Tranh Claude Monet và Pierre Bonnard đến Việt Nam qua triển lãm số Lặng yên rực rỡ

Triễn lãm tái hiện hơn 50 tác phẩm của hai đại danh hoạ trong không gian mang đậm chất "lặng yên rực rỡ" của VCCA

Từ ngày 19/03/2021, triển lãm số Lặng yên rực rỡ sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu 50 tác phẩm phiên bản số của hai đại danh họa người Pháp: Claude Monet và Pierre Bonnard.

Claude Monet, Pierre Bonnard và trường phái Ấn tượng (Impressionism)

Claude Monet là họa sỹ tiên phong của trường phái Ấn tượng Pháp. Ông nhấn mạnh cách thể hiện nhận thức của một người trước thiên nhiên. Đặc biệt là ở những bức hoạ ngoại cảnh. Thuật ngữ “Ấn tượng” của trường phái nghệ thuật có nguồn gốc từ chính tên bức tranh Ấn tượng Mặt trời mọc của Monet;. khi danh họa này vẽ một khung cảnh vào những thời điểm khác nhau để làm nổi bật sự thay đổi của ánh sáng và thời gian.

Còn Pierre Bonnard lại được xem là nhân vật quan trọng của giai đoạn chuyển giao giữa trường phái Ân tượng và Hậu ấn tượng. Bonnard được biết đến với biệt tài chơi với những màu sắc đậm. Ông thích vẽ những cảnh tượng trong cuộc sống đời thường. Năm 1912, Bonnard chuyển về Vernonnet, cách Giverny – nhà của Monet không xa. Hai người nhanh chóng kết giao và trở thành tri kỷ.

Triển lãm dạng số Lặng yên rực rỡ

Nếu Monet yêu thích không gian ngoài trời thoáng đãng, rộng lớn; thì Bonnard lại chú ý đến  những đồ vật đơn lẻ tưởng chừng như nhàm chán.

Nếu Monet chú trọng vào hiệu ứng thời gian và ánh sáng lên khung cảnh  thiên nhiên; thì Bonnard lại là sự giản dị trong từng khung hình được tái hiện từ ký ức. Tranh của ông vì thế mà sự thân mật, gần gũi hiếm có.

Sự tương phản mà hoà quyện, bổ khuyết giữa hai phong cách thể hiện của Claude Monet và Pierre Bonnard sẽ được thể hiện phần nào qua triển lãm lần này.

Triển lãm dạng số Lặng yên rực rỡ hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thị giác và cảm xúc mới mẻ. Để đúng như lời của Monet trong một bức thư gửi bạn: “Điều giữ trái tim tôi thức tỉnh chính là sự lặng yên rực rỡ.”

Thông tin thêm về Lặng yên rực rỡ

Địa điểm: Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA)
B1–R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian: 10h00 – 20h00, từ 19.03.2021 đến hết 24.04.2021
Mở cửa tự do tất cả các ngày trong tuần

Xem thêm thông tin tại Fanpage VCCAVietnam

>>> Xem thêm: ĐẾN THĂM HAI KHU VƯỜN CỦA CLAUDE MONET Ở GIVERNY, PHÁP

Ảnh: VCCA Vincom Center for Contemporary Art
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm