Triển lãm Những cánh cửa Yuendumu: Kiệt tác nghệ thuật thổ dân Úc lần đầu đến Việt Nam

Triển lãm "Những cánh cửa Yuendumu" giới thiệu về một trong những nền văn hoá lâu đời và đặc sắc nhất thế giới: nền văn hóa thổ dân Warlpiri tại Úc

Hoạ sĩ Murdie Nampijinpa Morris bên bức tranh đậm chất văn hoá thổ dân Úc

Những cánh cửa Yuendumu là một trong những bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật quan trọng nhất tại Úc. Năm nay, triển lãm sẽ diễn ra từ 8/12 đến 31/01/2021 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Trước đó, trưng bày Canning: Huyền thoại một con đường (2016)Hồi sinh: Mặt nạ vùng eo biển Torres (2018) đã thành công giới thiệu nền văn hóa bản địa độc đáo của Úc đến với khán giả Việt Nam. Những cánh cửa Yuendumu hứa hẹn sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ nhân dân giữa hai nước.

Nền văn hoá thổ dân lâu đời của Úc

Cánh cửa 1: Những cậu bé

Úc là quê hương của một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới hiện vẫn còn tồn tại. Những cộng đồng thổ dân đã sinh sống tại đây gần 60,000 năm trước khi người Châu Âu đến định cư.

Trong số những cộng đồng thổ dân sinh sống tại miền Trung nước Úc trong hàng ngàn năm, người Warlpiri là một trong những nhóm đông đảo nhất. Trong phần lớn lịch sử Warlpiri, những câu chuyện Mộng thời được vẽ trên cát. Sau đó thì bị gió sa mạc xóa nhòa.

Những câu chuyện này cần được truyền lại qua các thế hệ. Nhưng người Warlpiri không có phương pháp bền vững nào để bảo tồn nền hội họa độc đáo đó. Đầu những năm 1980, người Warlpiri quyết định lưu giữ truyền thống tổ tiên và các giá trị văn hóa. Họ muốn truyền lại cho đời sau cũng như giới thiệu các giá trị này với thế giới bên ngoài vùng sa mạc.

Cánh cửa 5: Bà lão

Năm 1984, một nhóm người Warlpiri lớn tuổi được mời về. Họ vẽ những câu chuyện Mộng thời lên các cánh cửa lớp học tại trường học cộng đồng Yuendumu. Tổng cộng ba mươi cánh cửa đã được vẽ. Những họa tiết độc đáo thể hiện những câu chuyện Mộng thời: Dạy các thế hệ trẻ em Yuendumu về quê hương Warlpiri; tổ tiên và truyền thống của họ. Những tác phẩm này cũng đánh dấu sự bắt đầu của hội họa Warlpiri đương đại: Sử dụng phương pháp hội họa phương tây cùng những màu sắc tươi sáng.

Về triển lãm Những cánh cửa Yuendumu

Cánh cửa 7: Củ từ và Cà chua dại

Triển lãm giới thiệu 15 trong tổng số 30 bức tranh. Mỗi cánh cửa không chỉ là một kiệt tác nghệ thuật. Đó còn là kho tàng vô giá chứa đựng kiến thức và lịch sử Warlpiri.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie chia sẻ: “Tôi rất tự hào được giới thiệu Những cánh cửa Yuendumu tới khán giả Việt Nam. Bộ sưu tập không chỉ là một phần vô giá của nền văn hoá thổ dân Úc. Mà còn thể hiện cách truyền lại di sản văn hóa qua các thế hệ.

Chúng tôi rất vui được tiếp tục làm việc với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây là cơ hội để giới thiệu nền văn hóa bản địa của Úc tới khán giả Việt Nam. Đồng thời tăng cường hiểu biết giữa hai quốc gia.”

Cánh cửa 17: Vẹt yến phụng

Đây là lần thứ ba Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức triển lãm các tác phẩm của Thổ dân Úc. Những cánh cửa Yuendumu đem đến những tri thức dân gian của Thổ dân Úc xa xôi. Từ đó thêm trân quý các giá trị truyền thống của cha ông. Và có ý thức trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh hội nhập.

Trưng bày quốc tế lưu động này được phát triển bởi Bảo tàng Nam Úc với sự phối hợp của Bảo tàng Quốc gia Úc và Bộ Ngoại giao và Thương mại. Đây cũng là nơi những cánh cửa thật đang được bảo tồn và trưng bày, sau 12 năm trải qua nắng gió sa mạc tại trường học Yuendumu.

Triển lãm Những cánh cửa Yuendumu

Thời gian: Từ 8/12 đến 31/01/2021

Địa điểm: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

***

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ

Chị Lê Hiền Trang, Cán bộ Ngoại giao Công chúng, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội
Email: Trang.Le5@dfat.gov.au
Điện thoại: +84 24 3774 0174

Chị An Thu Trà, Phó phòng Trưng bày, Truyền thông và Công chúng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Email: traanvme@gmail.com
Điện thoại +84 24 3756 2192 (#21)

>>> Xem thêm: THỦY NGUYỄN “PHIÊU” CÙNG KHÁCH MỜI TRONG KHÔNG GIAN TRIỂN LÃM MỘNG BÌNH THƯỜNG

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm