Tất cả những điều bạn cần biết về Lễ đăng quang Vua Charles III

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster vào ngày 6/5

Ảnh: Hugo Burnand/Buckingham Palace via AP

Lễ đăng quang của Vua Charles III chính thức diễn ra tại Tu viện Westminster, Thủ đô London, Anh vào lúc 11h00 ngày 6/5/2023 theo giờ địa phương (tức 17h00 ngày 6/5/2023 theo giờ Việt Nam).

Đây sẽ là một trong những sự kiện hào hoa, lộng lẫy và mang tính biểu tượng, kế thừa truyền thống đã có từ hơn 1.000 năm trước của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, so với lễ đăng quang của mẹ ông – Nữ hoàng Elizabeth II – cách đây 70 năm thì lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ có một số thay đổi và được cho là giản lược nhiều nghi lễ để giảm bớt chi phí trong tình trạng khủng hoảng kinh tế đang diễn ra tại Anh.

Xem lễ đăng quang Vua Charles III ở đâu?

Nghi lễ đăng quang sẽ diễn ra trong vòng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tuy vậy các đài truyền hình lâu đời của Anh sẽ phát sóng trực tiếp cả ngày các chuỗi hoạt động liên quan. Bạn có thể xem trực tiếp lễ đăng quang của Vua Charles III thông qua một số kênh truyền hình quốc tế như: ABC; CNN; CBS; Fox News; NBC;… Hoặc bạn có thể tải app của các đài truyền hình này và dễ dàng xem trên điện thoại.

Các nghi lễ của Lễ đăng quang Vua Charles III

Cỗ xe ngựa Gold State Coach. Ảnh: Yui Mok PA Wire

Vua Charles III và Vương hậu Camilla sẽ được đưa từ Cung điện Buckingham đến Tu viện Westminster bằng cỗ xe ngựa dát vàng Diamond Jubilee State Coach. Cỗ xe này được chế tạo để kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II và sử dụng lần đầu tiên vào năm 2014.

Lễ đăng quang sẽ bắt đầu với nghi thức xức dầu. Theo đó tân vương sẽ được xức dầu thánh làm từ olive được hiến ở Jerusalem. Nghi lễ này được cho là bắt nguồn từ Cựu Ước trong Kinh Thánh mô tả việc xức dầu cho Vua Solomon bởi Linh mục Zadok và Nhà tiên tri Nathan. Truyền thống này được duy trì để nhấn mạnh địa vị tâm linh của quốc vương.

Vương miện của Vua Anh. Ảnh: Getty

Kế tiếp là khoảnh khắc quan trọng nhất trong nghi lễ. Nhà vua được rước lên ngồi trên ngai vàng có niên đại hơn 700 năm. Ông được Đức Tổng Giám mục trao cho vương miện, quyền trượng nạm đá quý, quả cầu bằng vàng, một thanh kiếm và nhẫn.

Sau nghi lễ, tân vương và vương hậu sẽ trở lại Điện Buckingham bằng cỗ xe ngựa Gold State Coach. Đây là cỗ xe ngựa 260 tuổi được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ thời của Vua William IV vào năm 1831.

Cuối cùng, nhà Vua và Vương hậu sẽ cùng các thành viên hoàng gia đứng trên ban công của cung điện Buckingham để vẫy chào công chúng.

Những người thừa kế hoàng gia Anh: Vua Charles III, thái tử William và và hoàng tử George. Ảnh: Hugo Burnand/Buckingham Palace via AP

Katy Perry, Lionel Richie, Andrea Bocelli… biểu diễn sau lễ đăng quang

Sau lễ đăng quang sẽ có một buổi hòa nhạc đặc biệt diễn ra vào tối 7/5 để chào mừng tân vương. Buổi hòa nhạc được tổ chức trong khuôn viên của lâu đài Windsor với các nhạc sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn trước đám đông 20.000 người.

Take That, Paloma Faith, Steve Winwood và Olly Murs sẽ là những nghệ sĩ đại diện cho người Anh tại Lâu đài Windsor. Bên cạnh đó, đội hình biểu diễn còn có: ngôi sao nhạc pop người Mỹ – Katy Perry; ca sĩ opera người Ý – Andrea Bocelli; giọng nam trung trầm xứ Wales – Sir Bryn Terfel; ca sĩ kiêm nhạc sĩ Freya Ridings; và nhà soạn nhạc soul cổ điển Alexis Ffrench.

Sân khấu trung tâm của buổi hòa nhạc sẽ chiếu các địa điểm mang tính biểu tượng trên khắp Vương quốc Anh được thắp sáng bằng cách sử dụng đèn chiếu, tia laser, máy bay không người lái và ánh sáng đa sắc màu.

Chính phủ Anh chi khoảng 100 triệu bảng Anh cho lễ đăng quang vua Charles III

Hình ảnh trong buổi diễn tập Lễ đăng quang. Ảnh: (James Manning/PA Wire)

Theo Euro News, chi phí cho 3 ngày diễn ra lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ rơi vào khoảng từ 57 triệu euro – 113 triệu euro (50 triệu đến 100 triệu bảng Anh).

Không giống như các đám cưới hoàng gia, toàn bộ chi phí sẽ do hoàng gia tự chi trả. Nhưng Lễ đăng quang là một nghi lễ của nhà nước, được tài trợ bởi chính phủ Vương quốc Anh. Vậy nên chi phí này được trích từ tiền thuế do người lao động Anh nộp cho chính phủ. Cung điện Buckingham cũng đóng góp một phần nhưng không được tiết lộ là bao nhiêu.

Điều này đã khiến một số người dân Anh bất mãn. Theo trang CNBC, hiện tại tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh thấp hơn khoảng 0,6% so với mức cuối năm 2019 và đây là nền kinh tế G-7 duy nhất chưa phục hồi sau đợt suy thoái do Covid-19 gây ra. Trong khi đó, lạm phát vẫn ở mức cao đáng lo ngại, và chi phí thực phẩm, đồ uống tăng ở mức cao nhất trong vòng 45 năm qua tại Anh.

Các mặt hàng lưu niệm được bán nhân sự kiện Lễ đăng quang. Ảnh: CTV News

Tuy nhiên, chính phủ Anh khẳng định rằng dịp này sẽ mang lại hàng triệu USD cho các doanh nghiệp. Cụ thể, trước đó đám cưới Hoàng gia của William và Kate đã mang về hơn 1,5 tỷ euro cho nền kinh tế Anh chỉ trong năm 2018. Theo một số ước tính doanh số bán lẻ thường tăng khoảng 15% mỗi ngày bởi các sự kiện lớn của quốc gia. Và lễ đăng quang của nhà Vua sẽ là một sự kiện lịch sử. Bởi vậy chính phủ Anh mong đợi sẽ có một sự gia tăng doanh số vượt bậc lớn hơn các sự kiện trước đây.

CÁC TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm