Triển lãm Hồi sinh: Một tiếp cận khác về chiến tranh và hòa bình

Triển lãm giới thiệu các ký hoạ của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1933 – 2019) và tranh màu nước của họa sĩ đương thời Đinh Quang Hải (Hải Tre, 1977).  

Triển lãm Hồi Sinh

Triển lãm Hồi sinh giới thiệu những tác phẩm khắc hoạ về một thời đạn bom. Tiếp đó, là cuộc sống tại những nơi trước kia chỉ có hoang tàn vì chiến tranh. Triển lãm nghệ thuật này là bản song tấu độc đáo giữa các ký hoạ của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1933 – 2019) và tranh màu nước của họa sĩ đương thời Đinh Quang Hải (Hải Tre, 1977).

Hành trình của hai họa sĩ ở hai mốc thời gian khác nhau. Nhưng tựu trung là những trang nhật ký nối dài của những vùng đất, câu chuyện thời sự và con người mà họ đã tiếp xúc. Cả hai đều tập trung vào tính ‘tài liệu’ và ‘nghiên cứu’ của tác phẩm; nhưng đồng thời vẫn giữ được sự hài hoà và tính thẩm mỹ.

Sự tiếp nối của hai thế hệ họa sĩ

Tranh của cố hoạ sĩ Phạm Thanh Tâm, người “kể chuyện chiến tranh bằng hội họa”, là tranh vẽ nhanh bằng chì than và màu từ lọ mực giắt trong túi áo. Các tác phẩm vẽ trong tiếng gầm rú của máy bay chiến đấu, trong tiếng nổ của đạn bom. Từ năm 1954 đến những năm 1960–1970, ông miệt mài ký hoạ ngay trên trận địa, trong các hầm hào, dưới các địa đạo. Họa sĩ ghi lại cảnh sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên Phủ và của những bà con các vùng đất lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Các tác phẩm phác họa của cố họa sĩ Thanh Tâm và tranh màu nước của họa sĩ Hải Tre

Các tác phẩm ký họa của cố họa sĩ Thanh Tâm và tranh màu nước của họa sĩ Hải Tre

Hơn năm mươi năm sau, khi Việt Nam vừa trải qua hai năm dài với Covid, hoạ sĩ Đinh Quang Hải (hay còn được biết đến là Hải Tre) cũng xách ba lô lên đường để vẽ phong cảnh đất nước và nếp sống, sinh hoạt của người dân ở thời đại này. Anh chọn những tỉnh thành mà cố hoạ sĩ Phạm Thanh Tâm đã đi qua để bắt đầu dự án Vẽ-Đi-Tre của mình và để ghi lại những cảm nhận của anh về các vùng từng là đất lửa ấy qua con mắt đương thời.

Triển lãm Hồi Sinh: Một tiếp cận khác về chiến tranh và hòa bình

Triển lãm Hồi Sinh, vì thế mang đến cho công chúng một hướng tiếp cận khác về chiến tranh và hòa bình. Ở đó, họ như bước lên chuyến tàu chạy ngang dọc hai điểm thời gian của nước Việt; để cùng nhau chiêm nghiệm những đổi thay của một vùng đất. Trong không gian được sắp đặt đan xen tác phẩm của thời chiến và thời bình, triển lãm Hồi Sinh hy vọng sẽ mang đến một khúc song tấu thật lý thú và gợi mở.

Tranh màu nước của họa sĩ Đinh Quang Hải

Tranh màu nước của họa sĩ Đinh Quang Hải

Bà Ngô Trần Hoàng Khuyên, Giám đốc điều hành Lotus Gallery cho hay:

“Bà Xuân Phượng (người sáng lập Lotus Gallery) đã có hơn 30 năm không ngừng nghỉ tìm kiếm, phát hiện các tài năng hội hoạ trẻ. Bà giúp đỡ họ phát triển, góp phần tạo nên nhiều họa sĩ lớn trong giới nghệ thuật. Đây cũng chính là hệ giá trị mà Lotus Gallery phiên bản mới đã và đang đeo đuổi. Và họa sĩ Hải Tre chính là nhân tố đầu tiên cho hành trình này của chúng tôi”.

Bà Xuân Phượng (ngồi) và họa sĩ Hải Tre (phải).

Bà Xuân Phượng (ngồi) và họa sĩ Hải Tre (phải).

Bà Ngô Trần Hoàng Khuyên cho biết thêm rằng triển lãm Hồi Sinh ghi dấu ấn mở ra giai đoạn mới của Lotus Gallery:

“Với khát vọng và sứ mạng là cái nôi, cái nơi để phát hiện ra các tài năng trẻ. Từ đó, nâng đỡ để họ phát triển, toả sáng và thăng hoa với nghề, chúng tôi thành lập Quỹ Lotus Foundation. Quỹ do Công ty Lotus Gallery là đơn vị bảo trợ. Với sự đồng hành của nhóm nhà sưu tập, các đối tác và cộng sự, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Chúng tôi có niềm tin vững chắc về một thế hệ hoạ sĩ Việt Nam tài năng tỏa sáng, vươn tầm thế giới”.

Chị Hoàng Khuyên, Giám đốc Điều hành Lotus Gallery

Chị Hoàng Khuyên, Giám đốc Điều hành Lotus Gallery

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Hồi Sinh mở cửa tự do tham quan

Thời gian: Từ ngày 16/12 đến hết ngày 25/12

Địa điểm: Lotus Gallery
Tầng 1, Trung tâm C space, 12-13 Đường N1, Khu thương mại Nam, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm