The Peppertree: Nhà hàng mang tên cây tiêu của La Veranda Resort

Đến Phú Quốc, quà mang về cho người thân thường là lọ tiêu thơm ngon nổi tiếng. Bạn có biết trong khuôn viên La Veranda Resort có Nhà hàng The Peppertree?

La Veranda Resort có một nhà hàng nằm ở lầu một. Một mặt ban công hướng xuống hồ bơi xanh mát, mặt kia hướng về hoàng hôn tuyệt đẹp trên biển

Phú Quốc đang có thêm nhiều resort năm sao, chắc chắn là như vậy. Đa số đều là những dự án khổng lồ với vài trăm phòng nghỉ. Nếu yêu thích sự nhộn nhịp, hào nhoáng, bạn có rất nhiều chọn lựa. Nhưng nếu đi tìm sự tiện nghi và yên bình để làm một người vô danh, bạn sẽ thích La Veranda Resort.

Rất tình cờ, tôi phát hiện ra khu nghỉ mát boutique này. Từ sân bay Phú Quốc đến đây chỉ khoảng 10 phút đi xe. La Veranda nằm giấu mình sau những dãy nhà phố san sát. Đi hết con đường hẻm nhỏ xíu, resort bất ngờ hiện ra sau khúc quanh.

Tầng trệt La Veranda Resort với những bộ salon tiện nghi, màu sắc thanh nhã

Madame bí ẩn của Nhà hàng The Peppertree

Tôi tới Phú Quốc vào những ngày cuối thu. Hòn đảo mùa mưa nên trời nhiều mây. Trong khi làm thủ tục check-in cho tôi, cô tiếp tân mời tôi vào nghỉ chân ở khu vực Nhà hàng The Peppertree – Cây Tiêu. Cô mang cho tôi chiếc khay. Trên khay sóng sánh ly cocktail màu hồng, chiếc khăn lau mặt ướp lạnh và một ly nước ép nhỏ nhỏ. Cocktail này pha từ rượu sim bản địa. Cô bảo đây là món uống ưa thích của “Madame của tụi em”.

 Tôi lang thang lên lầu, rảo qua dãy hành lang màu trắng kem. Ngôi nhà thiết kế đậm chất Pháp thời thuộc địa. Ban công chạy dài, một mặt hướng xuống hồ bơi nước ngọt, mặt kia nhìn ra biển xanh bao la. Tôi ngồi xuống một chiếc sofa bằng mây đan. Cậu phục vụ bảo tôi: “Đây là chỗ Madame của tụi em thích ngồi”. 

Đến đây, trí tò mò của tôi trỗi dậy. Madame là người như thế nào mà tất cả nhân viên đều nhắc đến với sự ngưỡng mộ vậy? 

Chân dung Madame Catherine khi còn trẻ

>>> Xem thêm: MÙA HÈ ĐÁNG NHỚ TẠI LA VERANDA

Ngắm hoàng hôn từ Nhà hàng The Peppertree

Tối đầu tiên ở resort, tôi trở lại Nhà hàng The Peppertree để dùng bữa. Nhà hàng vắng người, hậu quả của cơn đại dịch thế kỷ.

Tôi chọn một chiếc bàn trong một góc ban công, hướng mắt ra phía biển. Cầm cuốn menu, tôi lướt qua những món ăn Pháp. Một vài món dường như có chút âm hưởng của ẩm thực Campuchia.

Đang đói bụng, tôi đề nghị anh đầu bếp tên Thịnh giới thiệu về các món ăn của nhà hàng. Anh khuyên tôi thử món chả giò. Chả giò ở đây có vỏ mềm mà giòn rụm. Cuốn với rau cải hơi the the, chấm chút nước mắm pha bằng nước dừa tươi, rắc thêm chút tiêu Phú Quốc thơm nức mũi, thực khách sẽ cảm nhận hết hương vị của hòn-đảo-gia-vị này.

BZ-nha-hang-The-Peppertree-hinh-anh-4

Những chú chuồn chuồn và đài sen tô nét Đông dương vào món beef tenderloin đậm chất Pháp

Sau món chả giò là ức vịt. Ức vịt nhập từ Pháp, kết hợp với sốt chanh dây kiểu Việt Nam, thịt ngọt và thơm. Tôi không quên thêm ly rượu rose. Theo tôi, trong khí hậu miền biển ấm và ẩm, rose mát lạnh trung hòa cái nồng ấm của vang đỏ và thanh thoát của vang trắng luôn là lựa chọn hàng đầu.

Bếp trưởng biểu diễn kỹ năng ẩm thực

Một chàng trai Pháp mảnh khảnh, đẹp trai tiến đến tự giới thiệu. Anh là Enzo Lepolard, Guest Relation Manager của La Veranda Resort. Câu chuyện của chúng tôi chẳng mấy chốc nở như bắp rang. Mặt trời như quả cầu lửa dần lặn xuống, để lại ráng hoàng hôn rực rỡ sau những đám mây.

BZ-nha-hang-The-Peppertree-hinh-anh-3

Enzo Lepolard, Guest Relation Manager của La Veranda

Một La Veranda với bề dày lịch sử

Lepolard cho tôi biết khu resort này nguyên thủy là nơi sinh sống của gia đình Madame Catherine. Là người Pháp gốc Việt, sinh ở Campuchia, một ngày cô gái trẻ quay về Phú Quốc – quê ngoại của mình. Đó là khoảng cuối những năm 30 của thế kỷ 20. Khi ấy, vùng này còn rất hoang sơ. Mẹ của bà là người phụ nữ duy nhất làm nước mắm trên đảo. 

Mãi đến năm 2006, khu nhà của gia đình bà mới được cải tạo và trở thành La Veranda Resort dưới quyền quản lý của MGallery, tập đoàn Accor. Riêng ngôi nhà chính thì trở thành nơi tọa lạc của Nhà hàng The Peppertree, trái tim của resort.

Trải qua nhiều thăng trầm, những chi tiết trang trí nguyên trạng không còn nhiều, nhưng nội thất vẫn đậm chất Indochine. Nhiều khách nhận xét họ cảm thấy La Veranda như ngôi nhà thứ hai. Có lẽ vì Madame vẫn để lại nhiều đồ đạc cũ của gia đình, tạo cảm giác ấm cúng. Trên tường nhà hàng thậm chí hiện còn treo bức họa cổ vẽ chân dung vua Gia Long. 

Du khách chụp hình kỷ niệm trước bức tranh cổ họa chân dung vua Gia Long

Ở tuổi già, Madame hiện sống ở TP. Hồ Chí Minh; nhưng ai cũng cảm nhận được sự hiện diện của bà trong resort. Mỗi năm bà về La Veranda bốn lần vào dịp lễ Tết hay Giáng sinh. Bà vẫn tự tay chọn từng món đồ trang trí, từ chú mèo sứ trong từng phòng ngủ cho đến lọ hoa trên bàn ăn trong nhà hàng. Và mỗi nhân viên vẫn tự hào khoe về “Madame của tụi em”. 

Món cocktail của Madame

Phú Quốc có một loại rượu dân dã gọi là rượu sim. Rượu khá đậm. Madame rất thích pha rượu sim với nước ép dưa hấu để tạo thành loại cocktail màu hồng này. Khách khi check-in resort sẽ được mời món cocktail nhẹ và thơm này.

BZ-nha-hang-The-Peppertree-hinh-anh-1

Món cocktail từ rượu sim – nông sản nổi tiếng của Phú Quốc, bên cạnh tiêu

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc

Phú Quốc là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo. Mùa đẹp nhất ở Phú Quốc là từ tháng 10 đến tháng 3, nhiệt độ chỉ khoảng 28oC. Không chỉ tắm biển, bạn có thể lên núi đi trekking.

Bài: Venus Trần
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm