LÊ THANH HOÀ ĐƯA NÉT ĐẸP VÙNG CAO VÀO BỘ SƯU TẬP ANOTHER DAY

Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà kết hợp với đạo diễn Long Kan vừa tổ chức show diễn Another Day tại nhà ga Mường Hoa - Sapa, với sự tài trợ của Sun Group và khách sạn Hotel de la Coupole – Mgallery.

Previous Next

Chiều ngày 26 tháng 10, show diễn thời trang Another Day của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà đã diễn ra tại Sapa. Địa điểm tổ chức thật đặc biệt: Nhà ga Mường Hoa, điểm kết nối cáp treo lên đỉnh Phan Xi Pan.

Không đơn giản, nhưng làm vì tình yêu

Chia sẻ với Harper’s Bazaar Vietnam, Lê Thanh Hòa cho biết anh đưa ra quyết định và lên ý tưởng tổ chức chương trình không chút đắn đo.

Để tổ chức một show thời trang tại Sa Pa, nhà thiết kế biết trước những khó khăn trong khâu vận chuyển cũng như sẽ tiêu tốn không ít chi phí. Lê Thanh Hòa đã bắt tay cùng đạo diễn Long Kan. Anh là người sáng lập thương hiệu Fashion Voyage với hai show diễn thành công ở Bà Nà và đảo Bàn chân (Hạ Long). Long Kan giàu kinh nghiệm tổ chức các show diễn ở những địa điểm thiên nhiên hùng vĩ và hiểm trở.

Lê Thanh Hoà và Long Kan cảm động bên nhau khi kết thúc show diễn.

Show diễn thời trang trong buổi chiều mờ sương

Buổi diễn không sử dụng hiệu ứng đèn trình diễn hay bất kỳ yếu tố kịch nghệ. Đạo diễn Long Kan đã khéo léo vận dụng được những yếu tố trang trí có sẵn. Nhà ga Mường Hoa mang yếu tố thiết kế của Âu Châu, các mảng tường gam màu tối giản, trần cao, vòm cửa sổ rộng. Gam màu nền của chiếc tàu trung chuyển, ánh nắng tự nhiên, màu trắng sữa của khói sương tràn vào. Những yếu tố này hòa quyện tạo nên một tổng thể hài hòa, làm nổi bật trang phục.

Ngoài ra, khâu tổ chức và đưa đón khách mời rất chỉn chu. Chăm sóc khách mời là điểm cộng của buổi diễn và cũng là uy tín của Lê Thanh Hòa cũng như đạo diễn Long Kan.

Gam màu tối giản bên trong ga Mường Ga, màu trắng của khói sương, màu nền đỏ và vàng của chiếc tàu trung chuyển làm nổi bật trang phục nhiều màu sắc.

Lê Thanh Hoà lấy cảm hứng cho bộ sưu tập từ một chuyến đi Sapa vào đầu năm 2019. Sau đó, anh thực hiện bộ sưu tập thứ nhất mang tên “One Day” vào ngày 30–3–2019. Có thể coi “Another Day” là phần tiếp nối của bộ sưu tập đầu tiên. Để thực hiện hai bộ sưu tập, anh đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu địa lý, văn hoá cũng như bản sắc của vùng đất Tây Bắc xinh đẹp của Việt Nam.

Trang phục dân tộc lồng ghép vào thời trang hiện đại

Xu hướng thời trang trong bộ sưu tập mang cảm hứng bán dân tộc (neo-tribal). Cụ thể, Lê Thanh Hòa đã đưa vải thổ cẩm của trang phục dân tộc H’Mông, lồng ghép vào các thiết kế.

Phong cách neo-tribal là cảm hứng chính trong bộ sưu tập Another Day

Lê Thanh Hòa đã mang được giá trị di sản, văn hóa Việt Nam vào những thiết kế đương đại. Việc lấy cảm hứng này không phải là mới của thời trang Việt. Tuy nhiên, Lê Thành Hòa đã thành công trong việc xử lý chất liệu và phom dáng. Các thiết kế không bị sến. Nhà thiết kế vẫn giữ được tư duy bản ngã trong thẩm mỹ của mình.

Cảm hứng dân tộc được đưa vào thời trang một cách khéo léo, trở thành giá trị cốt lõi. Điều này góp phần tạo nên sự khác biệt. Khán giả không khỏi ngất ngây và trầm trồ. Họ dõi theo từng bước chân người mẫu mặc trang phục từ bộ sưu tập “Another Day” trình diễn.

Khán giả không khỏi ngất ngây và trầm trồ. Họ dõi theo từng bước chân người mẫu mặc trang phục từ bộ sưu tập “Another Day” trình diễn trong buổi chiều mờ sương.

Hơn 150 thiết kế có màu sắc, chất liệu đa dạng

Bộ sưu tập giới thiệu bảng chất liệu đa dạng. Tweed, canvas, đũi, organza, chiffon, crepe, thổ cẩm, da, tulle, faux-fur, dệt kim, lụ tơ tằm… kết kim sa là một số chất liệu điển hình. Chất liệu đi theo xu hướng thiết kế chung của thế giới: thời trang bền vững.

Tay áo leg-o-mutton ngoại cỡ là một điểm nhấn sáng giá trong bộ sưu tập Another Day

Bảng màu được phân bố theo nhịp độ gợn sóng. Nhà thiết kế chuyển từ gam màu trung tính đến họa tiết nổi bật. Sau đó, các thiết kế ở phần cuối trở lại với trung tính.

Xét về tổng thể, một số đoạn có biên độ màu phân bố hơi rời rạc. Nếu lược bớt một số bộ thì điểm nhấn trong toàn thể bộ sưu tập sẽ nổi bật hơn. Tuy nhiên, việc đó không gây ảnh hưởng quá nhiều đến cảm xúc chung. Lê Thanh Hòa đã đưa ra những gam màu xu hướng mới của mùa như vàng nghệ, tím lilac, màu xanh rêu…

Gam màu vàng nghệ là điểm nhấn của bộ sưu tập. Màu vàng cùng lông vũ gợi cho ta nghĩ đến mùa lúa chín và ánh nắng ban mai tại Tây Bắc – những nét đẹp cảm hứng cho nhà thiết kế.

Những chi tiết

Trong Another Day, những chi tiết như tay áo leg-o-mutton ngoại cỡ, dập ly xếp tầng, chi tiết xoắn vải, draping… được sử dụng thật tinh tế. Hoà còn sử dụng kỹ thuật nhuộm tie-dye và vẽ sơn dầu trên vải. Hoạ tiết lấy cảm hứng từ ruộng bậc thang nhấn nhá trên một số mẫu, rồi oà vỡ trong bộ cuối cùng do hoa hậu Tiểu Vy mặc, nâng cảm xúc người xem đến cao độ. 

Hình ảnh ruộng bậc thang đặc trưng của vùng đất Tây Bắc được Lê Thanh Hòa làm họa tiết in trên thiết kế trong bộ sưu tập Another Day

Cái đẹp đọng lại

Đôi khi, cảm hứng trong thời trang không chỉ nằm ở những yếu tố hào nhoáng mà khởi nguồn từ những thứ gần gũi trong đời thường. Bộ sưu tập “Another Day” chính là minh chứng cho điều này và đánh dấu bước tiến mới trong sự nghiệp của Lê Thanh Hoà. 

Điểm lý thú là các thiết kế trong Another Day dù sáng tạo nhưng vẫn đáp ứng tính thương mại cần có trong thời trang. Anh đã góp phần khẳng định các nhà thiết kế Việt Nam giờ đây không kém cạnh gì so với các nhà mốt quốc tế.

Lê Thanh Hoà vẫy tay khi con tàu từ từ chở các người mẫu rời ga, kết thúc show diễn tại nhà ga Mường Hoa.

Các xu hướng  từ bộ sưu tập “Another Day”:

  • Chất liệu lụa tơ, đũi, thổ cẩm, dệt kim;
  • Phong cách trang điểm nhẹ, nhấn vào môi, mắt và kiểu tóc;
  • Cảm hứng dân tộc;
  • Gam màu vàng nghệ, tím lilac;
  • Kỹ thuật dập ply, tay áo leg-o-mutton ngoại cỡ;
  • Phong cách thời trang boho-luxe.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua