Hermès: Từ sản xuất yên ngựa trở thành thương hiệu xa xỉ như thế nào?

Trải qua hơn 1,5 thế kỷ thăng trầm, Hermès đã trở thành một thương hiệu có thể khiến các thượng đế sẵn sàng chi một số tiền “khủng” để thể hiện đẳng cấp của mình

Previous Next

Hermès International S.A., tên thường gọi là Hermès, là một công ty sản xuất và kinh doanh thời trang cao cấp, nổi tiếng với những mặt hàng như đồ da, phụ kiện, nước hoa, các xa xỉ phẩm và quần áo may sẵn.

Hermès-1923_wikipedia

Với xuất phát điểm là một xưởng cung cấp yên cương ngựa cho giới quý tộc châu Âu, trải qua nhiều thăng trầm trong hơn 1,5 thế kỷ, tính đến năm 2010 Hermès đã có doanh thu lên đến 2,401 tỷ euro và 8.370 nhân công.

Hermès đã phát triển như thế nào?

Thierry Hermès sinh ra tại Đức năm 1801 trong một gia đình có hai dòng máu Pháp – Đức. Năm 27 tuổi,  Thierry cùng gia đình di cư sang Pháp. Năm 1837, ông mở một tiệm bán yên ngựa tại Paris. Năm 1867, Hermès giành được huân chương hạng nhất tại Triển lãm quốc tế được tổ chức dưới sự bảo trợ của Napoleon III (một khách hàng trung thành của hãng).

Hermes_Fondateurs_1

Thierry Hermès

Năm 1859, con trai Thierry Hermès là Charles-Émile tiếp quản công ty. Năm 1880, Charles-Émile chuyển công ty đến số 24 đường Faubourg Saint-Honoré.

Năm 1900, Hermès cho ra đời túi xách Haut à Courroies, tương tự như kiểu xách Birkin nhưng dài hơn, lấy cảm hứng từ túi đựng yên ngựa của những người chăn bò ở Argentina.

Haut a Courroie

Haut à Courroies

Sau đó hai năm, vào 1902, hai người con trai của Charles-Émile là Adolphe và Émile-Maurice thay cha quản lý công ty và đổi tên công ty thành Hermès Frères (tên này tồn tại đến năm 1919).

Năm 1918 chỉ còn Émile-Maurice quản lý công ty và ông đã có được bằng sáng chế châu Âu cho dây kéo dùng trên áo khoác. Năm 1929, Hermès lần đầu tiên giới thiệu dòng sản phẩm quần áo may sẵn cho phụ nữ.

Năm 1937, Hermès đánh dấu 100 năm thành lập bằng việc cho ra đời chiếc khăn choàng vuông 90cm bằng lụa. Chiếc khăn này về sau trở thành biểu tượng của phong cách thời trang sang trọng và kín đáo (nữ hoàng Elizabeth II rất ưa chuộng loại khăn này).

2e5fc2622ba363af_hermes_scarf

Năm 1949, công ty chứng minh rằng lụa không chỉ dành cho phụ nữ khi tung ra những chiếc cà-vạt làm bằng lụa. Hai năm sau, hai người con rể Robert Dumas-Hermès và Jean-René Guerrand nối nghiệp Émile-Maurice khi ông qua đời. Họ cho ra đời dòng nước hoa đầu tiên của thương hiệu, Eau d’Hermès.

Năm 1956, túi xách cỡ nhỏ dành cho phụ nữ ra đời từ những năm 1930 được đặt tên là túi Kelly sau khi công nương Grace Kelly dùng chiếc túi để che bụng bầu.

76337809_Bags_65975c

Grace Kelly. Ảnh: Tina Adams

Năm 1976, Hermès mua lại hãng giày của Anh, John Lobb.

Năm 1978, Jean-Louis Dumas, con trai của Robert Dumas-Hermès, trở thành chủ tịch công ty. Jean-Louis Dumas được xem là người có công lớn trong việc vực dậy và đưa Hermès trở thành một trong những thương hiệu thời trang cao cấp trên toàn cầu. Jean-Louis đã bổ nhiệm Bernard Sanz làm nhà thiết kế mảng trang phục nam và Eric Bergère (lúc đó mới chỉ 19 tuổi) trở thành nhà thiết kế cho mảng trang phục nữ của công ty.

Năm 1984, Jean-Louis Dumas có dịp gặp mặt người đẹp Anh, Jane Birkin để rồi vài năm sau đó chiếc túi xách mang tên Birkin ra đời. Nó đã trở thành chiếc túi xách rất được ưa chuộng sau này.

Hermes-Berkin-Bag-Flat

Ảnh: Empres Dress

Năm 1987, Hermès kỷ niệm 150 năm thành lập. Một năm sau đó, Véronique Nichanian thay thế Bernard Sanz trở thành nhà thiết kế mảng trang phục nam giới.

Năm 1989, Claude Brouet, từng là biên tập viên tạp chí, đã đầu quân vào mảng trang phục nữ giới. Trong thời gian đương nhiệm của mình, Claude Brouet đã quy tụ được nhiều nhân tài như Tan Giudicelli, Myrène de Prémonville, Marc Audibet, Tomas Maier cùng vợ chồng Olivier Chatenet và Michèle Meunier để thực hiện các bộ sưu tập cho thương hiệu thời trang này.

Năm 1993, công ty chính thức cổ phần hóa.

Năm 1998, kiểu giày thể thao The Quick của Hermès lần đầu tiên có mặt trên các cửa hàng và trở thành mặt hàng rất được ưa chuộng.

img58557798

Một năm sau đó, Hermès mua lại 35% cổ phần của Jean Paul Gaultier.

Năm 2006, Jean-Louis Dumas nghỉ hưu, sau gần 3 thập kỷ lãnh đạo công ty, do tình trạng sức khỏe suy yếu. Ông qua đời vào ngày 15−2010 tại Paris, Pháp.

Đừng bỏ qua