Christian Dior và 70 năm lịch sử haute couture

Từ ngày 18 tháng 11 năm 2018 đến ngày 3 tháng 3 năm 2019, triển lãm “Dior: Từ Paris đến thế giới” tại Bảo tàng Nghệ thuật Denver sẽ kỷ niệm hơn 70 năm haute couture. Đây là một cuộc hành trình xuyên thời gian và không gian được dẫn dắt bởi người couturier có tầm nhìn và những người kế vị của ông

“Trên cương vị một nghệ nhân couture của Paris, tôi không chỉ phải quan tâm đến nhu cầu của các phụ nữ Pháp mà còn là các phụ nữ thanh lịch trên thế giới” – Christian Dior.

Tháng 3 năm 1957, Christian Dior couturier Pháp đầu tiên xuất hiện trên bìa tạp chí Time danh giá. Tay ông cầm một cây kéo lớn như muốn cắt và định hình thế giới theo tầm nhìn của mình. Đó, có lẽ là hình ảnh phản ánh chân thực nhất về ông.

Vào ngày 12 tháng 2 năm 1947, couturier đã được định nghĩa bởi biên tập Carmel Snow của Harper’s Bazaar. Ngay lập tức, nó trở thành biểu tượng của sự sang trọng tại Pháp và sau đó là trên toàn thế giới.

Mẹ của anh, Madeleine, đã hy vọng con trai mình sẽ trở thành một nhà ngoại giao. Bà chắc chắn sẽ sốc khi biết con đường mà anh đã chọn! Buổi triển lãm “Dior: Từ Paris đến thế giới” sẽ tái hiện cuộc đời phi thường của couturier Christian Dior. Người được yêu thích bởi những ngôi sao lớn nhất Hollywood và trên hành tinh này.

couture-04

Buổi triển lãm bao gồm hơn 180 mẫu thiết kế haute couture và 25 bức tranh. Bên cạnh đó là các bức ảnh, video và phim tài liệu quý giá; bản phác thảo gốc; gần 200 phụ kiện và đồ vật liên quan đến nước hoa và trang điểm của Dior. Một số mẫu vật chưa từng được tiết lộ đã được mua lại bởi Bảo tàng Nghệ thuật Denver (DAM).

couture-03 couture-02
couture-01

Dior-From Paris to the World

Nhà sáng lập couturier sớm biết được tầm quan trọng của việc thấu hiểu khao khát phụ nữ. Ngày 1 tháng 9 năm 1947, một tháng sau sự thành công của bộ sưu tập đầu tiên; ông đã đặt chân đến nước Mỹ: ” Tôi muốn làm mọi thứ triệt để và thực hiện một tour diễn toàn nước Mỹ”. Đầu năm 1948, ông tặng bộ đầm Chérie – một thiết kế từ bộ sưu tập đầu tiên cho bảo tàng nghệ thuật Metropolitan New York. Chuyến đi và món quà này đã nhấn mạnh mong muốn của ông trong việc viết lên câu chuyện về ngôi nhà Paris của mình qua một góc nhìn quốc tế và nghệ thuật.

>>> Xem thêm: Những biểu tượng thời trang châu Á đang khuấy động giới couture tại Paris

couture-06

Ông đạt được giấc mơ chỉ trong vòng 10 năm. Nhà couturier của đại lộ  Montaign liên tiếp chinh phục thế giới qua những boutique và các phương pháp bán lẻ mới. “Ông là người đầu tiên hiểu rằng một nhà couture có thể đáp ứng nhu cầu của người phụ nữ danh giá nhất thì sẽ chinh phục được cả thế giới”, Florence Müller, người phụ trách buổi triển lãm giải thích.

>>> Xem video triển lãm “Dior: Từ Paris đến thế giới” 

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua