Chúng sinh tại The Factory

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm