Tất cả những gì bạn cần biết về Met Gala 2022

Buổi tiệc Met Gala 2022 sẽ khai thác câu hỏi "Ai được xem là nhà thiết kế Mỹ?", khái quát về chủ đề đa sắc tộc và màu da tại Hoa Kỳ

Blake Lively và Ryan Reynolds sẽ phụ trách host chương trình Met Gala 2022. Ảnh: Getty Images

Sự kiện náo nhiệt của làng thời trang New York đang được tái khởi động. Hai năm qua, do đại dịch COVID-19 hoành hành, Met Gala hết bị huỷ bỏ lại bị dời ngày tổ chức.

Thế nhưng, khác với hai năm vừa qua, Met Gala 2022 sẽ diễn ra theo đúng tục lệ thường niên của mình. Đó là ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Năm. Và năm nay, đó là ngày 2 tháng 5.

Tiếp nối Met Gala 2021, chủ đề năm nay tiếp tục xoay quanh văn hoá Mỹ, với tên gọi là In America: An Anthology of Fashion (tạm dịch: Hợp tuyển thời trang Hoa Kỳ)Met Gala 2022 dựa trên các nguyên lý của phong cách Mỹ và tiếp tục tôn vinh những anh hùng vô danh của thiết kế Hoa Kỳ.

Trong khi các khách mời đang chuẩn bị trang phục đi tiệc của họ, đây là những điều bạn cần biết trước thềm Met Gala năm nay.

Chủ đề của Met Gala 2022 là gì?

Đêm tiệc Met Gala 2022 và 2021 là cặp đôi, nối tiếp nhau để tôn vinh văn hóa Mỹ.

Phần đầu tiên diễn ra năm 2021 với chủ đề In America: A Lexicon of Fashion (tạm dịch: Bộ từ vựng thời trang Hoa Kỳ), kỷ niệm 75 năm thành lập viện Trang Phục của Bảo tàng The Met. Buổi triển lãm nhìn lại thành tựu của những nhà thiết kế Mỹ và ngành công nghiệp thời trang của quốc gia này qua các thời kỳ.

Billie Eilish tại Met Gala 2021. Ảnh: Instagram @ billieeilish

Trong khi đó, Met Gala 2022 sẽ tập trung vào sự đa dạng về văn hóa và sắc tộc trong thời trang Mỹ. Khác với nhiều quốc gia khác, nước Mỹ tập hợp nhiều nền văn hóa khác nhau, từ đó tạo nên những giao thoa văn hóa và cũng gây nên không ít sự kỳ thị chủng tộc. Theo thông tin được tiết lộ, câu hỏi “Ai được xem là nhà thiết kế Mỹ?” trong show thời trang Prabal Gurung Xuân Hè 2020 cũng sẽ được đề cập trong buổi lễ năm nay.

Andrew Bolton, Giám đốc điều hành tại Viện Trang phục của Bảo tàng chia sẻ về chủ đề trước thềm buổi dạ tiệc:

“Câu chuyện năm nay không chỉ phản ánh sự phát triển của thời trang Mỹ, nhưng cũng cho chúng ta nhìn ra các công việc của những người thợ may, nhà may trang phục và nhà thiết kế cá nhân.

Điều thú vị đối với tôi là bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm thời trang của những cái tên quá đỗi quen thuộc với sinh viên ngành thời trang, như Charles James, Halston, và Oscar de la Renta, và cả những cái tên đã bị lãng quên hay bị loại khỏi một phần chú thích của lịch sử thời trang.

Vì vậy, một trong những mục đích chính của triển lãm là làm nổi bật tài năng và sự đóng góp của những cá nhân này, và nhiều người trong số họ là phụ nữ”.

Ai là người dẫn chương trình cho Met Gala 2022?

host của met gala 2022

Dàn host của Met Gala 2022, từ trái sang: Regina King, Blake Lively và Ryan Reynolds, và Lin-Manuel Miranda.

Năm nay, bộ tứ nhân vật dẫn chương trình gồm: Nữ diễn viên với bốn giải thưởng Emmy Regina King; cặp vợ chồng diễn viên Blake Lively và Ryan Reynolds; và nhà soạn nhạc Lin-Manuel Miranda, người đã viết rất nhiều ca khúc nổi tiếng We Don’t Talk About Bruno trong bộ phim Encanto.

Ngoài ra, bà hoàng thời trang Anna Wintour, nhà thiết kế Tom Ford và Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, sẽ là ba vị đồng chủ tịch danh dự cho buổi lễ này.

Khách mời tham dự gồm có ai?

Như thường lệ, danh sách khách mời của Met Gala luôn được giữ kín. Thế nhưng, dù danh sách chính thức không được công bố, nhưng những tên tuổi lớn trong ngành thời trang thường xuyên có mặt thường có mặt Rihanna, Beyoncé, Lady Gaga, Madonna, chị em nhà Kardashian. Và cũng không quá bất ngờ khi sự kiện sẽ có sự hiện diện của các nhà thiết kế cùng với nàng thơ của họ, như là Marc Jacobs và Kate Moss, hoặc Nicolas Ghesquière và Emma Stone.

Chị em nhà Kardashian luôn có mặt tại các buổi tiệc Met Gala. Ảnh: Instagram @kimkardashian

Chúng ta có thể mong đợi gì từ các trang phục?

Với chủ đề năm nay, một điều chắc chắn là chúng ta có thể chờ đợi những trang phục đến từ các nhà thiết kế lừng danh nước Mỹ như Tom Ford, Marc Jacobs, Anna Sui và Prabal Gurung. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế trẻ đang tham gia Tuần lễ thời trang New York như Pyer Moss, Christopher John Rogers và Vaquera hẳn cũng sẽ góp phần.

Thế nhưng, vì Met Gala không ghi quy định ăn mặc (dress code) và để khách mời tự do thiết kế trang phục phù hợp với chủ đề, chúng ta sẽ phải chờ đợi đến tháng Năm để được thấy sự sáng tạo của các nhà thiết kế. Với những gì chúng ta đã thấy trong phần một, có lẽ các chủ đề liên quan đến Hollywood và ngành công nghiệp điện ảnh hùng mạnh sẽ tiếp tục được các ngôi sao tiếp tục phát huy.

Met gala 2021

Thảm đỏ Met Gala luôn gây mong đời. Ảnh: Instagram @gettyimages

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm