VÌ DỊCH CÚM CORONA, THỦ PHỦ GIÀY THỂ THAO TRUNG QUỐC CHUYỂN SANG MAY KHẨU TRANG Y TẾ

Nhiều nhà máy bên ngoài phạm vi Vũ Hán đã tái hoạt động để sản xuất thứ thiếu thốn nhất mùa dịch cúm Corona: khẩu trang y tế

Chính quyền thành phố Phủ Điền yêu cầu các xưởng sản xuất giày thể thao chuyển sang làm khẩu trang y tế. Ảnh: Xinhua

Số lượng ca nhiễm virút Corona vừa tăng đột biến tại Trung Quốc. Để giúp người dân vượt qua nạn dịch, thủ phủ sản xuất giày thể thao Phủ Điền đang huy động các nhà máy chuyển sang sản xuất khẩu trang y tế.

Cái khó ló cái khôn

Thành phố Phủ Điền là nơi sản xuất giày thể thao của một loạt các thương hiệu lớn như Nike, Puma và Adidas. Theo tờ nhật báo Thượng Hải, nơi đây hiện đang sản xuất hơn 1 triệu khẩu trang y tế/ngày, mặc dù tại đây hoàn toàn không có xưởng chuyên chế tác sản phẩm này. Người dân tại đây đang huy động lực lượng sản xuất của các nhà xưởng vốn chuyên may…tã em bé và băng vệ sinh, cùng nhà máy sản xuất giày thể thao.

“Để may khẩu trang y tế không khó về mặt công nghệ. Cái khó là sản xuất số lượng lớn khi không có máy chuyên dụng.” Ông Chen Wenbiao, chủ tịch hiệp hội giày tại Phủ Điền, cho biết.

Được biết, chính quyền Phủ Điền đã mất chỉ dưới một tuần để hoàn thành sản phẩm khẩu trang y tế hoàn chỉnh. “Ban đầu, phiên bản chúng tôi làm nên không đạt chuẩn y tế. Nhưng chúng tôi không nản chí. May mà phiên bản cải tiến hôm 6/2 đã được viện kiểm soát thẩm định đạt chuẩn, để chúng tôi có thể sản xuất đáp ứng nhu cầu người dân”, ông Chen nói.

Cách may khẩu trang y tế không cần máy móc đặc thù

Khẩu trang y tế dùng một lần có 3 lớp. Lớp trong cùng và ngoài cùng làm từ vải chống thấm. Lớp ở giữa dùng để ngăn ngừa bụi và vi khuẩn thì có thể được làm từ cùng chất liệu với lớp lót trong tã. Sau khi phát hiện ra đặc điểm này, hai nhà máy sản xuất tã em bé đã tiến hành may phần mặt nạ ba lớp.

Nhân viên đang may khẩu trang y tế tại nhà máy Fujian New Yifa Group, một nhà sản xuất tã lót tại Phủ Điền. Ảnh: Xinhua

Còn phần tai đeo và gọng mũi thì sao? “Kỹ thuật may, kết nối bằng keo nóng (vốn dùng để hàn gắn các bộ phận giày lại với nhau), và máy khử khuẩn bằng tia cực tím có sẵn trong công nghệ sản xuất giày thể thao rất phù hợp”, ông Chen cho biết. Ông đã đặt hàng 10 nhà máy chuyên sản xuất giày thể thao, mỗi nhà máy làm nên 200,000 chiếc tai đeo và gọng mũi một ngày, để đảm bảo số lượng.

Thiếu thốn nhất dịch cúm Corona: Mặt nạ y tế

Sự lan tỏa nhanh chóng của dịch cúm Corona từ trung tâm Vũ Hán đã khiến lượng khẩu trang y tế trong thị trường bị hao hụt nặng. Chính vì vậy, một loạt những nhà máy không thuộc ngành nghề phải tham gia vào việc sản xuất mặt nạ y tế. Bao gồm cả nhà máy nhiệt năng và xưởng chế tác xe hơi.

Người dân Trung Quốc bị yêu cầu phải mang mặt nạ y tế mỗi khi ra đường. Ảnh: Shutterstock

Thứ Ba tuần vừa qua, một nhà nghiên cứu kinh tế ước tính rằng dịch cúm Corona có thể “xóa sổ” 1% sự tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2020. Hơn 400 công ty toàn cầu, trong đó có Skechers, Ralph Lauren, Levi’s và Coach, cho biết doanh thu của họ bị thiệt hại nặng vì dịch cúm này, và đã phải thay đổi bài toán kinh doanh cho năm 2020.

Theo Shine.cn
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua