Ý nghĩa đặc biệt phía sau bộ trang phục của Hoàng tử George

Hoàng gia Anh đã làm hàng triệu người trầm trồ khi công bố bức ảnh Hoàng tử George ôm em gái, Công chúa Charlotte. Nhưng câu chuyện đằng sau bộ trang phục giản dị của Hoàng tử George là gì?

Những bức ảnh được công nương xứ Cambridge Kate Middleton chụp là hình ảnh mới nhất của hai anh em hoàng gia, Công chúa Charlotte và Hoàng tử George. Trong ảnh, tiểu Hoàng tử George, 22 tháng tuổi, diện áo sơ mi trắng viền xanh, quần short xanh, đi tất màu xanh da trời cao đến đầu gối bên trong giày đen bảnh bao. Có thể thấy bộ trang phục này khá truyền thống.

Đây không phải là lần đầu tiên một bộ trang phục như vậy được thấy trong các bức ảnh chụp hoàng gia. George cũng đã mặc bộ đồ như thế, cộng thêm một chiếc áo len, khi vào bệnh viện thăm em gái lần đầu hồi tháng 5. Có tin mẫu áo len này đã bán hết sạch ngay sau đó.

The Duke And Duchess Of Cambridge Depart The Lindo Wing With Thier Daughter

Bộ trang phục này tương tự như bộ của Thái tử Charles mặc khi lên năm tuổi – cũng tất dài và quần short – khi chụp ảnh cùng với em gái Anne ba tuổi.

anne_charles

Thái tử Charles (5 tuổi) chụp cùng em gái, Công chúa Anne (3 tuổi) trong khu vườn ở Windsor

Việc chú trọng vào tính tiếp nối trong trang phục là rất quan trọng đối với thương hiệu “hoàng gia”, chuyên gia về quan hệ công chúng Mark Borkowski phân tích. Theo ông, cách phục trang này khiến những bức ảnh không mang nặng tính thời gian, dù ở bất cứ thập niên nào nhìn cũng đẹp.

“Cách phục trang này còn tạo cho người ta cảm giác yên tâm. Công tước và nữ công tước xứ Cambridge (Hoàng tử William và công nương Kate) không cố đưa ra một tuyên bố thời trang nào, nhưng họ ăn mặc cho George sao cho không chịu ảnh hưởng bởi thời gian. Thử tưởng tượng người ta sẽ phẫn nộ như thế nào nếu Kate Middleton cho con mình diện đồ chạy theo thời trang của những ngôi sao như Kanye West và Kim Kardashian?”

Princess Mary, Prince Edward, later King Edward VIII, and Prince Albert as children

Công chúa Mary, Hoàng tử Edward – người sau này trở thành Vua Edward VIII và Hoàng tử Albert khi còn nhỏ

Princess Anne in the arms of Princess Elizabeth, with the Duke of Edinburgh, holding Prince Charles, in the grounds of Clarence House, their London residence, 1952

Nữ hoàng Elizabeth thời trẻ bế công chúa Anne, bên cạnh phu quân là Công tước xứ Edinburgh, đang bế Thái tử Charles trên tay trong sân vườn dinh thự Clarence House của họ ở London năm 1952

Trang phục của Hoàng tử George được thực hiện dựa theo các mẫu thiết kế của Rachel Riley, một thương hiệu có trụ sở tại London. Kiểu trang phục này thể hiện sự tiếp nối dòng dõi dài lâu, theo nhà nghiên cứu lịch sử thời trang Amber Butchart, tác giả của quyển sách về thời trang phong cách hàng hải Nautical Chic.

Bà Amber nhìn thấy trong trang phục hoàng gia có hơi hướng của ngành hàng hải, một phần từ truyền thống có cách đây ít nhất là thời Nữ hoàng Victoria.

Hoàng tử Albert, sau này trở thành Vua Edward VII, đã được họa sĩ Franz Xaver Winterhalter vẽ trong bộ trang phục thủy thủ vào năm 1840.

444px-AlbertEdward

Bức họa Hoàng tử Albert của danh họa Franz Xaver Winterhalter

Từ đó kiểu trang phục này đã ảnh hưởng tới thời trang trên phạm vi rộng lớn hơn. “Đến năm 1860 việc cho trẻ em mặc quần áo thủy thủ đã lan truyền nhanh chóng”, Butchart nói, “Và kể từ khoảng thời gian này quần áo thủy thủ được sử dụng cho cả trẻ em và thời trang của phụ nữ . Vào những năm 1980, hãng thời trang đặc trưng Anh Laura Ashley đã tái thiết kế trang phục thủy thủ như một đặc điểm của tầng lớp trung lưu, kiểu ăn mặc mà Công nương Diana đã tạo thành phong cách riêng cho mình.”

Chính Hoàng tử William từng mặc một bộ đồ thủy thủ khi xuất hiện trên ban công tại Cung điện Buckingham khi còn nhỏ. Vua Edward VIII và George VI tương lai cũng vậy.

zara_phillips_prince_william_and_lady_rose_windsor_624x351_pa_nocredit

Zara Phillips, Hoàng tử William và Lady Rose Windsor trên ban công điện Buckingham năm 1985

Hoàng tử William – Công tước xứ Cambridge muốn lấy tên từ cả hai bên gia đình mình để đặt cho con – tên đệm của Công chúa Charlotte là Elizabeth và Diana. Việc chọn trang phục của George cũng tiếp nối chủ đề truyền thống này, ông Butchart nói.

Theo: BBC

Đừng bỏ qua