Hoà Minzy tái hiện thời trang Nam Phương hoàng hậu đúng với lịch sử

Bên cạnh âm nhạc, kịch bản, bối cảnh... thì phục trang trong MV mới của Hòa Minzy cũng gây chú ý khi tái hiện lại phong cách thời trang của Nam Phương Hoàng Hậu

 

MV Không thể cùng nhau suốt kiếp của Hoà Minzy vừa chính thức trình làng trên YouTube vào tối 13/5. Đây là MV đánh dấu sự trở lại của Hoà Minzy sau gần hai năm vắng bóng. MV lấy cảm hứng từ câu chuyện lịch sử có thật giữa Hoàng đế Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương.

Được đánh giá là MV khủng, Không thể cùng nhau suốt kiếp chỉn chu từ kịch bản, bối cảnh đến phục trang. Người xem đặc biệt bị cuốn hút bởi phong cách thời trang thanh lịch và đậm chất lịch sử của Nam Phương Hoàng hậu do Hòa Minzy thủ vai.

Êkip của Hoà Minzy đã rất cẩn thận trong tạo hình và phục trang của nhân vật.

Từ triều phục, âu phục tới áo dài, vòng cổ, khuyên tai, mấn… đều được mô phỏng gần giống y hệt với phong cách thời trang trước đây của Nam Phương Hoàng hậu.

Tạo hình Hoàng hậu Nam Phương của Hoà Minzy (trái) và hình chụp thật của Hoàng hậu Nam Phương (phải). Có thể thấy triều phục gồm mũ Cửu phượng quan và áo Phượng bào được êkíp chế tác rất giống. Được biết đây là phục trang tốn nhiều công sức nhất vì các chi tiết của triều phục phải thêu rất cầu kỳ và tinh xảo.

Bối cảnh vua Bảo Đại chụp hình cho Hoàng hậu Nam Phương cùng các con trong MV được phỏng theo bức ảnh có thật năm 1950 của Nam Phương tại Thuỵ Sỹ. Qua tấm hình này, có thể thấy gu thời trang của Hoàng hậu Nam Phương ngày xưa vô cùng hiện đại và thanh lịch.

Là một người phụ nữ từng du học nhiều năm ở Pháp, Hoàng hậu Nam Phương có gu thời trang được Tây hóa. Điển hình như set áo lụa đỏ, chân váy bút chì màu kem có hình son môi này. Đây là set đồ minh chứng cho các phối đồ sành điệu của bà. Trong MV của Hòa Minzy, set đồ này phải may đi may lại nhiều lần mới gần giống với phiên bản gốc.

Nam Phương Hoàng hậu cũng sở hữu rất nhiều áo choàng cách tân sang trọng. Chiếc áo choàng xanh đính cườm Hoà Minzy mặc trong phân cảnh ru con cũng được phục dựng theo ảnh thật của Nam Phương Hoàng hậu. Để hoàn thành chiếc áo choàng này, các nhà thiết kế trang phục đã mất gần một tháng.

Từ xa xưa, hoàng hậu Nam Phương đã cho thấy cách phối đồ tài tình khi kết hợp khéo léo giữa phong cách thời trang Á đông và Tây phương. Áo dài khăn đóng tưởng không liên quan gì với trench coat nhưng bà vẫn phối hợp vô cùng ăn ý. Hoà Minzy cũng tái hiện phong cách này trong MV.

Ngoài trang phục hiện đại, áo dài truyền thống là trang phục không thể thiếu của Hoàng hậu nước An Nam. MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp” gần như phục dựng lại “bộ sưu tập” áo dài của Nam Phương Hoàng hậu.

Áo dài lụa là, gấm vóc đi kèm với trang sức sang trọng và mấn nhung cũng là một nét đặc trưng của Hoàng hậu Nam Phương thời bấy giờ.

Được biết, tổng số phục trang được thiết kế và phục dựng cho MV này lên đến 140 bộ. Và có đến 3 đơn vị cùng thực hiện phần phục trang cho toàn bộ MV.

Sau gần 2 ngày lên sóng, hiện MV này đã đạt 6,5 triệu lượt xem. MV Không thể cùng nhau suốt kiếp được đạo diễn bởi chàng trai trẻ Kawaii Tuấn Anh. Toàn bộ ekip sản xuất mất gần 2 năm để xây dựng kịch bản; nghiên cứu lịch sử; cũng như tìm kiếm bối cảnh và may trang phục cho sản phẩm này.

Về Nam Phương Hoàng hậu

Nam Phương Hoàng hậu (1914 – 1963), tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, là vị Hoàng hậu cuối cùng của nhà Nguyễn. Bà xuất thân từ một gia đình Công giáo giàu có của miền Nam và cũng hưởng thụ nền giáo dục của nước Pháp ngay từ nhỏ. Đồng thời, bà là người phụ nữ thứ 3 của nhà Nguyễn được phong tước vị Hoàng hậu khi còn sống.

Bà nổi tiếng trong lịch sử là một vị Hoàng hậu tài sắc vẹn toàn, khí chất cao sang. Nhưng những năm tháng cuối đời, bà sống trong cô đơn và rất ít khi gặp mặt Cựu hoàng Bảo Đại. Bà qua đời tại Pháp và được an táng tại nơi đây.

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ ÁO DÀI: VĂN HÓA TÂY PHƯƠNG ĐÃ CẢI TIẾN TÀ ÁO DÀI NHƯ THẾ NÀO?

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Đừng bỏ qua