Tăng sức đề kháng ngày giao mùa với sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha

Trong những ngày nóng hầm, khó chịu ẩm ương của thời tiết giao mùa, hai món uống lên men này vừa mát mẻ vừa có lợi để chăm dáng và dưỡng nhan

Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha

Thời điểm giao mùa đến gần, cơ thể thường dễ bị tấn công bởi những cơn cảm nhẹ, nghẹt mũi. Nguyên nhân phần nào đến từ khả năng đề kháng của cơ thể bị kém đi. Để bảo vệ sức khoẻ trong thời điểm ẩm ương này, đừng quên bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Harper’s Bazaar xin gợi ý hai thức uống lên men bổ dưỡng: Kefir và Kombucha.

Những lợi ích của thức uống lên men cho cơ thể

Những món ăn, thức uống lên men – ví dụ như kim chi, sữa chua, miso – rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Chúng chứa men vi sinh, nuôi dưỡng những loại vi khuẩn tốt trong đường ruột. Nhóm vi khuẩn tốt này như một hàng rào bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các vi khuẩn xấu gây bệnh thâm nhập vào cơ thể.

Những nghiên cứu khoa học mới nhất phát hiện rằng, sức khỏe đường ruột có mối liên hệ mật thiết với việc kiểm soát cân nặng, giữ sức khỏe tâm lý ổn định, và củng cố sức đề kháng của cơ thể.

Trong số những món thức uống giàu men vi sinh là sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha. Chúng là lựa chọn mát lành cho ngày giao mùa.

Sữa chua uống Kefir

Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha

Sữa chua uống kefir có thể được làm từ sữa bò hoặc sữa hạt. Nó đáp ứng nhu cầu men vi sinh và canxi của người theo chế độ ăn thường hoặc ăn chay.

Kefir là món sữa chua uống lên men có thể được làm từ sữa bò hoặc sữa hạt chay. Nguồn gốc lên men của kefir là nấm kefir, cực kỳ giàu men vi sinh có lợi cho sức khỏe. Trong quá trình lên men, kefir sẽ sản sinh khí CO2. Nên món sữa chua này có ga nhẹ, dễ uống cho những ngày nóng nực.

Điều đáng ngạc nhiên là: Sữa chua uống  kefir là “quán quân” đầu bảng xếp hạng các món lên men. Theo nghiên cứu từ bác sỹ Brendan Chapman thuộc đại học Centennial ở Toronto, Canada, kefir chứa hàm lượng men vi sinh cao nhất trong số tất cả các món ăn len men. Nó chứa đến 27.7 tỉ đơn vị tế bào lợi khuẩn/liều! Gấp 10 lần so với kim chi hay sữa chua thông thường.

Bạn có thể dùng kefir để uống liền. Hoặc kết hợp với những món trái cây làm sinh tố hoặc bữa sáng/bữa xế.

Trong kefir không chỉ có men vi sinh probiotic. Nó còn giàu canxi tốt cho phụ nữ luống tuổi. Chưa kể, kefir còn là món sữa chua không lactose, phù hợp với những người không dung nạp lactose. Bạn có thể dùng kefir để uống ngay. Hoặc dùng nó làm nguyên liệu xay sinh tố, làm smoothie trái cây, hoặc ủ yến mạch ăn sáng.

>>> Xem thêm: 3 CÔNG THỨC LÀM MÓN YẾN MẠCH ĂN SÁNG CỦA CHÂU BÙI

Trà lên men Kombucha

Tăng sức đề kháng với sữa chua Kefir và trà lên men Kombucha

Mùi vị lên men của Kombucha thường được nhận xét là khá “khó tiêu”. Nếu bạn thử uống những lần đầu, hãy giữ lạnh hoặc cho thêm đá vào để làm dịu hương vị của Kombucha. Ảnh: Godmother bake&brunch

Kombucha là loại trà được lên men, giàu nguồn vi khuẩn có lợi. Thức uống có xuất xứ từ châu Á này được ủ lên men từ trà đen hoặc trà xanh. Quá trình lên men mang đến nguồn men vi sinh (probiotic) dồi dào cho kombucha. Để làm dịu đi vị đậm của trà, các loại kombucha bán tại siêu thị thường được thêm hương trái cây hoặc thảo mộc.

Kombucha rất tốt cho hệ tiêu hoá. Nhờ chứa chất chống ôxy hoá, thức uống này cũng giúp cải thiện tình trạng da. Nhiều nghiên cứu cho thấy, đều đặn tiêu thụ kombucha sẽ mang lại làn da sáng bóng và căng hơn. Mái tóc cũng chắc khỏe hơn.

Kombucha của thương hiệu Lady Buddha có nhiều hương vị phù hợp với khẩu vị của người Việt. Ví dụ như nghệ, gừng, và củ dền. Ngoài ra còn có loại chứa tảo biển spirulina tốt cho sức khỏe. Ảnh: Lady Buddha Kombucha

Trong khi đó, thương hiệu Chill Kombucha lại đề cao khía cạnh sức khỏe. Công thức được kiểm soát bởi phòng lab để sở hữu lượng men vi sinh tối ưu cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Ảnh: Chill Kombucha

MÁCH NHỎ VỀ KOMBUCHA

Bạn sẽ tìm thấy công thức làm nước Kombucha tại nhà trên nhiều trang web. Chúng thật sự dễ làm và lành tính. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý thời gian ủ lên men. Nếu để lên men quá lâu, nó có thể gây ra những phản ứng không mong muốn. Vì vậy, có lẽ dễ nhất vẫn là tìm đến Kombucha có sẵn trên thị trường. Ví dụ của thương hiệu Lady Buddha hay Chill Kombucha.

Thức uống này cũng không được khuyến khích sử dụng đối với phụ nữ có thai, trẻ nhỏ hay người có vấn đề về hệ tiêu hoá.

Vì được ủ lên men nên Kombucha sẽ có lượng gas nhất định. Vì vậy, khi mở nắp chai Kombucha, bạn nhớ nhẹ tay để nước không phụt ra bất ngờ nhé.

>>> Xem thêm: 4 THỨC UỐNG GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG HIỆU QUẢ DỄ LÀM

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm