Cartier ra mắt các thiết kế trang sức Panthère mới

Chú báo gấm biểu tượng Panthère của nhà Cartier cất tiếng gầm vang, với các tạo tác trang sức là những tác phẩm điêu khắc tuyệt mỹ

Jisoo của nhóm nhạc toàn cầu BLACKPINK tỏa sáng trong bộ sưu tập Panthère de Cartier, chế tác từ vàng trắng, kim cương, onyx và ngọc lục bảo

Jisoo của nhóm nhạc toàn cầu BLACKPINK tỏa sáng trong bộ sưu tập Panthère de Cartier, chế tác từ vàng trắng, kim cương, onyx và ngọc lục bảo

Trình làng lần đầu vào năm 1914, Panthère de Cartier là dòng trang sức kinh điển của nhà chế tác kim hoàn Pháp. Hình tượng chú báo gấm Panthère được Cartier tái sáng tạo, tưởng tượng không ngừng nghỉ để biến các thiết kế trở thành biểu tượng kim hoàn vượt thời gian. Đầy sức hút và thấm đẫm hơi thở tự do là những gì Panthère mang đến. 

Năm 2022, chú báo Panthère của Cartier cất tiếng gầm tiếp theo, trong những tạo tác trang sức mới. Mỗi thiết kế Panthère de Cartier là một tác phẩm điêu khắc thực thụ. Đặc biệt dẻo dai, những chiếc vòng cổ và vòng tay có thể mở ra mà không để lộ bản lề.

Nữ diên viên Ella Balinska trong các thiết kế Panthère de Cartier, chế tác từ vàng vàng, sơn mài, đá tsavorite garnets, onyx

Nữ diên viên Ella Balinska trong các thiết kế Panthère de Cartier, chế tác từ vàng vàng, sơn mài, đá tsavorite garnets, onyx.

Cartier đã phát triển một hệ thống bí mật, khiến các tạo tác kim hoàn Panthère de Cartier trở nên kỳ diệu hơn bao giờ hết. Các tạo tác này uyển chuyển ôm sát lấy cơ thể, nhờ vào thiết kế từ tính và các đường cong, tựa như chú báo Panthère. Trong bộ sưu tập, Cartier mang đến một cuộc trò chuyện thân mật giữa các thiết kế và chủ nhân.

Panthère de Cartier phiên bản 2022, với thiết kế mang đậm tính điêu khắc.

Panthère de Cartier phiên bản 2022, với thiết kế mang đậm tính điêu khắc.

Sức sống của bộ sưu tập Panthère de Cartier  

Thông qua bộ sưu tập Panthère, trong những đường nét khúc chiết và thiết kế tinh tế, Cartier tôn vinh những tạo tác trang sức tối giản. Vẻ đẹp tối giản vượt thời gian hiển hiện trong chiếc vòng chế tác từ vàng vàng, với các đốm sơn mài bát giác, mô phỏng vẻ đẹp của chú báo đốm. Đó cũng có thể là chiếc vòng kim cương, đính các nốt onyx tinh tế. 

Thiết kế thon thả, cong mềm mại của vòng cổ và vòng tay Panthère de Cartier bắt nguồn từ hai đầu chú báo, được điêu khắc với đôi mắt đính ngọc lục bảo hoặc tsavorite garnet (ngọc hồng lựu màu xanh lục sậm). 

Thiết kế Panthère de Cartier 2022

Thiết kế Panthère de Cartier 2022

Điêu khắc và tính linh hoạt: Thách thức của nghệ thuật chế tác 

Những tạo tác vòng cổ và vòng tay có khớp nối trong bộ sưu tập Panthère de Cartier 2022 trở nên sống động, chuyển động mượt mà trên cơ thể nhờ sự kết hợp của hai bộ phận khác nhau, đan chéo với hai lưỡi kiếm vàng. Hai lưỡi kiếm này liên kết với lò xo đặt ở đầu chú báo. Đây là một thử thách thực sự với nghệ thuật chế tác thủ công của những nghệ nhân nhà Cartier, bởi cùng lúc đó, họ phải giữ nguyên các đốm của chú báo. 

Vòng cổ, vòng tay và nhẫn Panthère de Cartier, chế tác từ vàng trắng, kim cương, onyx và ngọc lục bảo.

Ở các phiên bản trang sức đính kim cương, công việc hoàn thiện bề mặt còn bao gồm cả việc các nghệ nhân bọc quanh từng viên đá bằng các hạt kim loại nhỏ để cố định chúng. Tiếp đó, để hoàn thiện lớp ngoài như lông chú báo, các nghệ nhân lành nghề nhà Cartier khéo léo cắt quanh đá onyx, tạo hiệu ứng mềm mượt như lông thú.  

Đồng hồ cao cấp Panthère de Cartier với bộ máy tự động, chế tác từ vàng trắng rhodium hóa, kim cương, ngọc lục bảo

Cartier và The Panthère: Khi những định mệnh quyện vào nhau 

The Panthère là di sản của Cartier, ngay từ khi xuất hiện trên các mẫu đồng hồ của thương hiệu năm 1914. Ba năm sau, năm 1917, nàng Panthère hiện thân hoàn hảo, do Louis Cartier khắc bằng cây bách, trên hộp quà ông dành tặng cho Jeanne Toussaint. Đó là khởi nguồn cho câu chuyện cộng sinh giữa The Panthère và nàng thơ Jeanne Toussaint.

Hai năm sau, bà lại đặt hàng một chiếc vỏ chế tác từ vàng và men Canton đen, khắc hình chú báo Panthère. Người phụ nữ đứng đầu dòng họ Toussaint đã biến Panthère trở thành biểu tượng cá nhân. 

Mang cá tính độc đáo, tầm nhìn xa trông rộng, năm 1948, Toussaint biến Panthère thành tạo vật sống động ba chiều. Kể từ đó, Panthère đã trở thành biên niên sử của Cartier. 

Chân dung Jeanne Toussaint

Jeanne Toussaint, người bạn thân thiết và Giám đốc Sáng tạo của Cartier.

>>> XEM THÊM: LỊCH SỬ BIỂU TƯỢNG BÁO GẤM CARTIER: QUẢ NGỌT CỦA MỐI TÌNH LOUIS CARTIER

Trừu tượng, đậm tính đồ họa, hoang dại, Panthère của Cartier luôn tự đổi mới, điều chỉnh và mở rộng các tạo tác trang sức. Thông qua các bộ sưu tập, Panthère de Cartier luôn vận động và phát triển. 

Cartier trau dồi sự hoang dại, tinh tế và vẻ nổi loạn tự nhiên của dòng trang sức Panthère một cách khéo léo, qua từng bộ sưu tập. Sức mạnh và khát khao của Panthère được thừa hưởng từ Jeanne Toussaint, vẫn hiện diện trong các thiết kế đến tận ngày nay. 

Nhẫn, vòng cổ và vòng tay Panthère de Cartier chế tác từ vàng hồng, onyx và tsavorite garnets

Nhẫn, vòng cổ và vòng tay Panthère de Cartier chế tác từ vàng hồng, onyx và tsavorite garnets.

Vòng cổ, vòng tay và nhẫn Panthère de Cartier

Vòng cổ, vòng tay và nhẫn Panthère de Cartier.

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

TP. HCM
Rex Arcade, 141 Nguyễn Huệ, Q. 1

Hà Nội
Tràng Tiền Plaza, 24 Hai Bà Trưng

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm