TOPSHOP PHÁ SẢN TẠI MỸ, ĐÓNG CỬA 11 CỬA HÀNG

Thương hiệu sẽ đóng cửa 11 cửa hàng tại các thành phố lớn như New York, Los Angeles, Miami và Chicago.

Công ty mẹ của Topshop, tập đoàn Arcadia, đệ đơn xin phá sản tại Mỹ. Toàn bộ 11 cửa hàng Topshop tại Mỹ sẽ đóng cửa. Chưa kể, thương hiệu cũng sẽ khai tử 12 cửa hàng Topshop khác tại Anh. Sa thải hơn 500 nhân viên.

Những bài toán sai lầm của tỷ phú Philip Green, chủ sở hữu Topshop

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái của tập đoàn Arcadia. Ví dụ, các scandal xung quanh tỷ phú Philip Green về vấn nạn trốn thuế thu nhập cá nhân. Ông bị gọi là “Donald Trump” của Anh vì có các hành vi kỳ thị người da màu và sàm sỡ phụ nữ. Chưa kể quý ngài còn thường xuyên rút quỹ tiền lãi cổ phần Arcadia cho gia đình, thay vì tái đầu tư cho các thương hiệu. Có hàng tá lời kêu gọi tẩy chay các thương hiệu của tập đoàn Arcadia vì những lý do này.

Tuy nhiên, vấn nạn lớn nhất hẳn là vì Topshop đã không còn cạnh tranh lại các thương hiệu trẻ hơn. Ví dụ, Pretty Little Thing hay ASOS. Topshop đi theo hướng kinh doanh thời trang nhanh, tức thương hiệu phải liên tục cập nhật các mẫu thiết kế mới. Nhưng Topshop lại không “nhanh” bằng ASOS hay Pretty Little Thing.

Chưa kể, trong nhiều năm qua, Topshop cũng mất đi những gương mặt hạng sao quảng bá cho thương hiệu.

Pretty Little Thing là một thương hiệu thời trang nhanh giá siêu rẻ. Đặc biệt được ủng hộ bởi nhà Kardashian.

Pretty Little Thing là một thương hiệu thời trang nhanh giá siêu rẻ. Đặc biệt được ủng hộ bởi nhà Kardashian. Trong khi đó, ASOS lại đặc biệt tập trung vào phân khúc thời trang công sở giá hữu nghị.

Từ Kate Moss đến Beyoncé

Dòng thời trang Kate Moss thiết kế cho Topshop từng khiến giới trẻ điên đảo. Ấy vậy mà năm 2010, siêu mẫu Kate Moss ngừng hợp tác với thương hiệu. Nguồn tin nội bộ cho biết sản phẩm của cô đã không còn bán chạy. “Tin lề đường” lại cho rằng cô bị soán ngôi bởi con gái của ngài tỷ phú. Chloe Green, con gái Philip Green, rất mê thiết kế thời trang. Ngài tỷ phú quyết định dành hẳn một vị trí thiết kế cho con gái mình. Chloe Green đã thay thế Kate Moss ở vị trí cầm trịch cho các bộ sưu tập đặc biệt.

Sau đó, ông lại cãi cọ với ca sỹ Beyoncé. Trước đây, nữ ca sỹ da màu từng hợp tác với Topshop cho ra mắt dòng trang phục thể thao Ivy Park. Đột nhiên năm nay, Beyoncé thông báo đã mua lại 50% cổ phần từ ngài Philip Green. Cô không thông báo vì sao, nhưng các fan cho rằng Beyoncé không muốn bị liên can đến ngài Philip Green, người có quá nhiều scandal. Beyoncé đã mang dòng Ivy Park đến Adidas từ tháng 4–2019 năm nay.

Beyoncé và ngài Philip Green tại buổi lễ ra mắt Topshop, Topman tại Mỹ

Beyoncé và ngài Philip Green tại buổi lễ ra mắt Topshop, Topman tại Mỹ

Không còn hai chữ “tỷ phú”

Tập đoàn Arcadia tại Anh đã phải đóng cửa 200 cửa hàng, tính tổng thể đến nay. Ví dụ Miss Selfridge, Dorothy Perkins, Burton… Việc Topshop phá sản tại Mỹ đã chính thức gạt cái tên Philip Green khỏi nhóm tỷ phú của Anh. Hiện tại, tập đoàn đã bàn thảo kế hoạch tái gầy dựng kinh doanh, nhưng chưa có kết quả khả quan.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm