HOÀNG MINH HÀ ĐẠI DIỆN VIỆT NAM ĐI THI BAZAAR NEWGEN 2019

Cuộc thi Bazaar Asia NewGen do Harper's Bazaar Nam Á (Singapore, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, và Ấn Độ) tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Ở mùa giải năm nay, Việt Nam có hai đại diện tham gia tranh tài. Hãy cùng gặp gỡ Hoàng Minh Hà, thí sinh đại diện khu vực phía Nam.

Hoàng Minh Hà tại Fashion Voyage 2

Hoàng Minh Hà tại Fashion Voyage 2

Bazaar NewGen Fashion Award là gì?

Bazaar NewGen Fashion Award là cuộc thi thời trang dành cho các tài năng thời trang trẻ. Ban giám khảo cuộc thi gồm 5 tổng biên tập Harper’s Bazaar của 5 quốc gia thành viên và các gương mặt uy tín trong ngành thời trang, nhiếp ảnh châu Á. Người chiến thắng được lựa chọn dựa trên khả năng sáng tạo độc đáo, gu thẩm mỹ tinh tế và cá tính riêng của mình.

Cuộc thi quốc tế này tạo cơ hội cho người thắng cuộc. Ngoài giải thưởng hấp dẫn, họ có thể giới thiệu tác phẩm trên Harper’s Bazaar 5 nước. Thí sinh chiến thắng còn được tiếp cận ngành thiết kế cao cấp quốc tế thông qua khóa học tại học viện thời trang danh tiếng Istituto Marangoni, Ý.

Đôi nét về Istituto Marangoni

Istituto Maragoni là một trong 10 trường dạy thời trang hàng đầu thế giới; là cái nôi đào tạo ra những stylist tài năng. Istituto Marangoni được xây dựng tại Milan vào năm 1935. Hiện nay, trường có ba cơ sở đào tạo tại những trung tâm thời trang lớn nhất thế giới. Đó là Milan, Paris và London. Phương pháp đào tạo của trường vô cùng hiệu quả. Sinh viên tiếp thu và nghiên cứu ý tưởng từ bức tranh nhiều mặt của thời trang châu Âu.

Harper’s Bazaar Việt Nam trước đây đã từng cử đại diện tham gia tranh tài. Đó là hai á quân của cuộc thi Project Runway 2013 và 2014 Châu Chấn Hưng và Hà Thị Hồng Lam.

Năm nay, cuộc thi Bazaar NewGen 2019 đã gần đến hồi kết. Sau nhiều vòng loại gắt gao, mỗi quốc gia đã chọn ra hai thí sinh để tham gia vòng chung kết khu vực. Hãy cùng gặp gỡ một gương mặt đại diện cho Việt Nam năm nay: nhà thiết kế Hoàng Minh Hà.

Nhà thiết kế Hoàng Minh Hà trưởng thành qua cuộc thi Project Runway Việt Nam. Anh đã là cái tên nổi tiếng trong làng thời trang Việt.

Nhà thiết kế Hoàng Minh Hà trưởng thành qua cuộc thi Project Runway Việt Nam. Anh đã là cái tên nổi tiếng trong làng thời trang Việt.

Hoàng Minh Hà nói gì về bộ sưu tập dự thi Bazaar NewGen 2019?

Kể từ sau khi đoạt giải Quán quân Project Runway Vietnam 2013, cái tên Hoàng Minh Hà dần trở nên phổ biến hơn trong làng thời trang Việt. Các bộ sưu tập của anh trình diễn tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam (VIFW) luôn thu hút nhiều sự chú ý của khán giả. Anh tham gia cuộc thi Bazaar NewGen với tâm thế học hỏi và thử sức.

HARPER’S BAZAAR: Xin chào anh Hoàng Minh Hà. Anh cảm giác như thế nào khi đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Bazaar NewGen Fashion Award 2019?

HOÀNG MINH HÀ: Trong tôi luôn có một ngọn lửa thôi thúc mình phải thử thách bản thân hơn nữa để vươn xa. Khi được lời đề nghị tham dự cuộc thi Bazaar NewGen Fashion Award 2019 tại Singapore, tôi lập tức nhận lời. Tôi rất vinh dự được là đại diện của Việt Nam trong cuộc thi này.

Tôi nghĩ rằng cuộc thi nào cũng sẽ là những chặng đường khó khăn. Mặc dù có những kinh nghiệm nhất định, nhưng tôi biết mình phải cố gắng hết sức để hoàn thành bộ sưu tập tốt nhất có thể.

Sau Project Runway Vietnam, Hoàng Minh Hà ngày càng tiến bộ

HARPER’S BAZAAR: Anh có thể bật mí đôi nét về các thiết kế dự thi của mình?

HOÀNG MINH HÀ: Bộ sưu tập sẽ là một định hướng mới trong cảm xúc. Đó chính là cảm xúc của một người con Việt Nam với sự tự hào về văn hóa và những sản phẩm mang dấu ấn dân tộc mình. Do đó, tôi cũng sẽ ưu tiên sử dụng những chất liệu vải mà người Việt tự tay dệt nên. Trong cuộc thi này, tôi sẽ mang niềm tự hào ấy để nói với bạn bè thế giới tôi là người Việt Nam.

HARPER’S BAZAAR: Lần này, các thí sinh sẽ được tài trợ pha lê Swarovski. Tuy nhiên, mỗi người chỉ có một lượng nhỏ để xoay sở. Anh đã có chiến thuật nào để tận dụng hiệu quả nguồn tài trợ này chưa?

HOÀNG MINH HÀ: Chắc chắn đây là thử thách đầu tiên. Làm sao tận dụng tối đa đá Swarovski để tạo được sự hiệu quả cho bộ sưu tập. Cho phép tôi không bật mí chiến thuật bây giờ. Bạn sẽ được ngắm nhìn khi bộ sưu tập ra mắt.

HARPER’S BAZAAR: Ngoài các thiết kế, các thí sinh phải trình bày về thương hiệu bền vững (sustainable fashion) mà họ đang ấp ủ. Anh có suy nghĩ gì về yêu cầu này?

HOÀNG MINH HÀ: Đây là đề tài tôi rất tâm đắc. Thậy ý nghĩa khi cuộc thi định hướng cho các thí sinh về một con đường thời trang bền vững; cách làm nghề; cũng như cách sử dụng nguyên phụ liệu trong tương lai. Đây không chỉ là một xu hướng, mà còn chính là con đường để bạn tiến xa hơn trong ngành thời trang.

Hiện tại, do nhiều yếu tố nên khái niệm thời trang bền vững ở Việt Nam còn khá mới. Nhưng tôi tin chắc nó sẽ nahnh chóng lan tỏa trong thời gian sớm nhất.

Hoàng Thùy mặc thiết kế Hoàng Minh Hà trên thảm đỏ AVIFW SS 2019

Hoàng Thùy mặc thiết kế Hoàng Minh Hà trên thảm đỏ AVIFW SS 2019

HARPER’S BAZAAR: Bên cạnh cuộc thi, anh đang có ấp ủ dự án nào mới không?

HOÀNG MINH HÀ: Tôi đang gấp rút hoàn thiện cửa hàng để sớm ra mắt trong thời gian tới. Tôi mãi biết hơn những khách hàng đã yêu mến và ủng hộ mình trong thời gian qua. Và tôi sẽ thể hiện điều biết ơn đó bằng những sản phẩm tâm huyết của mình. Bên cạnh đó, tôi vẫn theo đuổi sự nghiệp đang giảng dạy. Bục giảng đã trở thành mái nhà thứ hai của tôi. Niềm vui của tôi chính là truyền thụ được hết kinh nghiệm để các em học trò làm nghề thật tốt. Tôi không mong gì hơn là được nhìn thấy mấy đứa nhỏ thành công.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn anh. Mong anh sẽ mang chiến thắng về cho Việt Nam trong cuộc thi này.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua