Từ điển Oxford định nghĩa về cocktail như sau “Một thức uống có cồn chứa đồ uống chưng cất hoặc pha trộn với các thành phần khác, chẳng hạn như nước ép trái cây hoặc kem”. Cocktail không chỉ là thức uống, chúng ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử, văn hóa. Cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu về top 9 loại cocktail mát lạnh giải nhiệt mùa hè phổ biến nhất.
Mojito: Cocktail rượu rum phổ biến nhất
Thành phần chính: Rượu rum trắng, nước chanh tươi, lá bạc hà
Mojito là một trong những loại cocktail phổ biến nhất do ra đời từ rất lâu. Chuyện kể rằng, ngày xưa rượu rum tại Cuba rất khó uống với đa số dân chúng, bởi hương vị quá nặng. Người nông dân nước này đã biến rượu rum trở nên dễ uống hơn bằng cách vắt thêm chanh, nước mía và bạc hà vào rượu. Mojito ra đời như thế và trở thành biểu tượng văn hóa của quốc gia Trung Mỹ này.
Có ý kiến khác cho rằng, cướp biển Richard Drake sáng tạo công thức tương tự trong hành trình xâm chiếm Havana tìm vàng vào năm 1586. Cái tên “mojito” có nguồn gốc từ tiếng Phi “mojo”, có nghĩa là đặt một câu thần chú. Loại cocktail này cũng là thức uống yêu thích của đại văn hào Ernest Hemingway.
Ngày nay, ngoài loại mojito truyền thống thì có rất nhiều phiên bản cocktail được pha chế khác đi, cũng rất được ưa chuộng và phổ biến. Thay vì nước chanh tươi, chúng sẽ được thay thế bằng nước hoa quả khác như cam, bưởi, xoài…
Sangria: Cocktail với rượu vang đỏ
Thành phần chính: Vang đỏ, rượu mạnh hoặc rượu cognac, nước chanh cô đặc, trái cây tươi
Dựa trên một loại rượu vang đỏ phổ biến khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ, sangria có thể xuất hiện từ thời Trung cổ. Cái tên “sangria” bắt nguồn từ từ “sangre” trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “máu”. Sở dĩ có tên gọi thế là thức uống này có màu đỏ tựa máu. Ban đầu Sangria được chế biến từ rượu vang vùng La Rioja, rượu mạnh và trái cây như táo, nho, lê và cam.
Sangria phổ biến khắp châu Âu trong thế kỷ XIX với tên gọi Claret Cup Punch, được phục vụ tại các buổi tiệc và vũ hội. Thức uống này đến Mỹ vào năm 1964 tại Hội chợ Thế giới ở New York.
Ngày nay, sangria là một trong những loại cocktail phổ biến cho những ngày nắng nóng, thường được dùng cùng bữa ăn brunch hoặc ăn trưa. Các loại trái cây tươi đi kèm bao gồm dâu, đào, cam, táo, nho, các loại quả mọng…
Margarita: Cocktail phổ biến với hương vị chua ngọt
Thành phần chính: Tequila, rượu mùi cam, nước cốt chanh
Có một số giả thuyết liên quan đến nguồn gốc của loại cocktail này. Giả thuyết phổ biến nhất liên quan đến nữ diễn viên Marjorie King ở thập niên 1930. Cô dị ứng với mọi loại rượu mạnh, trừ tequila. Nhưng Marjorie King cho rằng hương vị quá gắt của tequila không hợp với mình. Thế là chủ nhà hàng Tijuana, Carlos “Danny” Herrera đã tạo ra loại đồ uống dành riêng cho nữ diễn viên. Ông kết hợp rượu tequila với nước chanh và rượu mùi cam rồi phục vụ trong ly có rắc muối ở quanh miệng ly.
Margarita là từ trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa “daisy”, một loại cocktail trong đó chất tạo ngọt được sử dụng để lấn lướt vị gắt của rượu.
Margarita nổi tiếng là loại cocktail có hương vị chua ngọt. Để làm mới loại cocktail phổ biến này, bạn có thể thay thế hương vị của chanh với các loại trái cây chua khác như thơm/dứa, dâu, lựu, chanh dây…
Mint julep: Cocktail với bạc hà
Thành phần chính: Bourbon whiskey, đường, lá bạc hà
Mint julep bắt nguồn từ một thức uống Ả Rập gọi là julab. Thức uống này làm từ nước và cánh hoa hồng. Khi du hành đến Địa Trung Hải, người bản xứ đã thay thế công thức cánh hoa hồng bằng lá bạc hà. Từ đó, thức uống này trở nên nổi tiếng khắp châu Âu. Mint julep trở thành thức uống chính thức của cuộc đua ngựa Kentucky Derby nổi tiếng kể từ năm 1938.
Những cách làm mới loại cocktail phổ biến này thực ra rất dễ. Để làm nên hương vị của mint julep, bạn bắt buộc phải giữ lại bạc hà. Nhưng tất cả những nguyên liệu khác đều có thể thay đổi. Whiskey có thể đổi với cognac hay gin. Có thể thêm nước trái cây chua ngọt. Và có thể thay đổi độ ngọt tùy ý.
Long Island Iced Tea: Tưởng là trà nhưng không phải trà!
Thành phần chính: Vodka, rum trắng, gin, tequila, nước chanh
Robert “Rosebud” Butts nói rằng ông là người phát minh ra loại cocktail này năm 1970 khi làm việc tại quán Oak Inn, ở Long Island, New York. Tuy nhiên, thức uống như vậy có từ thời kỳ cấm rượu ở Mỹ. Lúc đó, một người đàn ông có tên Old Man Bishop ở Kingsport, Tennessee đã kết hợp whisky, gin, rum, vodka, tequila cùng với si-rô lá phong. Ông cũng đặt tên thức uống này là “Old Man Bishop”. Năm 1961, cocktail “Old Man Bishop” còn được nhắc tới trong sách dạy nấu ăn New Picture Cook Book của Betty Crocker.
Piña Colada: Cocktail phổ biến với dứa và dừa
Thành phần chính: Rum, nước ép dứa, nước cốt dừa
Vào thế kỷ XIX, cướp biển người Puerto Rico tên Roberto Cofresí đã sáng chế ra thứ đồ uống có chứa dứa, dừa và rượu rum phục vụ thủy thủ đoàn. Thức uống này về sau được gọi là piña colada. Sau cái chết của ông vào năm 1825, công thức chế biến món nguyên bản piña colada thất truyền. Phiên bản hiện đại của piña colada do bartender Ramón “Monchito” Marrero Perez tạo ra, tại khách sạn Caribe Hilton ở San Juan vào những năm 1950.
Bloody Mary: Loại cocktail mặn cho người ghét thức uống ngọt
Thành phần chính: Nước cà chua, xốt Worcestershire, nước chanh, vodka
Có rất nhiều giai thoại về cocktail mang tên Bloody Mary, một trong số đó chính là phiên bản do bậc thầy bartender Fernand Petiot phát minh ra. Loại cocktail này được tạo ra ngẫu hứng, theo truyền thống riêng của quán bar, chỉ bao gồm rượu vodka và nước ép cà chua.
Tên gọi Bloody Mary lấy cảm hứng từ biệt danh của Mary đệ Nhất, nữ hoàng đầu tiên cai trị Anh quốc. Bà có phong cách trị vì “đẫm máu”, hành quyết hàng trăm người trong năm năm tại vị. Bloody Mary còn gắn với truyền thuyết dân gian về một bóng ma hoặc linh hồn được triệu hồi để tiết lộ tương lai.
Trong số các loại cocktail, Bloody Mary là loại duy nhất mang vị mằn mặn nên nó được ưa chuộng bởi những người không thích thức uống ngọt. Có người còn gọi rằng đây là “ly salad có cồn”.
Blood & Sand: Cocktail cổ điển với whisky xứ Scotland
Thành phần chính: Vermouth, whisky, rượu mùi cherry
Với những người yêu thích Scotch Whisky (whisky từ Scotland), Blood & Sand là loại cocktail kinh điển. Công thức của loại cocktail này lần đầu tiên xuất hiện trong The Savoy Cocktail Book của Harry Craddock xuất bản vào năm 1930.
Tên gọi Blood & Sand lấy cảm hứng từ một bộ phim có nội dung đấu bò năm 1922. Theo đó, “máu” đến từ rượu Cherry Brandy, “cát” là nước ép cam. Nhiều quán bar còn thêm vào đồ uống này nước ép trái cây như nước bưởi hay nước cam, tạo cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái cho mùa nóng.
Naked & Famous: Cocktail với Aperol
Thành phần chính: rượu mùi Chartreuse, Aperol, mezcal, nước chanh
Đây là phiên bản mới của cocktail Last Word cổ điển, được sáng tạo vào năm 2011 bởi bartender Joaquín Simó tại quán bar Death & Co. ở New York. Không giống như việc thay thế đơn giản một thành phần, Naked & Famous giữ lại nước cốt chanh và công thức bốn phần bằng nhau của Last Word. Cocktail này cực kỳ cân bằng với hương khói đặc trưng của rượu Mezcal kết hợp với vị chua, đắng và ngọt từ chanh, Aperol và Chartreuse.
Với những người yêu thích Aperol, đây là một gợi ý khác thay thế cho món cocktail Aperol Spritz. Nếu bạn đã quá chán ngán Aperol Spritz nhưng không thích cocktail quá ngọt, hay thử Naked & Famous.
Death in the Afternoon: Một thức uống yêu thích của nhà văn Ernest Hemingway
Thành phần chính: rượu mùi absinthe, sâm-panh
Tên gọi của loại cocktail này lấy cảm hứng từ tiểu thuyết cùng tên của Ernest Hemingway, viết năm 1932 về nghi thức và truyền thống trong đấu bò tót của người Tây Ban Nha, ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết của các matador mỗi khi họ bước ra đấu trường. Và trong giai đoạn sáng tác, đại văn hào cũng đã sáng chế ra món cocktail này trong thời gian ngụ tại Pháp.
Viết về món cocktail mình sáng tạo, Ernest Hemingway cho biết: “Rót một ly rượu absinthe vào ly dùng để uống sâm-panh. Thêm sâm-panh đã lạnh cho đến khi đạt được độ trắng đục thích hợp. Hãy uống thật chậm.”
Loại cocktail này có màu sữa trắng đục khi rượu sâm-panh hoà lẫn vào rượu mùi absinthe. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho những người chưa từng uống absinthe và muốn thử nghiệm. Công thức hòa hợp loại rượu mùi có hương ngải cứu và hồi, với sâm-panh sủi bọt, tạo ra một loại cocktail sảng khoái đến bất ngờ.
GỢI Ý CÁC ĐỊA ĐIỂM THƯỞNG THỨCFirkin Yugen Bar The Racha Room Dram Bespoke Cocktails & Whiskies |
NHỮNG MÓN COCKTAIL VÀ ĐỒNG HỒ OMEGA LÀM NÊN VẺ BẢNH BAO CỦA JAMES BOND
7 CÔNG THỨC MOCKTAIL TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN, DỄ THỰC HIỆN
HOA ĐẬU BIẾC: THỨC UỐNG DÂN DÃ GIÚP CHỐNG LÃO HÓA ƯU VIỆT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam