Thực sự thì sơn móng tay hạng sang và sơn móng bình dân có gì khác nhau?

Bật mí: Điểm khác nhau của chúng có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Sơn móng tay Dior Nail Lacquer màu đỏ 999

Thế giới sơn móng tay cũng đa dạng hệt như túi xách. Chúng đủ màu, đủ phong cách, và mức giá cũng khá biến động. Bạn có thể trả vài chục ngàn đồng cho một lọ sơn OPI. Hoặc sắm sửa một chai Dior Nail Lacquer màu đỏ 999 thật quyến rũ. Vậy, chúng có thật sự khác nhau hay không?

Sơn móng tay đắt vì cọ vẽ móng

“Sự thật là công nghệ sơn móng đã được hoàn thiện từ khá lâu rồi. Nó không thay đổi nhiều như nhóm sản phẩm dưỡng da”, theo lời Perry Romanowski, nhà hóa học và host của chương trình The Beauty Brains.

Ông giải thích thêm, “Sự khác biệt chính giữa các sản phẩm đắt đỏ và nhóm bình dân đến từ bao bì sản phẩm. Các chai sơn móng tay xa xỉ thường đi kèm đầu cọ tô vẽ chất lượng cao hơn, vẽ nên những lớp đều hơn”.

Sơn móng tay Dior Nail Lacquer màu đỏ 999

Những chai sơn móng cao cấp, như dòng Dior Nail Lacquer, đi kèm cọ siêu mảnh và khó hư hại. Ảnh: Dior

Những chai sơn móng cao cấp nhất luôn đi kèm đầu cọ láng mượt. Chúng được làm từ sợi nylon không dễ bị toè ngòi hay rơi rụng. Sự cứng cáp của loại cọ này sẽ giúp người dùng sơn móng đều tay hơn. Còn những chai rẻ tiền thì cọ sẽ hư hỏng sau dăm ba lần sử dụng.

Vậy thì có đáng bỏ tiền ra mua sơn móng đắt đỏ?

Nếu bạn muốn sở hữu chai sơn móng tay vì nắp đẹp, hộp sang… đây hoàn toàn là các yếu tố quảng cáo. Nó không thật sự quyết định chất lượng chai sơn móng.

Nhưng, nếu bạn thích loại sơn hiệu ứng đặc biệt có một không hai, hiếm thấy trên thị trường, thì hãy phóng tay sắm sửa. Vì chúng đáng giá.

Ảnh: Instagram Katy Straw @glamlacque

Theo Annie Phạm, nhà sáng lập hãng sơn móng tay Cirque Colors: Về mặt công nghệ, có thể các loại sơn không khác nhau lắm. Nhưng về mặt màu sắc và hiệu ứng là chuyện khác.

Các màu sơn trong suốt (sheer) và sơn đặc (crème) là hai kiểu xưa cũ nhất. Những màu sơn căn bản này được sản xuất đại trà. Mà theo ngôn ngữ chuyên môn gọi là kinh tế quy mô (economies of scale). Với công nghệ có sẵn và dàn máy móc sản xuất số lượng lớn, chai sơn móng màu bình thường sẽ được sản xuất hàng loạt với kinh phí thấp.

Trong khi đó, các màu sơn độc đáo cần nhiều công sức để pha chế. Như sơn ánh nhũ hai sắc, holographic, có kim tuyến, đổi màu tuỳ theo nhiệt độ cơ thể… Dược sỹ hoàn toàn có thể pha chế chúng, nhưng giá thành thì sẽ đội lên.

Thế còn sơn móng tay không độc hại thì sao?

Thị trường gần đây còn xuất hiện loại sơn móng được quảng cáo là vegan, non-toxic (không độc hại).

Thực chất thì công thức sơn móng tay truyền thống có nhiều loại dung môi có mùi nặng. “Nếu hít thở vào nhiều, chúng có thể gây kích ứng cơ thể”, theo lời của bà Sabina Wizemann, dược sỹ tại phòng nghiên cứu Good Housekeeping Institute.

Dòng sơn móng tay không độc hại của Manicurist. Ảnh: Green Queen HK

Vì vậy, một số thương hiệu mỹ phẩm xanh đã tạo ra “sơn móng tay xanh” loại bỏ các dung môi này. Cụ thể, bạn có thể thấy trên bao bì ghi những từ khóa sau:

  • 5 Free: Sơn móng không formaldehyde, toluene, DBP, formaldehyde resin, camphor
  • 7 Free: Không chứa formaldehyde, toluene, DBP, formaldehyde resin, camphor, ethyl tosylamide, xylene
  • 9 Free: Công thức không formaldehyde, toluene, DBP, formaldehyde resin, camphor, ethyl tosylamide, xylene, parabens, acetone
  • 10 Free: Không formaldehyde, toluene, DBP, formaldehyde resin, camphor, ethyl tosylamide, xylene, parabens, acetone, TPHP, TBHP, gluten

Tuy nhiên, dược sỹ Perry Romanowski cho rằng, những từ khóa này hầu hết đều chỉ có tác dụng về mặt quảng cáo.

Bạn chỉ có thể bị ngộ độc mùi dung môi nếu liên tục ngửi mùi thuốc sơn móng 24/7. Còn đối với những chị em lâu lâu tự sơn móng ở nhà, dung môi không gây nên bất kỳ nguy hại nào. “Có thể xem đây là mẹo quảng cáo dựa trên nỗi sợ hãi của chúng ta”, ông nói.

Các loại dung môi này là yếu tố giúp giữ cho màu sơn bền lâu. “Toluene giúp sơn móng mau khô. Formaldehyde resin giúp sơn bám vào móng chắc chắn hơn”, ông giải thích. Vì vậy, nếu sợ thì bạn có thể mua sơn móng tay xanh. Chỉ có điều, hãy lưu ý rằng màu sơn này sẽ mau bong tróc khi so với dòng truyền thống.

Quan trọng nhất là đầu tư cho base coat và top coat

Cách bảo vệ móng tay tốt nhất, tránh gây vàng móng, xơ gãy hay mỏng khi sơn móng tay, là áp dụng một lớp lót (base coat) và lớp bảo vệ bên trên (top coat) chất lượng.

Lớp sơn lót sẽ giúp màu sơn bám chắc chắn hơn vào móng tay của bạn. Và giúp hạn chế vàng móng, điều dễ xảy ra khi bạn sơn móng tay với những màu đậm như đen, đỏ, tím… Còn lớp sơn bóng bên trên sẽ hạn chế nứt, vỡ lớp sơn, kéo dài tuổi thọ cho bộ móng của bạn.

>>> Xem thêm: 11 BÍ QUYẾT GIỮ CHO SƠN MÓNG TAY BỀN MÀU, KHÔNG BONG TRÓC

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm