Thời trang ảo: Cơ hội làm giàu cho các bạn trẻ Việt giỏi công nghệ

Vừa giúp ngành thời trang phát triển bền vững, vừa giúp xuất khẩu công nghệ Việt, quả là một mũi tên trúng hai con chim!

Nếu không vì người mẫu ảo, bộ cánh thời trang ảo này trông như thật. Ảnh: Unhueman

Ngành công nghiệp thời trang bị đánh giá là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất toàn cầu. Thời trang nhanh và siêu nhanh (fast / ultra fast fashion) sử dụng rất nhiều tài nguyên, sản xuất lượng hàng hóa khổng lồ, và đóng góp hàng triệu tấn rác thải ở các bãi rác hàng năm.

Trước tình trạng này, nhiều hiệp hội thời trang quanh thế giới mong muốn tìm ra những phương thức cải thiện, tổ chức các chương trình tìm kiếm giải pháp. Một trong những chương trình đang mang lại kết quả nhất định là Global Talents Digital (Tài năng Số hóa Toàn cầu), trực thuộc Tuần lễ thời trang Mercedes-Benz tại Nga.

Thời trang ảo là thời trang xanh

Đầu tháng 9/2020, chương trình Global Talents Digital vừa được tổ chức lần thứ hai. Đề mục lần này là Thời trang bền vững (Sustainable Edition).

100 thương hiệu và nhà thiết kế đến từ 34 quốc gia khác nhau đã cùng tham gia sự kiện. Họ đều là những người đang thực hiện việc tái chế, upcycle, theo chế độ không rác thải (zero waste) và thời trang chậm (slow fashion).

Trong số tất cả các thương hiệu và nhà thiết kế tham gia Global Talents Digital, Harper’s Bazaar bị ấn tượng trước những người trình làng các thiết kế mới của mình với người mẫu ảo! Các người mẫu ảo được khoác lên mình phiên bản số hóa của các thiết kế. Đẹp và sinh động, nhưng không tiêu tốn tài nguyên thật để thực hiện.

Một thiết kế của Hilal Sevencan tại Global Talents Digital. Ảnh: Hilal Sevencan

Tương lai của thời trang ảo (digital wear)

Vì sao digital wear sẽ giúp ích cho ngành thời trang? Nó cho phép chúng ta “diện” những mẫu thiết kế điên rồ vốn chỉ hợp để chụp ảnh thời trang hay ảnh selfie và khoe trên mạng xã hội. Không nhất thiết phải sản xuất món đồ này, nhưng vẫn đủ ấn tượng để câu like.

Những ai sẽ hưởng lợi từ thời trang ảo? Chắc chắn là nhóm KOL, các fashionista và influencer thời trang. Thời trang ảo cho phép các KOL liên tục thay đồ mới trong tích tắc. Nó cho phép các KOL thay đổi chi tiết trên bộ cánh tuỳ thích, làm nên các trang phục độc nhất vô nhị. Nó cũng sẽ giải quyết vấn đề không thể sở hữu các món đồ mới do các quốc gia “ngăn sông cấm chợ” trong đại dịch COVID-19.

Một số các studio chuyên về thời trang ảo đã bắt đầu xuất hiện tại các quốc gia phát triển. Có thể kể đến Hilal Sevencan (Thổ Nhĩ Kỳ), Unhueman, Tribute và Dress-X (Mỹ).

Một thiết kế thời trang ảo của Unhueman ra mắt tại Global Talents Digital. Ảnh: Unhueman

Cơ hội cho Việt Nam

Ngày càng có nhiều tập đoàn thế giới tìm đến Việt Nam như một quốc gia “gia công” công nghệ. Từ lập trình phần mềm cho đến thiết kế đồ họa. Các công ty Việt nổi tiếng là cần mẫn và chu đáo. Có thể nói, việc xuất khẩu công nghệ là một ngành nghề mang lại cơ hội làm giàu tốt cho giới trẻ Việt năng động.

Thời trang ảo cũng không khác. Nó sẽ giúp các bạn trẻ Việt tìm đến các khách hàng toàn cầu để mang lại một dịch vụ vừa tốt cho môi trường, vừa đáp ứng nhu cầu phát triển trên mạng xã hội.

Corset của nhà thiết kế Alena Akhmadullina trên dịch vụ Dress-X. Ảnh: Dress-X

***

Đôi nét về Global Talents Digital phiên bản Sustainable Edition

Global Talents Digital lần hai là sự hợp tác của các tuần lễ thời trang lớn đến từ ba lục địa khác nhau: Tuần lễ thời trang Nhật Bản, Nga, Nam Phi, Kampala (Uganda), Lagos (Nigeria), São Paolo (Brazil), Indonesia và Ấn Độ.

Không chỉ có thế, chương trình còn được sự trợ giúp của các tổ chức thời trang xanh và từ thiện lớn quanh thế giới như Fashion Revolution, Global Fashion Exchange và The Sustainable Angle từ Anh Quốc; Vtoroe dyhanie NPO của Nga; Redress Design Award từ Hồng Kông; Impact Fashion Show, Remake đến từ Mỹ; Fashion Takes Action của Canada…

Chương trình không chỉ có các show diễn thời trang số hóa. Nó còn bao gồm các workshop hướng dẫn cách tái chế và upcycle thời trang.

Bạn có thể xem thêm thông tin về Global Talents Digital, tham khảo các bộ sưu tập và tham dự workshop tại https://vk.com/mbfwrussia (tiếng Anh) hoặc https://globaltalents.digital/ (tiếng Nga).

>>> Xem thêm: NGƯỜI MẪU ẢO LÀM MƯA LÀM GIÓ TẠI CHƯƠNG TRÌNH THỜI TRANG TÀI NĂNG ẢO TOÀN CẦU

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm