JULIEN FOURNIÉ XUÂN HÈ 2020: KHI CÁC NHÀ THÁM HIỂM CŨNG MẶC HAUTE COUTURE

Cho bộ sưu tập Haute Couture Xuân Hè 2020 của mình, Julien Fournié đã chụp một bộ ảnh thật ma mị tại công viên Disneyland Paris. 

Nếu Indiana Jones không phải là một gã đực rựa, nhưng là một người phụ nữ mê thám hiểm, nhân vật này sẽ ăn mặc ra sao? Nhà thiết kế Julien Fournié đã có câu trả lời qua bộ sưu tập Haute Couture Xuân Hè 2020 của mình, First Conquests.

Khi phụ nữ làm công việc thám hiểm…

Nhà khảo cổ, nhà thám hiểm, nhà tập tính học. Những ngành này đòi hỏi bạn phải trèo đèo lội suối, vượt thác băng rừng. Khát vọng tìm hiểu thế giới, tình yêu với tự do cũng như nhu cầu tìm những lời giải đáp đã lôi kéo các nữ thám hiểm lên đường, ngại gì hiểm nguy.

Những người phụ nữ từng có mặt trong nhiều cuộc thám hiểm. Đó có thể là chuyến đi phát hiện Nam Mỹ thời tiền Columbia. Vào vùng thổ dân chưa có chữ viết ở châu Phi. Hay đến với nền văn hóa Berber hoặc Tuareg trong sa mạc Sahara.

Họ đi không phải vì họ phản ứng với xã hội của họ, cũng chẳng phải từ bỏ cuộc sống quen thuộc nơi họ sinh ra. Mục đích thám hiểm của họ cũng không giống kiểu chinh phục để truyền giáo hay đồng hóa như giới đàn ông. Họ tìm hiểu những vùng đất mới, chấp nhận sự khác biệt trong văn hóa và cách sống, tìm đến sự thông cảm và giúp đỡ. Đôi khi, họ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Không chỉ tham gia lập kế hoạch, tổ chức và tài trợ cho những chuyến đi, họ cố gắng tìm kiếm những định nghĩa của thế giới bị giấu kín sau những lớp màn huyền bí. Người tỏ ra phớt tỉnh, người nồng nhiệt. Có người lại mang vẻ cảm thông, chia sẻ. Những nữ thám hiểm này học cách hòa vào địa phương nơi họ đến. Những thứ họ sưu tập có thể là trang sức, đồ dùng, hay công cụ của thổ dân. Họ để thiên nhiên cải biến mình, giúp họ đổi màu như những chú tắc kè để hòa vào môi trường xung quanh. Dù vậy, họ không hề đánh mất vẻ kiêu hãnh và tự tin vốn có.

…họ tạo nên cảm hứng cho thời trang Haute Couture của Julien Fournié

Sử dụng những đường cắt tinh tế và lão luyện, Julien Fournié thổi vào trang phục ngày thường hơi thở mới. Phom dáng mạnh mẽ trang trí bằng những nét thêu trông như họa tiết trên lá bùa thổ dân. Người xem không thể không liên tưởng tới những món đồ mà nhà thám hiểm sưu tập và mang về sau chuyến đi. Rất nhiều dây nịt tạo khối cho bộ trang phục. Những túi, những quai đeo – trang bị thiết yếu của nhà thám hiểm – tượng trưng cho sự khám phá vùng đất mới.

Không gợi hẳn về vùng đất nào, những người phụ nữ này khéo léo kết hợp vẻ thanh lịch từ quê hương của mình với những kho báu văn hóa họ phát hiện trên đường đi.

Nhà thiết kế Julien Fournié

“Thời trang Cao cấp và các nữ thám hiểm có cùng sở thích sưu tầm kinh nghiệm, thực tiễn, và chấp nhận thử thách, điều mà những kẻ giáo điều không khuyến khích, thậm chí miệt thị”, Julien Fournié nói. “Tôi tin chúng ta có chung đam mê được tự do tưởng tượng thế giới, vượt thoát ra ngoài những cách nhìn truyền thống, đó cũng là cách cứu rỗi hành tinh này và nhân loại này”.

***

Trang phục: JULIEN FOURNIÉ HAUTE COUTURE

Ảnh: DELPHINE ROYER
Trợ lý ảnh: Cyril Marqies

Tóc: Cristian Pignatta
Trợ lý tóc: Kelly May cho Neville (London)

Trang điểm: Fanny Martin
Trợ lý trang điểm: Romain Melchior

Người mẫu: Solomiya Zhoda @Metropolitan và Gabrielle Paradis @Select

Địa điểm: DISNEYLAND PARIS

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua