CÁCH ÁP DỤNG QUY TẮC MATCHY MATCHY THEO XU HƯỚNG THU ĐÔNG 2019

Mùa Thu Đông 2019, xu hướng matchy matchy trở lại với một "diện mạo" mới

Mùa Thu Đông 2019, hãy bỏ qua phong cách phối đồ đúng đến từng sắc màu và chất liệu, để tìm đến một kiểu matchy matchy khác lạ nhờ sự “lệch tông” nhẹ. Ảnh: Tống Khánh Linh

Xu hướng matchy matchy hay phối đồ ton-sur-ton không mới. Diện nguyên cây màu thường tạo hiệu ứng ăn gian chiều cao cho người mặc. Tuy nhiên, nếu trước đây cách phối đồ matchy matchy thường chú trọng việc phối trang phục giống hệt màu nhau, hạn chế sự lệch tông về cả màu sắc lẫn chất liệu. Thì mùa Thu Đông 2019, xu hướng matchy matchy trở lại với kiểu cách mới lạ: phối hợp các tông màu có độ lệch nhẹ, cũng như chất liệu tương phản.

Phối màu đơn sắc: Tạo layer cho trang phục

Như quy luật của cách phối đồ theo bánh xe màu sắc, cách phối các trang phục đậm, nhạt cùng gam màu được gọi là phối màu đơn sắc. Mùa Thu Đông 2019, cách phối màu này trở nên hot hơn bao giờ hết. Với cách phối màu này, bạn vẫn giữ được quy luật tạo chiều cao cho cơ thể. Nhưng không trông nhàm chán hay đơn điệu.

Cách phối đồ matchy matchy này cũng rất phù hợp cho tiết trời mùa thu đông se lạnh. Khi kết hợp cách phối đồ layer, bạn cũng không bị gò bó phải tìm cho bằng được các trang phục đúng y hệt tông màu nhau. Ở dưới, bạn có thể thấy đầm trong và áo khoác ngoài của blogger Louise Cooney cùng tông beige. Tuy nhiên, áo khoác hơi nhạt hơn so với đầm tạo hiệu ứng chiều sâu cho trang phục.

Ảnh: Blogger Louise Cooney

Cách phối đồ matchy matchy cũng rất khó cùng tông 100% khi bạn chọn trang phục làm từ chất liệu khác nhau. Hãy nhìn ví dụ dưới. Bodysuit lụa và quần nhung corduroy đều thuộc gam hồng tím. Do lụa bóng và có độ phản sáng cao, trong khi nhung corduroy thì có bề mặt matte hơn, nếu cố gắng chọn hai trang phục y hệt màu nhau thì bạn cũng không tạo được độ matchy matchy 100%. Chính vì vậy, hãy mạnh dạn chọn trang phục có sự khác biệt về độ sáng tối hẳn để tạo layer bắt mắt.

Ảnh: Anthropologie

Cách phối đậm, nhạt này cũng tạo vẻ bề ngoài thanh thoát cho người mặc. Nếu cả bộ cánh cùng nhạt thì bạn trở nên nhạt nhoà; còn nếu cùng đậm thì sẽ trông nặng nề.

Ảnh: Mango

 

Phối màu lệch một tông: Tạo độ trầm cho trang phục

Ở đây, thay vì lệch độ sáng, tối, thì chúng ta chọn lệch nhẹ về gam màu. Kiểu phối đồ lệch tông này là lựa chọn cho những bộ cánh màu siêu chói chang. Nếu diện nguyên cây xanh ngọc hay đỏ, bạn có thể sẽ trông như cây “đèn đường” sáng chói lọi. Kết hợp một, hai tông màu khác nhau vào để tạo độ đằm thắm cho trang phục.

Bạn xem thử ví dụ dưới. Đôi bốt giả da rắn ngả tông nâu tạo sự cân bằng cho chiếc đầm bóng màu rượu. Nếu đôi bốt cũng đỏ hồng y chang, người mặc bỗng nhiên trông dữ dằn.

Phối màu lệch một tông trên bánh xe màu sắc

Tham khảo thêm bức ảnh street style bên dưới. Người mẫu diện áo khoác Teddy Bear Coat của Max Mara kết hợp với bốt da cao cổ. Tông màu đôi bốt ngả hơi xanh lá so với chiếc áo khoác màu xanh ngọc. Sự lệch tông này nhấn mạnh rằng chiếc áo khoác là tâm điểm của bộ cánh. Nếu đôi bốt này cùng có màu xanh chói thì chiếc áo khoác không còn là điểm nhấn; ngoài ra người mặc cũng bị nhấn chìm.

Ảnh: Harper’s Bazaar Mỹ.

 

Phối lệch chất liệu: Tạo tương phản kết cấu trang phục

Mỗi chất liệu, tuy có thể được nhuộm bằng cùng tông màu, nhưng do cách xử lý vải sẽ mang lại độ tương phản nhất định. Chính vì vậy, một trong những cách diện xu hướng matchy matchy hot nhất mùa Thu Đông 2019 là phối hợp áo len với chân váy lụa. Vẻ mềm mại, yểu điệu thục nữ của lụa cùng sự ấm áp, xù xì của len đang xuất hiện trên các hình street style toàn cầu.

Ảnh: Instagram Louise Cooney

Ảnh: Instagram blogger Chrissy InMyCloset

Sự kết hợp tương phản này tạo ấn tượng thị giác cho trang phục bạn, nhưng vẫn giúp bạn giữ lại ảo giác tạo chiều cao cho bản thân. Hãy nhìn cách phối dưới từ Zara. Áo cotton đan, quần len mượt và bốt da trắng ngà – ba loại chất liệu; ba tông đậm, nhạt khác nhau; nhưng không làm mất đi tổng thể hài hòa của phong cách phối đồ matchy matchy.

 

Phối họa tiết và họa tiết lệch tông: Tạo ấn tượng thị giác

Ai nói là bạn phải diện color block khi muốn thử xu hướng matchy matchy? Còn một cách phối matchy matchy cuối cùng, rất khó khăn để phối đúng, nhưng một khi kết hợp đúng thì biến bạn thành fashionista ngay: Phối họa tiết trên họa tiết.

Tấm hình dưới là một thiết kế mới của NTK Zac Posen dành cho thương hiệu Brooks Brothers. Ta thấy rằng chiếc áo choàng len này có cùng họa tiết kẻ carô với quần len ôm. Cả hai có cùng tông căn bản là đỏ rượu Bordeaux, kết hợp với những đường kẻ sọc màu xanh dương. Tuy nhiên, áo choàng với đường kẻ nhạt và to bản hơn, làm sáng gương mặt của người mặc. Còn quần thì tối màu để tạo hiệu ứng nhỏ gọn cho đôi chân. Đây cũng là cách phối matchy matchy đòi hỏi chủ nhân phải có gu thẩm mỹ cao.

Ảnh: Brooks Brothers

Nếu chưa đủ can đảm để phối họa tiết trên họa tiết, bạn có thể phối họa tiết với gam màu trơn, như ảnh dưới. Áo khoác kẻ carô đi cùng quần tây tông xám. Chiếc áo thun bên trong xám nhạt hẳn để tạo phong cách matchy matchy cho cả bộ trang phục.

Ảnh: Brooks Brothers

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua