Trần Hùng Thu Đông 2024 dùng con giấm làm thời trang cao cấp

Sử dụng chất liệu da vegan leather làm từ con giấm ăn (scoby), NTK Trần Hùng tạo nên BST Thu Đông 2024 siêu quyến rũ nhưng bền vững, thân thiện với môi trường

Previous Next

Sau khi gây bão mạng xã hội cách đây hai năm với chiếc đầm làm từ da scoby nuôi bằng giấm ăn tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, NTK Trần Hùng đã mạnh dạn phát triển chất liệu này thành bộ sưu tập hoàn chỉnh ra mắt tại Tuần lễ thời trang London mùa Thu Đông 2024.

Ở lần thứ 12 trình làng bộ sưu tập và 5 năm đồng hành cùng Tuần lễ thời trang London, Trần Hùng vẫn biết cách gây tiếng vang cho bản thân nói riêng và cho thời trang Made in Vietnam nói chung.

Da thuộc SCOBY thuần chay thực sự thân thiện với thiên nhiên

Ảnh: Shinvox

Giới mộ điệu thời trang đã quá quen thuộc với khái niệm sản phẩm thuần chay (vegan) không sử dụng nguyên liệu gốc động vật.

Tuy nhiên, xuất hiện tình trạng tẩy xanh (green-washing) khi nhiều thương hiệu tung hô sản phẩm của mình là thuần chay, nhưng lại dùng nguyên liệu gốc dầu mỏ (oil-based) khiến sản phẩm không thực sự thân thiện với môi trường. Bởi những loại chất liệu giả da như da PU, microfiber không thể phân hủy thiên nhiên và trở thành gánh nặng khi bị đào thải ra môi trường.

Ảnh: Shinvox

Muốn giải quyết được vấn đề này, phải tìm ra chất liệu giả da không sử dụng dầu mỏ làm gốc. Giải pháp của NTK Trần Hùng là dùng con giấm SCOBY (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast), lớp màng cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Đây được xem là con giống để sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất Kombucha. Khi được nuôi đủ dày, con giấm SCOBY có thể được hong khô, tạo ra chất liệu trông như giấy nhưng lại đủ dai để may thành đầm.

Ảnh: Shinvox

NTK Trần Hùng bắt đầu thử nghiệm với chất liệu này từ nhiều năm trước. Thành quả của anh được chứng thực khi may thành công chiếc đầm dạ hội cho Hương Ly trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022. Hình ảnh thiết kế lan truyền khắp mạng xã hội, thông tin được dịch thành nhiều thứ tiếng và được đưa tin bởi truyền thông toàn cầu.

Ảnh: Shinvox

Nếu thiết kế thực hiện cho Hương Ly như một cuộc thử nghiệm và nghiên cứu, thì BST TRAN HUNG Thu Đông 2024 giờ đây lại là lời khẳng định cho sự tự tin của NTK về khả năng ứng dụng của chất liệu da thuộc SCOBY thuần chay, khi áp dụng chất liệu này lên hàng loạt váy áo có thể sử dụng trong đời thường.

Chất liệu này cũng là một sự tiên phong của NTK người Việt và nối dài thành tích phát triển bền vững của thương hiệu TRAN HUNG. Anh ấp ủ mong muốn tạo ra một chất liệu ứng dụng mới, làm đa dạng hơn các chất liệu thời trang thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Những thiết kế trong BST TRAN HUNG Thu Đông 2024 đáng để lưu giữ trong viện bảo tàng

Ảnh: Shinvox

Xem qua hình ảnh giới thiệu BST TRAN HUNG Thu Đông 2024, được giới thiệu bởi người mẫu Thùy Trang, có thể thấy xúc cảm nghệ thuật toát ra từ từng cách tạo dáng.

Ảnh: Shinvox

Trong những chiếc đầm mini, ôm sát làm từ da thuộc SCOBY thuần chay có bề mặt bóng loáng kiểu wet-look, nàng thơ Thùy Trang trông như một bức tượng phù điêu của thời Phục Hưng.

Ảnh: Shinvox

Nối tiếp là một loạt look làm từ lụa tơ tằm, lụa organza. Để liên kết những chất liệu khác nhau dùng trong bộ sưu tập, NTK Trần Hùng dùng những nếp gấp làm điểm tương đồng. Nếu nếp gấp trên nền da thuộc SCOBY có phần trong trẻo tựa màu da. Nếp gấp trên lụa tơ tằm tạo những đường sóng óng ánh. Trong khi đó mẫu đầm organza lại dùng những nếp gấp chuyển màu để tạo độ xuyên thấu.

Ảnh: Shinvox

Tổng hòa là một bộ sưu tập 10-look nghệ thuật, rất đáng lưu giữ trong viện bảo tàng để thế hệ sinh viên, giới yêu thời trang có thể đến chiêm ngưỡng.

Đặc biệt, bộ sưu tập lần này hoàn toàn không có đính kết, hạt cườm hay khâu móc xích – những kỹ thuật đi đôi cùng với Trần Hùng từ ngày anh khởi nghiệp. Sự tối giản này làm tôn hết vẻ đẹp của chất liệu chủ đạo, đồng thời đưa người mặc theo sát trào lưu sang trọng thầm lặng (quiet luxury) vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đôi nét về thương hiệu TRAN HUNG

Ảnh: Shinvox

Thành lập từ năm 2017, thương hiệu TRAN HUNG của nhà thiết kế Trần Hùng đã phát triển được 7 năm với hơn 15 bộ sưu tập, trong đó có 12 bộ sưu tập liên tiếp được đăng tải trên trang chủ London Fashion Week.

Nhà thiết kế Trần Hùng đã xây dựng cho mình một phong cách đặc trưng mà giới mộ điệu thời trang có thể nhận ra ngay, đặc biệt các thiết kế của anh được rất nhiều ngôi sao trên thế giới yêu thích và chọn diện cho những sự kiện đặc biệt như: Nicola Coughlan, Leigh-Anne, Heart Evangelista, Vick Hope, AJ Odudu, Huỳnh Thánh Y, Mouni Roy, Tom Daley, Olly Murs, Phạm Thừa Thừa, Tống Uy Long, A Vân Ca…

**Êkíp thực hiện**

Photo: Shinvox
Muse: Thuy Trang
Makeup: Hanh Tran
Hair: Kyle Tee
Stylist: Vo Anh Duy
Stylist Assistant: Nhat Dai
Assistant: Thuy Trang, Jenny Duong, Anh Thu

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm