Nhà thiết kế Nguyễn Thành Long – Đam mê là động lực thúc đẩy

Nhà thiết kế Nguyễn Thành Long tốt nghiệp thủ khoa tại trường thiết kế Istituto Marangoni Paris bằng bộ sưu tập thời trang gây tiếng vang vào tháng 6–2018 vừa qua. Sưu tập có tên gọi “The Children of Leningradsky”

Nguyễn Thành Long

Nhà thiết kế Nguyễn Thành Long bảo mình may mắn khi được học tại hai ngôi trường danh giá là London College of Fashion và Istituto Marangoni Paris. Long có vóc dáng nhỏ, hay cười và sở hữu sức mạnh nội tại kỳ điệu. Từ Long như luôn tỏa ra những nguồn năng lượng tích cực. Điều ít ai biết về Long là ở độ tuổi 22, Long đã sở hữu trong tay hai bằng đại học về thiết kế thời trang tại Pháp và Anh Quốc.

Chàng trai mang giấc mơ lớn – Nguyễn Thành Long

Tôi gặp gỡ chàng trai trẻ tài năng này tại một góc coffee nhỏ ở phố cổ Hà Nội. Anh hào hứng chia sẻ với tôi về định hướng xây dựng thương hiệu thời trang của riêng mình. Câu chuyện bắt đầu từ lý do Long bước chân vào thời trang. Long bảo: Sinh ra tại Hà Nội, từ nhỏ, Long đã được gia đình cho tiếp xúc với nghệ thuật. Nguyễn Thành Long vào học ở nhạc viện với kỳ vọng trở thành nhạc công. Long bén duyên với hội họa và thời trang ở tuổi 15, khi tự tay vẽ những thiết kế lấy cảm hứng từ phim ảnh.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Long vẫn còn rất mơ hồ để định nghĩa về thời trang. Hành trang kiến thức mà Long có chỉ là lịch sử của một vài thương hiệu lớn. Chàng trai trẻ xem thời trang đơn thuần chỉ là những bản vẽ, chọn vải phù hợp và đem đến thợ may lên mẫu.

nha thiet ke Nguyen Thanh Long

Những mẫu thiết kế của Nhà thiết kế Nguyễn Thành Long

Sớm nhận ra đam mê thật sự, Long đã chia sẻ với gia đình về ước nguyện du học của mình và được mẹ ủng hộ hết mực. “Mỗi người đều có một định hướng riêng cho sự nghiệp. Khi bố mẹ đặt niềm tin và trao cơ hội để thực hiện ước mơ thì không lý do gì để tôi từ bỏ. Quan trọng nhất, tôi muốn sống với niềm đam mê nên bản thân đã chủ động hoạch định hết tất cả mọi thứ”, Nguyễn Thành Long nói.

Mười sáu tuổi, Nguyễn Thành Long trở thành sinh viên của London College of Fashion. Thời gian đầu đặt chân đến phương Tây, Long rất bỡ ngỡ.

Cảm giác đó là điều không thể tránh khỏi. Trường càng danh giá, áp lực học tập càng cao. Tuy nhiên, không vì thế mà anh chùn bước. Khi tiếp xúc với nền văn hóa nước ngoài, chàng trai trẻ mới chiêm nghiệm được nhiều điều thú vị. Chẳng có cách nào tốt hơn ngoài cố gắng rèn luyện nhằm thích ứng với môi trường mới. Long dành thời gian để đọc sách, tìm tòi những tài liệu chuyên môn và không ngừng thực hành để nâng cao kiến thức và tay nghề.

Có được tấm bằng đại học đầu tiên tại London sau ba năm, anh tiếp tục khăn gói sang Paris để học thêm bằng thứ hai tại Istituto Marangoni Paris.

Con đường trở thành thủ khoa với bộ sưu tập mang đậm triết lý và bản ngã

Long mất gần ba tháng chỉ để nghiên cứu chủ đề cho bộ sưu tập tốt nghiệp. Quá trình lên ý tưởng là công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất. Anh phải thực hiện 10 bộ hồ sơ nghiên cứu khác nhau, rồi lược lại ba ý tưởng tốt nhất. Phim ảnh luôn là nguồn cảm hứng lớn. Vì vậy, Long quyết định chọn chủ đề dựa trên nội dung của bộ phim tài liệu “The Children of Leningradsky”.

Những thước phim đậm chất triết lý và phản ánh một phần thực tế xã hội Nga những năm 2000. Hình ảnh những đứa trẻ vô gia cư bị bỏ rơi, lay lắt sinh sống tại những trạm tàu điện ở Moscow đã tác động mạnh mẽ đến chàng sinh viên trẻ. Long nói: “Thời trang và phim ảnh là những phương tiện phản ánh thực trạng xã hội một cách mạnh mẽ nhất”, chính vì thế anh đã chọn đề tài này và thể hiện thông điệp bằng ngôn ngữ thời trang.

Nha thiet ke Nguyen Thanh Long hinh anh

Thiết kế túi hộp chất liệu nhựa trong suốt là món phụ kiện thú vị của bộ sưu tập này.

Bộ sưu tập tốt nghiệp của nhà thiết kế Nguyễn Thành Long mang tính ứng dụng cao. Điểm nhấn của nó là phong cách Hippie từ thập niên 1960 giao thoa phong cách streetwear đang làm dậy sóng giới thời trang quốc tế.

Mỗi trang phục, khi tách ra, đều phải mặc được và bán được. Các thiết kế tập trung vào chi tiết; chất liệu và đường cắt thẳng để tạo nên những phom dáng ngoại cỡ. Sáu thiết kế là sáu câu chuyện riêng biệt được Long chắt lọc từ những tư liệu trong bộ phim. Khi được đặt chung, chúng sẽ cấu thành nên tổng thể hoàn chỉnh và hợp lý. Kỹ thuật xử lý bề mặt chất liệu (Fabric Manipulation) được sử dụng xuyên suốt bộ sưu tập, và làm bằng tay.

Với denim, Long phải rửa bằng acid nhẹ. Mặt sau của vải tráng thêm lớp wax, khi may sẽ tạo độ phồng và cứng hơn. Bên cạnh đó, Long còn sử dụng một số kỹ thuật khác như khâu tay trang trí; in hình vẽ tay lên áo. “Càng đơn giản càng phức tạp. Bản chất là một người cầu toàn, tôi luôn phải giám sát kỹ từng khâu. 100% bộ sưu tập được gia công ở Việt Nam. Tôi phải di chuyển giữa Việt Nam và Pháp khá nhiều lần để theo dõi”, Long nói.

Hoài bão lớn và hoạch định hướng đi rõ ràng với thời trang

Long hiện đã thu thập được cho bản thân một số trải nghiệm chuyên ngành thú vị. Khi đi học, anh đã làm thợ cắt và dresser cho một số nhà mốt như KTZ (London); Vetements (Paris); Rick Owens (Paris) trong hai năm 2016 và 2017. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai trẻ dự định tiếp tục làm trợ lý thiết kế; và sản xuất đồ diễn cho các nghệ sỹ tại nhà hát lớn Paris. Long cũng có ý định theo học một nghệ nhân về sáng tạo bespoke trong trang phục may đo cao cấp. Nhờ đó anh sẽ hiểu sâu hơn về cấu trúc dựng rập trang phục. Chàng trai trẻ bảo: Thợ làm bespoke là người có tay nghề cao. Khi thực hiện tốt kỹ thuật thiết kế thì sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc sáng tạo trong thời trang.

Nhà thiết kế Nguyễn Thành Long

Nhà thiết kế Nguyễn Thành Long dự định thành lập thương hiệu thời trang riêng. Anh sẽ mở rộng kinh doanh ở Việt Nam

Nhà thiết kế Nguyễn Thành Long đang ấp ủ thành lập một thương hiệu thời trang “Based in Paris” và đem về Việt Nam để mở rộng kinh doanh trong tương lai gần.

>>Xem thêm: Xu hướng thời trang 2019 | Cách phối đồ theo xu thời

BÀI: Khuất Năng vĩnh. ẢNH: Nhân vật cung cấp
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 12/2018.

Đừng bỏ qua:

Bình luận