Bộ phim “Tình đầu thơ ngây” của đạo diễn Trần Nhân Kiên

Một chiếc vé đưa khán giả trở về với tuổi học trò. Ở đó, những ước mơ tinh khôi, sự vụng dại và cả lỗi lầm sẽ tạo nên một quãng đời đáng nhớ

Tình đầu thơ ngây

Không kịch tích, bộ phim Tình đầu thơ ngây của đạo diễn Trần Nhân Kiên như một bản nhạc dịu dàng trong mùa Lễ tình nhân. Đây cũng là sự chuyển mình của Thanh Mỹ, một cô bé ngây thơ, trong sáng đã trở thành một thiếu nữ mới lớn trong thước phim ngọt ngào tuổi học trò. Hãy cùng Bazaar trò truyện với đạo diễn Trần Nhân Kiên và diễn viên Thanh Mỹ.

Đạo diễn Trần Nhân Kiên

Tình đầu thơ ngây

Đạo diễn Trần Nhân Kiên

Bazaar: Có lẽ anh đã có một tuổi học trò thật đẹp để gợi cảm hứng cho bộ phim?

Trần Nhân Kiên: Bản thân tôi luôn ấp ủ một dự án về những rung cảm đầu đời của tuổi học trò. MockingBird Pictures chỉ cần ngỏ lời, tôi nhận lời tham gia ngay với vai trò đạo diễn.

Cảm hứng thực hiện bộ phim có lẽ từ chính bản thân mình và những người bạn xung quanh mình. Ngày xưa ấy, tôi cũng từng là một chàng thiếu niên, từng quậy phá, từng thích một ai đó. Từ đó, tôi mượn những thước phim điện ảnh để kể hồi ức đẹp đẽ về thanh xuân của mình.

Bazaar: Nếu giữa Kế hoạch đổi chồng và Tình đầu thơ ngây, dù đều mang màu sắc lãng mạn nhưng đối tượng người xem là khác nhau. Anh có gặp khó khăn trong định hướng khán giả không?

Trần Nhân Kiên: Kế hoạch đổi chồng là những diễn biến và sự thích nghi trong đời sống hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ. Trong khi đó, Tình đầu thơ ngây lại là những rung động chớm nở rất mong manh và tinh khôi của tuổi mới lớn. Bản thân tôi tin rằng ai cũng đã và sẽ trải qua những khoảnh khắc tình đầu. Chắc chắn khán giả sẽ nhìn thấy bản thân mình đâu đó trong phim này.

Bazaar: Vì sao anh chọn Jsol và Thanh Mỹ vào vai chính?

Trần Nhân Kiên: Mình đặc biệt thích gương mặt thanh tú và đôi mắt to tròn của Thanh Mỹ. Hơn nữa, cô bé có khả năng nhập vai khá đa dạng. Còn Jsol
phải vượt qua 20 ứng viên ở vòng casting. Sự bản lĩnh và tinh nghịch của Thanh Mỹ cùng sự mới mẻ và năng lượng của Jsol sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho một bức tranh thanh xuân.

Bazaar: Anh muốn gửi đến khán giả điều gì?

Trần Nhân Kiên: Tôi chỉ mong khán giả sẽ được sống lại những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc người là tuổi học trò.

Bazaar: Tuổi teen giờ đây rất đặc biệt. Anh nghiên cứu tâm lý tuổi teen như thế nào?

Trần Nhân Kiên: Tuổi teen bây giờ khác với thời của tôi nhiều lắm. Tôi chơi board game, đi uống nước cùng với các bạn diễn viên trẻ. Tôi tìm hiểu xu hướng, sở thích, thậm chí vào các nhóm trên mạng xã hội để hiểu thêm về tâm tư tình cảm của các em. Và chỉ mong sẽ mang lại một rung động rất thật cho khán giả.

Lâm Thanh Mỹ, nhân vật Mỹ an “Gà Bông”

Tình đầu thơ ngây

“Gà Bông” Lâm Thanh Mỹ

Bazaar: Em có thể chia sẻ cách em dẫn dắt bản thân mình vào những rung động tình cảm đầu đời khi tham gia phim?

