Bộ sưu tập Kháng kháng sinh của Hoàng Hiền Linh

Giống như thuốc kháng sinh, tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều có mặt trái và tác dụng phụ. Đó là thông điệp của bộ sưu tập Kháng kháng sinh của Hoàng Hiền Linh

Trong bộ sưu tập Kháng kháng sinh, nét rạng ngời, kiêu hãnh sánh đôi cùng sự ẩn danh quyến rũ. Vẻ đẹp lộng lẫy, hân hoan của trang phục gợi nhớ tới những trụ cột của làng thời trang Ý như Dolce & Gabbana hay Moschino. Bên cạnh đó, chi tiết mặt nạ trên sàn catwalk lại mang phong vị của avant-garde Maison Martin Margiela. Bộ sưu tập tốt nghiệp, “Kháng kháng sinh” đã thành công vượt trội về sức sáng tạo, thẩm mỹ và sự độc đáo. Xét về triển vọng thời trang, Hoàng Hiền Linh cho thấy tiềm năng của một nhà thiết kế giàu tài năng và trí tuệ.

Bộ sưu tập Kháng kháng sinh: những thái cực đối lập

Tuần lễ Thời trang Tốt nghiệp của London College for Design and Fashion (LCDF) vẫn luôn là sự ki ện được giới sinh viên thời trang chờ đợi. Được sánh như học viện danh giá Central Saint Martins của Việt Nam. LCDF có truyền thống phát hiện và phát triển nhiều tài năng sáng giá. Sau thành công tại tuần lễ tốt nghiệp, Hoàng Hiền Linh đang chuẩn bị đưa Kháng kháng sinh vào Vietnam International Fashion Week mùa Thu Đông 2018.

Bộ sưu tập Kháng kháng sinh, giống như tên gọi, hội tụ nhiều điều trái ngược. Trang phục dạ hội hòa quyện với phong cách đường phố. Kỹ thuật thủ công làm sống dậy họa tiết hiện đại. Trong từng thiết kế, kỹ thuật tinh xảo kết hợp cùng phom dáng phóng khoáng. Để tái hiện những viên thuốc kháng sinh cùng các mẫu vi-rút và vi khuẩn. Hoàng Hiền Linh đã sử dụng chất liệu vải plastic, lụa organza, vải jersey… kết hợp với kỹ thuật in số, thêu, và đính kết.
Xem clip về bộ sưu tập của Hoàng Hiền Linh trên YouTube/Harper’s Bazaar Vietnam – mục Fashion

Vẻ cuốn hút, giàu biểu cảm của bộ sưu tập thực sự sống dậy trên sàn catwalk. Theo từng chuyển động, hàng trăm chi tiết thêu tay, đính cườm bừng nở trên tà vạt buông lơi ngẫu hứng. Linh chia sẻ, cô đã nghiên cứu và tìm cảm hứng từ màu sắc, hình dạng, và kích thước của nhiều loại thuốc khác nhau. Từ y sinh tới thời trang, ý tưởng đằng sau Kháng kháng sinh là một làn gió mới. Các thiết kế của bộ sưu tập như kết nối khoảng cách giữa khoa học và nghệ thuật.

Ẩn dụ cho lối sống hiện đại

Thông điệp của bộ sưu tập là minh chứng cho sự trưởng thành của nhà thiết kế sinh năm 1996. Linh chia sẻ: “Bộ sưu tập lấy ý tưởng từ mặt trái của thuốc kháng sinh. Khi con người lạm dụng thuốc, phản ứng ‘kháng kháng sinh’ sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe”. Như nhiều nghệ sỹ khác, cô lấy cảm hứng sáng tạo từ chính cuộc sống của mình. Lớn lên trong gia đình có truyền thống ngành y, “cuộc sống của Linh gắn liền với thuốc. Bản thân lại luôn ốm yếu và hay bệnh vặt. Do đó, tôi hiểu sự quan trọng của thuốc đối với sức khỏe”.

Mặt trái và tác dụng phụ của thuốc là vấn đề nguy hiểm nhưng còn ít được đề cập trong xã hội. Bộ sưu tập của Hoàng Hiền Linh là một ẩn dụ về những góc khuất của thế giới và lối sống hiện đại. “Kháng kháng sinh” mang thông điệp: “Trong cuộc sống mọi thứ đều có hai mặt tốt và xấu, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối. Mỗi người hãy có cái nhìn sáng suốt hơn về mọi điều trong cuộc sống”.

Hoang-Hien-Linh-model_red

Hoài bão của tôi đơn giản là đem cái đẹp và cảm hứng sáng tạo đến với thế giới xung quanh

Vòng tái khởi của thời trang

Trong thời đại của fast fashion, “tác dụng phụ” của các trào lưu xu hướng thời trang đang dần hiện rõ hơn bao giờ hết. Là người ủng hộ thời trang bền vững, Linh cho biết: “Theo thống kê, thời trang là ngành công nghiệp đứng thứ hai về mức độ gây ô nhiễm môi trường trên thế giới. Điều này ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe con người”.

Vượt qua giới hạn của trào lưu, thời trang bền vững là một chuyển động mang tầm vóc toàn cầu. Hy vọng cho tương lai của thời trang đến từ thế hệ sáng tạo trẻ hôm nay. Với chủ đề tốt nghiệp Re:Fashion, các nhà thiết kế trẻ từ LCDF đã cho thấy cam kết với những giá trị đạo đức lâu dài. Bên cạnh việc sử dụng và tiêu thụ vải hợp lý. Hoàng Hiền Linh còn muốn truyền tải thông điệp về mặt trái của sự mộ điệu thái quá. Thông điệp này ngày càng chân thực hơn trong thời đại của fast fashion.

Với sức ảnh hưởng khổng lồ, các tập đoàn bán lẻ đang đưa ra mẫu hàng mới mỗi 2–3 tuần. Luôn chạy theo trào lưu sẽ khiến các tín đồ thời trang đánh mất phong cách cá nhân. Với thông điệp sâu sắc đó, Hoàng Hiền Linh đã tìm được dấu ấn riêng biệt của mình.

>>CẬP NHẬT TIN THỜI TRANGXU HƯỚNG THỜI TRANG MỚI NHẤT 2018

BÀI: LACE NGUYỄN:
ẢNH: Minh Nhon.
STYLIST: Thu Ngân.
TRANG ĐIỂM: Hương Na.
TRANG PHỤC: Ling Jna.
NGƯỜI MẪU: Khánh An, Minh Hạnh.
VIDEO PRODUCTION: One motion.
TRỢ LÝ SẢN XUẤT: Long Vũ Hoàng, Nguyễn Hoàng.

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 10/2018

Đừng bỏ qua