Thưởng thức rượu vang với món Hoa, tại sao không?

Ẩm thực Trung Quốc rất đa dạng và có thể kết hợp với nhiều dòng rượu vang mang đến hương vị độc đáo

Trước đây, người ta ít nghĩ đến việc kết hợp rượu vang với ẩm thực châu Á. Bởi trong quan niệm của nhiều người thưởng thức, hương vị rượu vang thích hợp với các món nêm gia vị nhạt như món Tây. Trong khi đó ẩm thực châu Á, đặc biệt là các món ăn từ Trung Quốc lại nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, nhiều gia vị. Các món ăn cay, ngọt, mặn và nhiều lớp có thể dễ dàng làm hỏng hương vị của các loại rượu vang tinh tế. Sự kết hợp giữa rượu vang với món Hoa vì thế trở thành một thử thách cho những người thưởng thức sành điệu. Bởi nếu không khéo, bạn hoàn toàn có thể khiến bữa ăn của mình trở thành thảm họa. Đó thực sự là một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm của vị giác. Nhưng nếu là một người không ngại ngần việc xóa bỏ ranh giới của những nguyên tắc truyền thống, bạn vẫn nên thử một lần ăn món Hoa với rượu vang. Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý để chọn rượu vang dùng kèm với món Hoa giúp thực khách cảm nhận được hương vị của món ăn cũng như hương vị của rượu vang.

Chính người Trung Quốc cũng rất e dè khi kết hợp rượu vang với món ăn của họ. Người Hoa có truyền thống khi ăn tối uống baijiu, một loại rượu ngũ cốc cao cấp của nước này. Tuy nhiên trong những năm gần đây, các loại rượu vang quốc tế hơn đã bắt đầu xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng món Hoa ở Đại lục. Dẫu vậy, một số chuyên gia vẫn cho rằng những loại rượu vang có thể xung đột với gia vị và hương vị phức tạp của ẩm thực vùng Tứ Xuyên và Quảng Đông. Một thử thách khi bạn muốn kết hợp rượu vang với các món ăn Trung Quốc là sự phức tạp của nước sốt và các gia vị được nêm vào các món ăn. Bà Fongyee Walker, Giám đốc hãng rượu Dragon Phoenix Wines Consulting ở Bắc Kinh, chia sẻ: “Khi nấu món Tây, bạn gần như có thể nghĩ đến rượu như một loại nước sốt đi kèm với các món ăn. Điều này không áp dụng được với món Hoa. Hầu hết các món ăn đã đầy đủ gia vị, được xem như một thể cân bằng hoàn hảo”.

BZ_wine-dine-uong-ruou-vang-mon-hoa-5

Riesling là lựa chọn hợp lý 

Một gợi ý cho bạn khi dùng các món ăn Tứ Xuyên là dòng rượu Riesling, có thể giúp cân bằng độ đường và muối trong món ăn. Vị ngọt và nhiệt độ lạnh của rượu giúp làm mát vị cay của món ăn. Vị chua nhẹ của rượu giúp bạn cảm thấy có thể ăn được nhiều hơn. Đối với những món béo và hơi ngọt như vịt quay Bắc Kinh, bạn có thể chọn off-dry Riesling Gewürztraminer (từ vùng Alsace Mosel) và Chenin Blanc (từ thung lũng Loire). Riesling được nhiều chuyên gia về rượu cũng như những người sành điệu lựa chọn cho việc kết hợp món Hoa. Vị rượu Rieslings có thể kết hợp với phần lớn các món ăn Trung Quốc nhưng không quá nặng mà mang đến cảm giác tươi mới, ngọt ngào.

BZ_Escape_Wine_Dine_11_15

Hãy chọn Bordeaux khi tiếp khách

Đối với phương Tây, đỏ đơn giản là một sắc màu đẹp mang đến cảm giác nóng bỏng. Trong văn hóa Trung Quốc, màu đỏ được xem như biểu tượng của may mắn thịnh vượng. Sắc đỏ có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong đời sống của cộng đồng người Hoa. Vì thế, khi chọn rượu vang cho món ăn của mình, họ thường ưu tiên vang đỏ vì nghĩ đến sự may mắn. Mặt khác, người Hoa yêu thích việc uống trà nóng trong bữa ăn. Họ yêu thích vị chát của tannin trong trà nên cũng dễ cảm thấy gần gũi với vang đỏ (vốn có nhiều tannin). Vì thế, chọn vang đỏ khi kết hợp với món Hoa được xem là lựa chọn an toàn để làm tan biến những cảm giác quá ngọt, béo hay cay xè của gia vị.

Những chai vang Bordeaux bày trên bàn tiệc món hoa thể hiện sự quý trọng khách mời của chủ tiệc

Những chai vang Bordeaux bày trên bàn tiệc món hoa thể hiện sự quý trọng khách mời của chủ tiệc

Ông Rami Obeid, Giám đốc Ẩm thực của The Grand Ho Tram đã đưa ra một số gợi ý: “Bên cạnh lợi ích sức khỏe của vang đỏ đối với tim và làn da, ấn tượng mà những chai rượu vang đỏ Bordeaux đem lại không chỉ nằm ở mùi vị, mà còn thể hiện tâm ý và thể diện của chủ tiệc. Người Trung Quốc ưa chuộng những thương hiệu rượu nổi tiếng và Bordeaux là thương hiệu rượu vang uy tín và dễ tìm mua. Đối với thực khách của chúng tôi, khi đến nhà hàng Ju Bao Xuan, họ chọn Bordeaux là thức uống cho những dịp giao dịch làm ăn, hội họp. Việc chọn một nhãn rượu nổi tiếng cho thấy chủ tiệc coi trọng khách mời, ngụ ý: tôi muốn anh biết rằng tôi quý anh đến nhường nào!”. Rượu Bordeaux có thể kết hợp với nhiều món Hoa như mì vịt quay (hãy thử chai Thomas Fogarty 2006 Skyline Red), sallad gà (hãy thử rượu trắng Sauvignon Blanc bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua nhẹ, thanh mát trong vòm miệng )… Một chuyên gia khác, cô Natalie Tapken ở nhà hàng Burger & Barrel (New York, Mỹ) đưa ra lời khuyên: Với món Hoa, tôi nghĩ nên để tâm đến nồng độ axit trong loại rượu bạn định chọn. Đa phần món ăn sẽ béo hoặc chiên xào nên chọn rượu có nồng độ axit lớn sẽ giảm bớt chất béo. Với các món ăn nhiều gia vị đặc biệt, tôi thích loại rượu có mùi thơm tuyệt vời và hậu vị ngọt. Nếu có quá nhiều món Hoa trên bàn tiệc, tôi sẽ chọn vang trắng Vouvray vì nó rất thơm và có thể kết hợp với nhiều món ăn.

Ông Rami Obeid, Giám đốc Ẩm thực của The Grand Ho Tram

Ông Rami Obeid, Giám đốc Ẩm thực của The Grand Ho Tram

Bạn có thể thấy rằng việc kết hợp rượu vang với các món ăn Trung Quốc không quá khó khăn. Đừng ngần ngại bước vào cuộc phiêu lưu thú vị cũng vị giác nhé.

Bài: Dạ Thương, Ảnh: Topic Photo Agency/Corbis, The Grand Hồ Tràm, Sunflower Market

Harper’s Bazaar

Xem thêm