NGỒI NHÀ VẪN CÓ THỂ THAM QUAN THÀNH QUỐC VATICAN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Không cần tốn một xu, bạn vẫn có thể tham quan toà thánh Vatican

Vì dịch cúm corona, một loạt các bảo tàng đã mở tour tham quan miễn phí qua mạng cho khách toàn cầu. Thay vì chỉ xem phim trên Netflix hay WeTV, mở mang kiến thức khi đi tham quan những địa điểm nổi tiếng cũng là ý hay.

Tuần này, Harper’s Bazaar mách bạn cách tham quan thành quốc Vatican hoàn toàn miễn phí. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể đến 7 địa điểm được yêu thích nhất quanh toà thánh Vatican. Vừa không phải xếp hàng đợi chờ, lại có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật mà không phải chen chúc.

 

Mở đầu với chuyến tham quan nhà nguyện Sistine

Ảnh: Harper’s Bazaar Mỹ

Đây là một kỳ công của danh họa Michelangelo. Tuy bạn có thể háo hức chiêm ngưỡng bức họa fresco trần nhà, hãy dành thời gian quan sát ảnh vẽ trên những bức tường. Chúng tượng trưng cho những câu chuyện lịch sử nổi tiếng của Thiên chúa giáo. Ví dụ câu chuyện của Moses, của chúa Jesus, và của các giáo hoàng.

>>> Tham quan tại đây

Vui vui:

Michelangelo vốn không muốn vẽ trần nhà của nhà nguyện Sistine. Ông hứng thú hơn với các công trình điêu khắc. Ban đầu, ông được Giáo hoàng Julius II bổ nhiệm để xây tượng cho lăng mộ của mình. Cuối cùng thì ông bị Giáo hoàng điều sang vẽ trần nhà nguyện, giữa giai đoạn 1508 và 1512.

Điều này khiến Michelangelo khá bực bội. Nếu nhìn kỹ những bức vẽ tại nhà nguyện Sistine, bạn sẽ thấy ông thể hiện sự bất mãn của mình khi…tự vẽ cái mặt phẫn uất của mình lên tường.

 

Chiêm ngưỡng tượng cổ tại bảo tàng Pio-Clementino

Ảnh: museivaticani.va

Một bảo tàng chứa đầy những bức tượng cổ. Cái tên của bảo tàng đến từ hai giáo hoàng: Clement XIV, người thành lập bảo tàng; và Pius VI, người hoàn tất các bộ sưu tập tại đây. Trong bảo tàng này, bạn sẽ thấy những bức tượng từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại.

>>> Tham quan tại đây

 

Tham quan bảo tàng bí mật Chiaramonti

Ảnh: museivaticani.va

Bảo tàng Chiaramonti là nơi ít người được đặt chân đến, cho dù họ có bay sang tại thánh quốc Vatican. Đây là vì nó vốn dành riêng cho giới học thuật. Muốn được vào thì bạn phải xin phép trước. Bảo tàng này chứa đựng những mẫu vật còn khá trọn vẹn từ thời cổ đại.

>>> Tham quan tại đây

 

Ấn tượng trước những vòm đá của New Wing

Ảnh: museivaticani.va

New Wing là một không gian kết nối liền kề với Chiaramonti. Tại đây, những bức tượng quý được đặt trong vòm đá do kiến trúc sư người Ý Raffaele Stern thiết kế. Tương tự như Chiaramonti, New Wing cũng chứa đựng những bức tượng còn rất nguyên vẹn. Trong đó, nổi tiếng nhất là tượng Augustus of Prima Porta. Đây là bản khắc họa toàn thân của Augustus Cesar, nặng 1000 kg và cao 2.08 mét.

>>> Tham quan tại đây

 

Đặt chân vào phòng tranh Raphael khó tiếp cận

Ảnh: museivaticani.va

Bốn căn phòng Raphael vốn là phòng tiếp khách nguyên thủy của giáo hoàng. Chúng nổi tiếng vì những bức vẽ fresco đại diện cho phong cách High Renaissance tại Ý. Bây giờ, bạn có thể đến tham quan những căn phòng này, nhưng phải đặt vé từ trước, vì toà thánh Vatican giới hạn số lượng người tham quan theo giờ.

>>> Tham quan tại đây

Vui vui

Cùng thời với Michelangelo, nổi danh không kém là danh họa Raphael. Trong khi Michelangelo gây ấn tượng vì hình vẽ và tượng điệu khắc cơ bắp cuồn cuộn, trần tục và cục mịch, thì phong cách của Raphael thánh thiện và cổ điển. Vì vậy, Raphael được Giáo hoàng Julius II yêu cầu thiết kế phòng ốc riêng cho mình.

Tuy vậy, do được vẽ trong phòng tư của giáo hoàng, nên những bức họa của Raphael ít được công chúng chiêm ngưỡng hơn tác phẩm của Michelangelo. Kết quả là ngày nay, chúng ta ít biết về Raphael hơn là Michaelangelo!

 

Đến nhà nguyện Niccoline, cũng là một địa điểm khó tham quan

Ảnh: museivaticani.va

Nhà nguyện Niccoline cổ xưa được đặt tên theo Giáo hoàng Nicholas V. Ông đã cho xây dựng nó như một nhà nguyện riêng. Tại đây có những bức hoạ fresco trên tường từ những năm 1450, cổ xưa hơn so với nhà nguyện Sistine. Thông thường, khách tham quan cũng không được đặt chân đến nhà nguyện Niccoline. Nếu muốn, khách du lịch cũng phải book tour đặc biệt từ trước.

>>> Tham quan tại đây

 

Kết thúc chuyến tham quan Vatican tại căn phòng Chiaroscuri

Ảnh: museivaticani.va

Cái tên Chiaroscuri đến từ chữ Chiaroscuro trong tiếng Ý, có nghĩa là “cuộc chơi của bóng tối và ánh sáng”. Có lẽ vì căn phòng này từng là nơi hội họp bí mật giữa các Hồng y giáo chủ và giáo hoàng. Căn phòng này cũng có tranh vẽ fresco to bản từ danh họa Raphael, theo phong cách trompe l’oeil tạo ảo giác 3D.

>>> Tham quan tại đây

>>> Xem thêm: THAM QUAN 12 BẢO TÀNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ NGAY TỪ SOFA CỦA BẠN

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm