Thời trang thập niên 1930: cú hích từ chiến tranh thế giới thứ 2

Thời kỳ đại suy thoái và chiến tranh thế giới thứ hai khiến ngành thời trang thập niên 1930 ứng biến theo một cách hoàn toàn bất ngờ

Diễn viên Bette Davis

Thời đại đen tối và cách thức giải trí mới

Nếu thập niên trước chứng kiến sự phát triển mạnh về kinh tế, nhiều gia đình trở nên sung túc khi đầu tư chứng khoán và góp cổ phần thì đến năm 1929, phương Tây chìm dần trong khủng hoảng. Khi thời kỳ đại suy thoái chưa hết ám ảnh thì thập niên này khép lại bằng cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Sự thay đổi về vai trò của phụ nữ trở nên rõ rệt. Ban ngày, phụ nữ có thể làm việc ở các văn phòng, nhà máy và ban đêm, họ khiêu vũ hoặc đến nhà hát, rạp chiếu phim. Thời điểm này, dòng phim câm đã dần bị chiếm ngôi. Phim thu tiếng trở thành thành tựu nổi bật của thập niên này với những sản phẩm của Hollywood. Loại hình giải trí này thu hút sự quan tâm đặc biệt của số đông công chúng đang trầm uất trong bóng đêm thế sự.

FashionHistory_thapnien1930s-6

Ca sỹ – diễn viên Marlene Dietrich

Vẻ đẹp cổ điển trở lại

Không còn lạc quan, trẻ trung, nổi loạn như trước, phụ nữ lúc này chọn vẻ đẹp nữ tính, thanh lịch và kín đáo. Trang phục có gấu váy dài xuống bắp chân, mắt cá hoặc phủ đất, ống tay áo cũng dài hơn, che bớt từ khuỷu đến cổ tay. Vòng ngực đầy đặn lại được tôn lên trong các thiết kế ôm dáng người, vai độn rộng ra để vòng eo trông càng nhỏ hơn. Chất liệu vải chắc, không nhàu, dễ giặt hơn và màu sắc như đen, xanh navy, nâu, xanh lục cũng phần nào phản ánh bức tranh ảm đạm của thời kỳ này.

Đồng phục của nữ tiếp viên hãng hàng không Qantas suốt những năm 1939

Đồng phục của nữ tiếp viên hãng hàng không Qantas suốt những năm 1939

 

Ngoài trang sức, mũ và găng tay cũng là phụ kiện quan trọng. Điển hình là mũ tyrolean (gần giống fedora), vành cong hoặc vành to phía trước đến mũ cói ánh nhũ trang trí hoa giả, trái cây cho mùa hè đều được phụ nữ đội lệch hoặc nghiêng để khoe phần đuôi tóc uốn cong

FashionHistory_thapnien1930s-8

Thành tựu nổi bật nhất

Mốt đầm dạ hội hở lưng, đầm cổ yếm và đầm may bằng kỹ thuật cắt vải chéo nổi tiếng của nhà thiết kế Madeleine Vionnet (dù tốn thêm nhiều vải nhưng ôm rủ hoàn hảo theo đường cong cơ thể) cũng rất thịnh hành.

FashionHistory_thapnien1930s-9

Diễn viên Jean Harlow

Đối phó thời kỳ đại suy thoái

Những phụ nữ không còn đủ tiền sắm trang phục đã tìm cách cải tiến cho kiểu đầm ngắn thịnh hành trong thập niên trước bằng cách thêm mảng vải đối lập, thậm chí là lông thú vào gấu váy. Họ cũng không quên thêm chúng vào phần tay cũng như cổ áo.

Say mê Hollywood

Những diễn viên Hollywood chính là chuẩn mực về cái đẹp mà mọi phụ nữ đều muốn theo đuổi. Họ luôn dõi mắt về Hollywood để cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất. Họ bắt chước kiểu tỉa lông mày siêu mảnh của Marlene Dietrich. Thậm chí, nếu lông mày không đủ cong để tạo thành một hình cung dài, họ còn tỉa sạch đi và dùng chì vẽ để sở hữu đôi mày sao cho giống với thần tượng.

Diễn viên Claudette Colbert

Diễn viên Claudette Colbert

Làm đẹp như các minh tinh

Những phát minh làm đẹp nổi tiếng nhất thập niên này chính là móng tay và lông mi giả. Tóc thường rẽ ngôi ở giữa hoặc một bên rồi uốn dợn sóng hoặc uốn lọn ngang vai. Ngoài ra, còn có kiểu tóc bob dài kẹp lại ở phía trước và hai bên, phía sau để suôn hay uốn lọn phần dưới chấm ngang vai.

Tóc uốn lọn vẫn còn thịnh hành. Kiểu tóc mái cắt ngang trán của Claudette Colbert và kiểu tóc ngắn của Greta Garbo thời bấy giờ được nhiều phụ nữ khắp thế giới học theo.

Tóc uốn lọn vẫn còn thịnh hành. Kiểu tóc mái cắt ngang trán của Claudette Colbert và kiểu tóc ngắn của Greta Garbo thời bấy giờ được nhiều phụ nữ khắp thế giới học theo

Diễn viên Greta Garbo

Ảnh: Tư liệu

Xem thêm