Đồng hồ Speedmaster Silver Snoopy Award kỷ niệm 50 năm ngày định mệnh giữa NASA và OMEGA

Chú chó hoạt họa Snoopy "bay lên mặt trăng" trên chiếc đồng hồ mới từ nhà OMEGA, kỷ niệm 50 năm mẫu đồng hồ này đã cứu mạng các phi hành gia NASA trên tàu Apollo 13

Vào năm 1970, cách đây đúng 50 năm, các phi hành gia NASA đã có chuyến du hành thót tim. Vốn họ phải đặt chân lên mặt trăng. Nhưng sự cố với khoang trữ khí ôxy khiến họ phải trở về mặt đất sớm hơn dự kiến.

Khi phi thuyền Apollo 13 tiến vào bầu khí quyển, nó bị đi chệch quỹ đạo. Lúc này, hệ thống điều khiển của module Mặt trăng đã bị tắt. Không có bộ máy tính điều khiển, nhóm phi hành gia phải thao tác tay. Họ đã dùng chiếc đồng hồ OMEGA Speedmaster để đo thời gian, tính chính xác thời gian để thao tác tay không sai lệch. Và nhóm phi hành gia NASA đã hạ cánh an toàn.

“Khi chiếc đồng hồ [của phi thuyền Apollo 13] ngừng, chúng tôi đã cần đến chiếc Speedmaster”, thuyền trưởng Jim Lovell nói. “Chúng tôi phải đốt cháy động cơ đúng 14 giây, không hơn không kém”.

“Chiếc OMEGA Speedmaster [mà phi hành gia Jack Swigert đeo] đã giúp đưa phi hành đoàn về bình an. Và vì vậy, OMEGA xứng đáng được nhận giải thưởng Silver Snoopy”.

– Phi hành gia Thomas Stafford –

Silver Snoopy là giải thưởng NASA trao tặng cho những cá nhân hoặc đơn vị có màn biểu hiện xuất sắc, đảm bảo sự an toàn cho tập thể trên những chuyến bay vũ trụ. Và năm 1970, giải thưởng này đã được trao cho OMEGA vì chiếc đồng hồ Speedmaster.

Năm 2020, kỷ niệm 50 năm nhân chuyến du hành đáng nhớ này, OMEGA đã ra mắt một mẫu Speedmaster đặc biệt gọi là “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary.

Chi tiết ngộ nghĩnh mà bứt phá của chiếc OMEGA Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary

Đồng hồ OMEGA Speedmaster Silver Snoopy Award 50th Anniversary

Chú chó hoạt họa Snoopy dễ thương do Charles Schulz sáng tác. Danh họa này đã làm nên bộ truyện tranh Peanuts, trong đó nhân vật Charlie Brown và chú chó beagle Snoopy là nhân vật chính. Chú chó này là một trong những nhân vật hoạt họa nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Trên mặt đồng hồ Speedmaster “Silver Snoopy Award”, chú Snoopy nấp trong mặt đồng hồ phụ màu xanh. Chú mặc bộ đồ phi hành gia của NASA. Tay làm cử chỉ hệt như trên ghim cài áo của NASA.

Mặt đồng hồ hai màu trắng và xanh. Bezel tachymeter bằng sứ xanh. Vỏ làm bằng thép, lấy cảm hứng theo mẫu Speedmaster từng được phi hành gia đeo lên mặt trăng năm 1969. Dây đeo nylon hai màu xanh trắng ton-sur-ton. Mặt dưới dây đeo là hình phi thuyền Apollo được khắc 3D.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt không nằm ở mặt trên đồng hồ Speedmaster Silver Snoopy, mà ẩn giấu ở mặt sau.

Đồng hồ OMEGA Speedmaster Silver Snoopy Award 50th Anniversary

Mặt sau đồng hồ Speedmaster mới của OMEGA có hình mặt trăng và Trái đất. Bề mặt của mặt trăng sống động như thật. Trái đất nhỏ xíu thì xoay tròn mỗi một phút, thuận theo chu kỳ kim giây của đồng hồ Speedmaster. Đi kèm là dòng chữ “Eyes on the Stars” (tạm dịch: luôn hướng về những ngôi sao), một câu nói của NASA.

Khi bạn kích hoạt chức năng bấm giờ (chronograph), một chú chó Snoopy trong phi thuyền Apollo nhỏ xíu sẽ bay lượn vòng quanh mặt trăng.

Trên mặt sau của đồng hồ, ngày định mệnh của năm 1970 được khảm nhỏ xinh: “Silver Snoopy Award, 5/10/1970” và “Apollo XIII April 1970”.

Cú bắt tay lâu năm giữa OMEGA và NASA

“Silver Snoopy Award” 50th Anniversary là mẫu Speedmaster thứ ba kỷ niệm tình bạn lâu năm giữa NASA và OMEGA. Thương hiệu đồng hồ từng ra mắt các mẫu Silver Snoopy khác vào năm 2003 và 2015.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ máy: Calibre OMEGA 3861, lên dây cót bằng tay (manual)

Kích cỡ: 42mm

Vỏ bằng thép, sử dụng mặt kính sapphire chống trầy và chống lóa

Trữ lượng năng lượng: khoảng 50 tiếng đồng hồ

Tính năng: Chống từ trường, chronograph, chronometer, tachymeter

Chống nước đến độ sâu 50 mét

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng hồ Omega Speedmaster mới tại

OMEGA Boutique
105 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh
(028) 3829 6695

Tic Tac Company
72 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh
(028) 3829 3519

>>> Xem thêm: CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN TRÊN MẶT TRĂNG CỦA OMEGA

Ảnh: OMEGA
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm