Thưởng thức những tác phẩm của Yayoi Kusama tại New York

Nếu bạn chọn New York làm điểm đến để đón năm mới 2020, đừng bỏ qua những buổi triển lãm của "Nữ hoàng chấm bi" Yayoi Kusama

Nghệ sỹ Yayoi Kusama trong không gian làm việc của mình. Ảnh: David Zwirner Gallery

Nữ nghệ sỹ người Nhật với mái tóc đỏ sinh năm 1929 dường như đang đạt đến đỉnh cao phong độ tại độ tuổi 90 của mình. Yayoi Kusama là một nghệ sỹ đương đại vô cùng đa tài. Thường được biết đến với những tác phẩm điêu khắc và sắp đặt. Bà còn có vô số những tác phẩm về hội hoạ, biểu diễn, phim, thơ, tiểu thuyết… Kusama cũng từng hợp tác với rất nhiều nhà mẫu, công ty mỹ phẩm như Louis Vuitton, Marc Jacob hay Lancôme…

Bà được xem là nghệ sỹ đương đại với tác phẩm được bán chạy nhất trên thế giới. Trong dịp cuối năm 2019 và 2020 bà sẽ lại làm choáng ngợp công chúng với hàng loạt sự kiện nghệ thuật.

Đỉnh cao sự nghiệp ở tuổi 90

Khí cầu Love flies up to the Sky của Yayoi Kusama sẵn sàng để tham gia Diễu hành Macy Ảnh: Victor Llorente /The New York Times từ Redux Pictures

Sự kiện đầu tiên cho loạt triển lãm 2019/2020 của Kusama là tác phẩm sắp đặt Infinity Room tại gallery David Zwirner bắt đầu từ ngày 9/11 đến 14/12.

Tác phẩm khí cầu Love flies up to the Sky cũng đã sẵn sàng để tham gia buổi diễu hành Macy tại quảng trưởng Thời Đại, New York ngày 28/11. Đây là buổi diễu hành được mong đợi nhất vào dịp cuối năm tại Mỹ. Theo thống kê hằng năm có khoảng 50 triệu người xem sự kiện này trên sóng truyền hình.

Vườn bách thảo New York gần khu trung tâm Manhattan cũng sẽ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật và trải nghiệm nghệ thuật của Yayoi Kusama trong triển lãm KUSAMA: Cosmic Nature.

Tác phẩm Infinity Mirrored Room – The Souls of Millions of Light Years Away, 2013. Ảnh: David Zwirner Gallery

“Bằng những hoạ tiết chấm bi đỏ, tôi muốn đem lan toả đến cho mọi người niềm hạnh phúc. Và căn phòng phủ gương của tôi sẽ đưa người xem đến không gian vô cực. Đây là những ý tưởng mà bất cứ ai cũng có thể nắm bắt được.”

– Yayoi Kusama –

Phong độ nhất quán về nghệ thuật

Ở độ tuổi 90, phong cách của bà vẫn không có nhiều thay đổi so với những năm tuổi trẻ. Đó là những mô-típ lặp lại như chấm bi để khơi gợi về tiểu và đại vũ trụ.

Tác phẩm Infinity Mirror Room tại David Zwirner Gallery. Ảnh: Kerry McFate từ David Zwirner Gallery

Những tác phẩm nghệ thuật của bà nổi tiếng trong giới trẻ về sự ăn ảnh của chúng. Trong khoảng 5-10 năm trở lại đây, nét cá tính trong nghệ thuật của bà đã đưa Kurama lên đỉnh cao của sự nổi tiếng. Bà cho người xem được hoàn toàn chìm đắm và trở thành một phần của tác phẩm. Từ đó, mỗi người xem sẽ có những cảm nhận và câu chuyện của riêng mình.

Thông tin thêm

Tác phẩm sắp đặt Infitiny Room của Yayoi Kusama được trưng bày tại David Zwirner gallery từ 09/11 – 14/12, 2019. Địa chỉ: 537 West 20th Street, New York.

Diễu hành The Macy’s Day Parade sẽ diễn ra vào buổi sáng 28/11 tại Quảng trường Thời Đại, New York và truyền hình trực tiếp tại Mỹ

Triển lãm KUSAMA: Cosmic Nature sẽ diễn ra từ ngày 9/5 – 1/11 năm 2020 tại  New York Botanical Garden

Bạn cũng có thể thưởng thức bộ phim KUSAMA: Infinity bằng cách đăng ký tại website https://www.kusamamovie.com/

>>> Xem thêm: Nữ hoàng chấm bi Yayoi Kusama là nghệ sỹ nổi tiếng nhất năm 2014

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm