Thưởng thức Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn 2015

Liên hoan Guitar quốc tế lần thứ 2 diễn ra tại Nhạc Viện TP. HCM từ ngày 11 đến 15–11 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Chương trình quy tụ nhiều nghệ sỹ guitar nổi tiếng thế giới.

Từ ngày 11 đến 15–11, khán giả mến mộ tiếng đàn guitar tại TP HCM sẽ tiếp tục được thưởng thức Liên hoan Guitar quốc tế lần thứ 2 diễn ra tại Nhạc Viện TP. HCM, 112 Nguyễn Du, Q.1, TP. HCM. Đây là một Liên hoan âm nhạc được tổ chức với mong muốn mang đến những trải nghiệm đặc biệt về cảm xúc cho khán giả và một trong những cơ hội trao đổi trao đổi để học hỏi hiếm có cho người chơi guitar cổ điển tại Việt Nam.

Liên hoan Guitar quốc tế Sài Gòn 2015 có sự tham gia biểu diễn của 6 nghệ sỹ thành danh đến từ các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Nghệ sỹ người Mỹ, Rene Izquierdo (Phó giáo sư guitar giảng dạy tại Đại học Wisconsin, Milwaukee, Mỹ) với nhiều giải thưởng giá trị cùng sự năng nổ trong các hoạt động biểu diễn của mình trên khắp thế giới. Anh đã được Lãnh sự quán Hoa Kỳ hỗ trợ để đến với Liên hoan Guitar lần này.

Rene-Izquierdo-lien-hoan-guitar-quoc-te-2015

Nghệ sĩ Jérémy Jouve (Pháp), quán quân giải GFA năm 2003 (Guitar Foundation of American) là một cuộc thi danh giá bậc nhất của guitar hiện nay, với album CD song tấu guitar và flute được vào danh sách đề cử giải Grammy năm 2014.

Jeremy-Jourve-lien-hoan-guitar-quoc-te-2015

Nghệ sỹ Anton Baranov (Nga), người đã thắng giải Nhất cuộc thi danh giá GFA 2013 cùng với hơn 20 giải thưởng khác trên thế giới

Anton-Baranov-Jeremy-Jourve-lien-hoan-guitar-quoc-te-2015

Padet Netpakdee (Thái Lan), giải Nhất Thailand International Guitar Competition 2009.

Padet Netpakdee-lien-hoan-guitar-quoc-te-2015

Liên hoan lần này có sự góp mặt của nữ nghệ sĩ guitar người Pháp gốc Việt – Nguyễn Thanh Hằng, tốt nghiệp trường “Conservatoire National Supérieur de Musique et de Danse de Paris” hiện đang biểu diễn và giảng dạy tại Pháp.

nguyen-thanh-hang-lien-hoan-guitar-quoc-te-2015

Nghệ sỹ Kozo Tate (Nhật Bản), người đã thắng giải cuộc thi Guitar Foundation of Japan 1975

Kozo-Tate-Jeremy-Jourve-lien-hoan-guitar-quoc-te-2015

Trong buổi hòa nhạc mở màn Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế lần 2, các vũ điệu của nhiều nước trên thế giới sẽ vang lên tại Phòng Hòa Nhạc – Nhạc viện TP HCM qua phần biểu diễn của nhóm Tứ Tấu Guitar Saigon cùng các nghệ sĩ khách mời: Kozo Tate (Nhật Bản), Padet Netpakdee (Thailand) và phần trình diễn của nghệ sĩ người Mỹ gốc Cuba Rene Izquierdo. Buổi hòa nhạc mang tên “Vũ điệu Guitar” (The Guitar Dances) diễn ra vào lúc 20h ngày 11/11.

Kế tiếp là chương trình hòa nhạc mang tên “Guitar Saigon”, một buổi hòa nhạc nhằm giới thiệu các nghệ sĩ guitar trẻ Việt Nam được tuyển chọn (audition) qua mạng xã hội, dưới sự đánh giá của các nghệ sĩ khách mời. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 12/11.

“Classique & Romantique” là tiêu đề của buổi hòa nhạc thứ ba, diễn ra vào lúc 20h ngày 14/11, các nghệ sĩ sẽ mang đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc cổ điển và lãng mạn đặc trưng của đàn guitar. Đặc biệt có sự tham gia của nữ nghệ sĩ người Pháp gốc Việt – Thanh Hằng Nguyễn, người đã từng được cố giáo sư Trần Văn Khê giới thiệu trong một chương trình biểu diễn trên đài truyền hình thành phố nhân dịp cô về thăm quê hương cách đây khá lâu, Cùng biểu diễn trong đêm này còn có nghệ sỹ guitar người Nga – Anton Baranov. Hai nghệ sĩ hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc ấn tượng cho khán giả yêu guitar.

Liên hoan guitar quốc tế 2015 sẽ khép lại vào lúc 17h30 chiều Chủ nhật ngày 15/11 với một chương trình hòa nhạc của 2 danh cầm được đánh giá là hàng đầu thế giới hiện nay, đó là Rene Izquierdo (Mỹ) và Jérémy Jouve (Pháp). Buổi hòa nhạc mang tên “Hành trình guitar” (The Guitar Voyage).

Với hy vọng sẽ khơi nguồn cảm hứng cho các tài năng guitar trẻ tại Việt Nam, chia sẻ những kinh nghiệm thưởng thức và tập luyện, ngoài những buổi biểu diễn chính, Festival Guitar cổ điển lần này còn có các buổi thuyết trình (lecture) và hội thảo (workshop) do chính các nghệ sĩ quốc tế trình bày, với những chuyên đề rất thiết thực cho người học guitar như; “Luyện tập và bồi dưỡng kỹ thuật guitar” lúc 9h ngày 12–11 tại khán phòng B của Nhạc viện, “Làm thế nào để tập luyện hiệu quả” lúc 15h30 ngày 14–11 hay “Cách thức để chuẩn bị cho một cuộc thi” lúc 9h ngày 15/11/2015 cũng tại khán phòng B.

Các buổi chia sẻ hoàn toàn miễn phí, dành cho tất cả mọi người.

Harper’s Bazaar

Xem thêm