Lâm Thanh Mỹ: Ở độ tuổi này thì em cũng có chút rung động của riêng mình. Tuy vậy, em nghĩ nó thiên về sự ngưỡng mộ và mơ mộng nhiều hơn. Trong phim Tình đầu thơ ngây, mối quan hệ của Mỹ An và Thiên chỉ dừng ở mức cảm nắng. Mỹ An phải “mặt dày”, và luôn tinh nghịch lẽo đẽo theo anh Thiên và tìm mọi cách để anh ấy chú ý đến mình. Cô bé âm thầm tìm hiểu tâm tư người ta và lập kế hoạch giúp Thiên đạt được mục tiêu. Để thể hiện tốt nhân vật, em không chỉ lấy kinh nghiệm của bản thân mà còn quan sát và lắng nghe câu chuyện của những người đồng trang lứa với em nữa. Ngoài ra, anh Kiên và mọi người trong đoàn cũng hỗ trợ em rất nhiều.

Bazaar: Nhân vật Mỹ An có giống em không?

Lâm Thanh Mỹ: Chắc nhân vật chỉ giống em khoảng 40% thôi. Mỹ An khá hoạt bát, chủ động theo đuổi những gì mình thích. Chẳng hạn, bạn ấy quyết tâm lập kế hoạch hỗ trợ Thiên tham dự cuộc thi trong trường vì biết đó là mong muốn của Thiên. Còn ngoài đời, tuy em có khá nhiều bạn, nhưng đối với người mới gặp, em lại ngại tiếp xúc. Em chỉ thể hiện bản thân mình khi cảm thấy thật thân thiết.

Bazaar: Em vẫn còn đang ở tuổi đi học. Như vậy việc tham gia đóng phim có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của em không?

Lâm Thanh Mỹ: Bộ phim Tình đầu thơ ngây được thực hiện trong kỳ nghỉ hè nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc học của em. Tuy ủng hộ em hoạt động nghệ thuật, gia đình cũng muốn em hướng về gia đình và những người xung quanh nhiều hơn. Do đó, em luôn dành thời gian rảnh rỗi cho gia đình và bạn bè.

Bazaar: Gia đình có lo lắng khi em tham gia phim tình cảm tuổi ở độ tuổi mới lớn không?

Lâm Thanh Mỹ: Ba em đã đọc kịch bản trước rồi. Phim không quá đi sâu vào tình cảm nhiều, chỉ xoay quanh tình bạn, ước mơ và âm nhạc. Gia đình em rất thích kịch bản này và ủng hộ em tham gia.

Tình đầu thơ ngây

Jsol vai Thiên

Bazaar: Hình như em ngưỡng mộ đạo diễn Trần Nhân Kiên?

Lâm Thanh Mỹ: Trước khi nhận lời tham gia dự án, em cũng đã từng biết đến anh Kiên qua phim Kế hoạch đổi chồng. Ngoài ra, em đã biết đến anh qua một số dự án khác với vai trò phó đạo diễn và sản xuất như Cô Ba Sài Gòn, Chờ em đến ngày mai… Quả thật, em rất ấn tượng với anh Kiên ở sự thân thiện, cầu tiến, luôn nỗ lực hết mình để đem đến sản phẩm điện ảnh chỉn chu cho khán giả.

Bazaar: Em đã định hình con đường sự nghiệp của mình chưa?

Lâm Thanh Mỹ: Bản thân em luôn muốn được trải nghiệm ở nhiều dạng vai khác nhau, chứ không đóng khung trong một thể loại nhân vật nào. Ngoài làm điện ảnh, em muốn thử sức ở một vài lĩnh vực khác. Em muốn mở một cửa hàng kinh doanh mì, hoặc trở thành một beauty blogger hoặc quay Vlog về cuộc sống hàng ngày.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 02/2019.

Xem thêm