“The Way”, yếu tố nắm giữ hành trình độc bản của Mortlach

“Bí thuật” chưng cất 2.81 được các nghệ nhân Mortlach kế thừa và bảo mật suốt hàng chục thập kỷ. Sự bí ẩn đó đã khiến không ít tín đồ whisky khao khát được kết nối với “Mãnh thú vùng Dufftown”

Câu chuyện của dòng chảy Mortlach được mở ra từ năm 1823, đến thời điểm hiện tại đã làm nên một huyền thoại khai mở tinh tuý, dẫn lối các tín đồ whisky gia nhập vào giới tinh hoa, những người luôn theo đuổi sự hoàn hảo và chuẩn mực trong mỗi lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Giới am tường thường miêu tả thương hiệu whisky này với câu nói “Bold flavour without big smoke” (tạm dịch: Hương vị mạnh mẽ nhưng không khói). Và để đạt được phong vị đó cần trải qua một quy trình chưng cất đặc biệt mà không nơi nào có. Đó là “bí thuật” chưng cất 2.81, được thiết kế và thực hiện bởi bậc thầy chưng cất Alexander Cowie và kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ là ông Charles C. Doig.

Mới đây nhất, ông Ewan Gunn – đại sứ thương hiệu Diageo toàn cầu (phân khúc whisky cao cấp và siêu cao cấp) khi đến thăm Việt Nam cũng đã có những chia sẻ thú vị về giai thoại này.

“Bí thuật” chưng cất 2.81 huyền thoại

Tại nhà chưng cất, whisky sẽ được chạy qua 6 hệ thống chưng cất bằng đồng có kích cỡ, hình dạng và quy trình thực hiện khác nhau. Sau đó, whisky sẽ được chia thành 2 phần, 1 phần được chưng cất 2 lần, phần còn lại được chưng cất 3 lần rồi trộn chúng lại với nhau.

Cách đây nhiều năm, có một nhà chưng cất bậc thầy đã cố gắng đào sâu quy trình này và tính toán cẩn thận, để xem chính xác whisky từ Scotland này đã được chưng cất bao nhiêu lần. Kết quả nhận được là 2.81 lần – một con số đại diện cho “bí thuật” vì không ai có thể làm điều đó cả. Quá trình thực hiện hết sức công phu và tốn nhiều thời gian nhưng lại mang đến một phức hợp quyện hòa với nhau, với tầng tầng lớp lớp hương vị.

Buổi phỏng vấn hôm ấy còn tiết lộ thêm một chi tiết thú vị khác về quy trình chưng cất để tạo nên từng giọt whisky có phẩm vị đậm, gắt, nhưng cũng đồng thời vô cùng thanh tao. Đó là ngoài kỹ thuật hoàn hảo cũng như kinh nghiệm bậc thầy từ các nghệ nhân, thì thứ thanh âm nhiệm màu ở nhà chưng cất luôn khiến cho vị đại sứ đặc biệt cảm thấy thích thú.

Ông ví von đó là “những tĩnh đồng ngân nga” –  tiếng động của những giọt whisky chạy bên trong tĩnh đồng, cộng hưởng với thành đồng của tĩnh, và những luồng hơi nước bốc lên. Một tên gọi khác của quy trình chưng cất tỉ mỉ và phức tạp này đó là “The way”. Và giai thoại bắt đầu khi người ta nói lại với nhau rằng, chỉ một số ít người có đủ kiến thức, sự kiên nhẫn cũng như có những chiêm nghiệm sâu sắc mới có thể bước đi trên “con đường” này và truyền lại cho các thế hệ sau.

Nếu như cách đây 30 hay 40 năm, bất cứ giọt whisky nào từ nhà chưng cất đều sẽ được giữ kín hoàn toàn, kể cả với những người pha chế, ủ rượu hay công nhân. Thì về sau, khi thương hiệu dần cởi mở với giới mộ điệu whisky hơn, họ đã có những mẻ nhỏ để những người làm việc tại nhà máy có cơ hội nếm thử thành quả của cả đội ngũ, chia sẻ cùng gia đình và bạn bè, nhưng vẫn bảo toàn được những bí mật được phủ sau “tấm màn nhung”. Điều này đã tạo thành câu chuyện còn nối dài mãi của “mãnh thú vùng Dufftown”, chất dẫn tinh hoa luôn làm siêu lòng những người trong giới mộ điệu whisky.

Với niềm tự hào về “The way” và con số 2.81, ông Ewan Gunn cũng tin rằng: Những ai dành nhiều sự quan tâm, đam mê hành trình khai phá sự độc bản, thì sẽ dung dưỡng tình yêu và sự trân trọng cho thương hiệu đến từ Scotland, cũng như whisky nói chung.

Khai mở và thưởng thức Tuyệt Tác Mortlach có trách nhiệm, không chia sẻ cho người dưới độ tuổi thưởng thức rượu.

FINE DINING Ở VIỆT NAM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm