LÊ HOÀNG SƠN SÁNH VAI HOÀNG MINH HÀ THAM DỰ BAZAAR NEWGEN 2019

So với cái tên gạo cội Hoàng Minh Hà thì Lê Hoàng Sơn là một gương mặt mới toanh. Bạn được Harper's Bazaar lựa chọn từ các tinh hoa vừa tốt nghiệp Học viện London School for Design and Fashion – Hanoi

Lê Hoàng Sơn

Bazaar NewGen Fashion Award là gì?

Bazaar NewGen Fashion Award là cuộc thi thời trang dành cho các tài năng thời trang trẻ. Ban giám khảo cuộc thi gồm 5 tổng biên tập Harper’s Bazaar của 5 quốc gia thành viên và các gương mặt uy tín trong ngành thời trang, nhiếp ảnh châu Á. Người chiến thắng được lựa chọn dựa trên khả năng sáng tạo độc đáo, gu thẩm mỹ tinh tế và cá tính riêng của mình.

Năm nay, cuộc thi Bazaar NewGen 2019 đã gần đến hồi kết. Sau nhiều vòng loại gắt gao, mỗi quốc gia đã chọn ra hai thí sinh để tham gia vòng chung kết khu vực. Hãy cùng gặp gỡ một gương mặt đại diện cho Việt Nam năm nay: tài năng trẻ Lê Hoàng Sơn. Với tinh thần cầu tiến và đam mê, anh hứa hẹn sẽ mang đến nhiều bất ngờ trong Bazaar NewGen.

HARPER’S BAZAAR (HB): Chào Sơn, chúc mừng bạn đã giành cơ hội đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Bazaar Asia NewGen 2019. Cảm giác của bạn lúc này thế nào? 

LÊ HOÀNG SƠN: Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và may mắn. Tôi không nghĩ những cố gắng, nỗ lực để hoàn thành bộ sưu tập tốt nghiệp tại trường lại mang đến cho tôi nhiều bất ngờ lớn đến vậy.

HB: Bạn có cảm thấy gánh nặng nào không? 

LÊ HOÀNG SƠN: Bản thân tôi cũng có phần áp lực khi nhận được nhiều sự kỳ vọng và cổ vũ từ mọi người. Bởi đây là một cuộc thi lớn trong khu vực. Những thí sinh nước bạn thì vô cùng tài năng. Hơn nữa Việt Nam cũng đã nhiều năm không gửi thí sinh tham dự. Tôi nghĩ đây cũng có thể là một áp lực nữa.

HB: Bạn có thể bật mí một chút về thiết kế dự thi của mình không? 

LÊ HOÀNG SƠN: Bộ sưu tập của tôi mang tên The Nocturnal – Dạ Nữ khắc họa hình ảnh người phụ nữ quyến rũ, bí ẩn trong màn đêm. Màn đêm cũng giống như một lớp áo khoác che giấu những khiếm khuyết. Đồng thời trao cho họ một sức mạnh mới. Đêm đến, họ có thể sống thật với con người mình. Bộ sưu tập khai thác các khía cạnh khác nhau của tâm lý phụ nữ. Lãng mạn, nữ tính và sắc sảo, mạnh mẽ.

Lê Hoàng Sơn

Bộ sưu tập tốt nghiệp của Lê Hoàng Sơn

Các thiết kế trong sưu tập pha trộn vẻ đẹp mạnh mẽ từ áo corset phương Tây và những chi tiết cách điệu từ áo giáp của những nữ samurai (onna-bugeisha). Bảng màu chủ đạo là đen huyền bí, điểm thêm chút màu trắng, bạc nhằm tôn lên những chi tiết đính kết cầu kỳ trên trang phục

HB: Được biết bạn sẽ sử dụng vải dệt tơ tằm tự nhiên Việt Nam trong các thiết kế. Vì sao bạn lại chọn loại chất liệu này? 

LÊ HOÀNG SƠN: Bộ sưu tập của tôi tập trung vào những kỹ thuật thủ công truyền thống. Từ đính kết đến dệt sợi. Tôi mong muốn giới thiệu những giá trị tinh hoa của Việt Nam đến nước bạn. Việc sử dụng những chất liệu truyền thống được dệt tay từ sợi tơ tằm cũng phần nào góp phần bảo tồn những kỹ thuật làng nghề Việt Nam.

Lê Hoàng Sơn

HB: Thí sinh đại diện miền Nam là nhà thiết kế Hoàng Minh Hà. Anh là người có thâm niên nhiều năm trong nghề. Được so tài cùng một tiền bối như thế, bạn có áp lực nhiều không? 

LÊ HOÀNG SƠN: Ít nhiều khi đứng cạnh một nhà thiết kế có tên tuổi thì tôi chắc chắn sẽ cảm thấy áp lực. Song tôi cho rằng đây lại là một cơ hội lớn. Tôi có thể học hỏi nhiều hơn từ những người anh chị trong ngành. Những kinh nghiệm đó sẽ giúp tôi mở mang, tích lũy thêm nhiều kiến thức.

Lê Hoàng Sơn

HB: Ngoài các thiết kế, thí sinh còn phải trình bày về thương hiệu phát triển bền vững (sustainability) mà họ đang ấp ủ. Vậy theo bạn, thời trang bền vững là gì? 

LÊ HOÀNG SƠN: Thời trang là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ hai chỉ sau dầu mỏ. Có thể nói yếu tố bền vững là điều sống còn hiện nay đối với hầu hết các thương hiệu thời trang trên toàn thế giới. Xu thế này đang ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Tôi nhận thấy rất nhiều nhà thiết kế trẻ bây giờ cũng tập trung đi theo thời trang bền vững.

Chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn nguyên liệu cũng như những giá trị xã hội, văn hóa để có thể phát triển nó. Ví dụ như sử dụng những chất liệu truyền thống thủ công, vải sợi đay, tre, sen,… Hay tập trung phát triển, quy hoạch làng nghề giúp phát triển nguồn nhân lực bền vững. Tuy nhiên so với những gì môi trường đang phải gánh chịu như hiện nay thì chúng ta vẫn thực sự cần phải nỗ lực nhiều hơn thế nữa.

HB: Cảm ơn bạn rất nhiều. Chúng tôi sẽ đón chờ tin vui từ bạn. 

>>> Xem thêm các thiết kế của Lê Hoàng Sơn tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Thiết kế & Thời trang London tại Hà Nội

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua